Thị trường lịch Tết 2014 trầm lắng

Cho đến thời điểm này, các hiệu bán lịch hãy còn thưa thớt khách mua…

Thị trường lịch Tết 2014 trầm lắng

Ở Hà Nội năm nào cũng rực rỡ sắc màu lịch Tết tại các phố vốn là phố sách của Thủ đô như Đinh Lễ, Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hàng Trống, Hoa Lư, Giảng Võ… Năm nay cũng vậy.

Được khởi động từ tháng 9/2013, song phải đợi đến những ngày cuối năm cũ, cận kề của năm mới, thị trường lịch 2014 mới bắt đầu thực sự đi vào hoạt động. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, các hiệu bán lịch hãy còn thưa thớt khách mua.

Ở Hà Nội năm nào cũng rực rỡ sắc màu lịch Tết tại các phố vốn là phố sách của Thủ đô như Đinh Lễ, Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hàng Trống, Hoa Lư, Giảng Võ… Năm nay cũng vậy.

Lịch khá bắt mắt người mua

Đến thị trường lịch Tết 2014, sẽ bắt gặp ngay sự đa dạng với nhiều mẫu mã phong phú như lịch bloc, lịch tờ, lịch để bàn chữ A, lịch bỏ túi, lịch in trên lụa, trên mành tre… Riêng lịch bloc 2014 mẫu mã và kiểu dáng được cải tiến hơn nhiều so với năm trước. Do giá giấy và công in đều tăng, giá vận chuyển cũng tăng nên giá các loại lịch block lớn, chất lượng cao, lịch tờ lò xo sẽ tăng từ 5-10% trong mùa lịch năm 2014. Riêng các loại lịch 1, 5, 7, 13 tờ giá gần như không tăng so với năm trước, có giá từ 25-50 nghìn đồng/cuốn.

Lịch bloc trung màu năm ngoái giá 32.000 đồng/cuốn, năm nay chỉ tăng lên 2.000 đồng, tức là 34.000 đồng/cuốn; giá lịch bloc đại năm ngoái 60.000 đồng/ cuốn năm nay tăng lên 64.000 đồng/cuốn…

Các loại lịch tờ thường loại 5-7 tờ có giá dao động khoảng 20.000-30.000 đồng/cuốn, lịch tờ cao cấp giấy dày khoảng 50.000 đồng/cuốn tùy loại. Lịch bloc lớn có giá từ 125-400 nghìn đống/cuốn tùy loại.

Hầu hết các loại lịch treo tường, lịch tờ năm 2014 được in theo chủ đề truyền thống như: Tết Việt, phong cảnh quê hương, áo dài, sắc xuân, cảnh đẹp thế giới, đặc biệt có hình ảnh ngựa là con vật của năm…

Các loại lịch năm nay được tích hợp nhiều thông tin về chính trị, văn hóa – nghệ thuật, lịch sử, địa lý, ca dao, tục ngữ, danh ngôn của các lãnh tụ cũng như các nhân vật nổi tiếng trên thế giới… Trong đó loại lịch siêu cực đại, bộ lịch “365 món ngon mỗi ngày” là một nét mới lạ khác trong mùa lịch năm nay.

Với dòng chữ: “Sách lịch món ngon”, trên từng tờ lịch là hình ảnh về một món ăn ngon, kèm theo cách hướng dẫn chế biến của “người phụ nữ nội trợ”. Những bộ lịch mang nội dung khác như “Ngôn ngữ loài hoa”, “Thuận buồm xuôi gió”, “Nghệ thuật hoa và đá”, các bộ lịch thể hiện dòng tranh dân gian Đông Hồ, các lễ hội của Việt Nam.

Điểm nhấn của lịch Tết 2014 năm nay là sự xuất hiện của một mẫu lịch mới – bộ lịch “Biển đảo quê hương” do công ty TNHH An Hảo phát hành trên toàn quốc. Bộ lịch gồm 365 bức ảnh về cảnh biển Việt Nam. Dưới mỗi hình ảnh biển đảo ấy là những câu thơ đầy tình cảm của các nhà thơ nổi tiếng viết về tình yêu biển, yêu Tổ quốc, về người lính Trường Sa…

Trong mùa lịch bloc năm nay, để nhằm bảo vệ lợi ích của đơn vị sản xuất và người tiêu dùng, Cục Xuất bản cũng đã ban hành 3 mẫu tem chống giả. Mỗi bloc lịch có một mã số riêng, người mua chỉ việc cào nhẹ lớp giấy bạc, gửi mã số tới tổng đài là có thể xác minh nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.

Vẫn còn trầm lắng đợi khách

Tuy nhiên, chỉ còn ít ngày nữa là hết năm dương lịch 2013, song theo những người buôn bán lịch thì khác với những năm trước, thị trường lịch Tết năm nay có phần ảm đạm, người đến ngắm xem lịch đã chưa đông, mà người mua lịch lại càng ít nữa. Phải chăng nhu cầu mua lịch năm nay giảm hay là khách mua còn chờ một thị trường lịch thường hay diễn ra: Càng áp Tết mà lịch còn tồn kho nhiều thì các hiệu lịch càng phải giảm giá, đến lúc ấy họ mới mua?

Theo ông Mạnh Hà – đại diện Cty thương mại Ngân Hà (một trong những Cty in và phân phối lịch lớn tại thị trường HN), năm nay, lượng khách hàng đặt có phần cao hơn năm trước. Năm ngoái, Cty làm hơn 3 triệu cuốn các loại, nhưng năm nay đến thời điểm này chúng tôi đã làm đến trên 3,5 triệu cuốn. Thị trường bán lẻ phải áp Tết mới nhộn nhịp, nhiều người có tâm lý đi sắm Tết thì mới sắm lịch.

Chủ cửa hàng số 17A Đinh Lễ (Hà Nội) cho biết hiện nay, cửa hàng chủ yếu đang bán cho các đơn vị làm lịch Tết biếu tặng, bán lẻ thì gần hết năm hoặc áp Tết Âm lịch mới bán được. Chị Thu – bán lịch và văn phòng phẩm tại Đinh Lễ  cho biết, nhu cầu lịch những năm gầy đây thay đổi nhiều, lịch block, lịch 7 tờ chỉ các công ty mua tặng, vì hiện nay điện thoại di động có đủ chức năng kể cả lịch âm và lịch dương.

“Những năm trước, vào thời điểm này chúng tôi bán hàng không ngơi tay, nhưng năm nay, cả chủ và nhân viên rảnh rang, ngồi chơi, đợi khách” – chị Thu cho biết thêm.

“Thị trường bán buôn năm nay tăng hơn năm trước khoảng 5-7%, dự kiến lúc thị trường lịch Tết vào vụ thì bán lẻ cũng sẽ tăng như vậy”, đó là sự tự động viên, cố yên tâm trong chờ đợi, hi vọng của các chủ cửa hiệu bán lịch.

(Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam)

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: