Thị trường cuối năm “nóng” cùng vay tiêu dùng

Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, sửa chữa nhà ở… của người dân tăng cao. Không bỏ lỡ cơ hội, cùng với hệ thống ngân hàng, các công ty tài chính cũng đã nhanh chóng “bắt tay” với các nhà sản xuất, nhà phân phối, bán lẻ trình làng hàng loạt sản phẩm với lãi suất cạnh tranh và phù hợp.

Sức nóng của tín dụng cho vay tiêu dùng đang dần lan tỏa tới mọi ngõ ngách của đời sống, từ cửa hàng xe máy, quầy giao dịch của bưu điện cho đến siêu thị hàng hóa, siêu thị điện máy…

Theo dự báo, nhu cầu mua sắm cuối năm luôn tăng từ 60-70% so với những tháng thông thường. Cũng như những năm trước, không bỏ lỡ cơ hội, nhiều nhà bán lẻ và nhà sản xuất đã khẩn trương lên kế hoạch, chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, phong phú để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp này.

Tuy nhiên, dự kiến sức mua trên thị trường năm nay sẽ yếu hơn năm trước, các hãng sản xuất và các nhà bán lẻ buộc phải tìm cách “bắt tay” với các tổ chức tín dụng, nhất là các công ty tài chính hoạt động trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng, để kích thích nhu cầu mua sắm trong dịp cuối năm, bằng việc “trình làng” nhiều sản phẩm, gói vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi phù hợp với mọi đối tượng khác hàng, đặc biệt là đối với nhóm khách hàng “dưới chuẩn” duyệt vay tín dụng của ngân hàng.

Khảo sát thị trường cho thấy, đón làn sóng tiêu dùng dịp cuối năm, nhiều ngân hàng thương mại đã rậm rịch đưa ra nhiều gói tín dụng vay tiêu dùng với lãi suất và điều kiện vay hấp dẫn.

Cụ thể, Ngân hàng Sacombank đang triển khai nhiều gói sản phẩm cho vay tiêu dùng ưu đãi như cho vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà với lãi suất từ 7,2-8,99%/năm, cho vay phục vụ nhu cầu tiêu dùng với lãi suất từ 6,99-7,99%/năm; VietinBank tung chương trình “10.000 tỷ ưu đãi lãi vay” có lãi suất thả nổi chỉ từ 7%/năm đối với vay tiêu dùng; Maritime Bank có sản phẩm cho vay tiêu dùng không cần tài sản đảm bảo áp dụng cho đối tượng là cán bộ công nhân viên chức, kể cả những khách hàng không nhận lương qua thẻ ngân hàng này. Theo đó, khách hàng được vay với hạn mức lên đến 24 tháng lương (tối đa 500 triệu đồng), lãi suất thỏa thuận từ 0,677%/tháng, được giải ngân trong vòng 2-3 ngày làm việc sau khi hồ sơ được duyệt. Ngân hàng này cũng cho cán bộ công chức vay tiền mua ô tô với lãi suất 10-11%/năm…

Tuy nhiên, “sức nóng” đó vẫn chưa thể “nung chảy” thị trường bằng “sức nóng” của các gói vay tiêu dùng mà các công ty tài chính đem lại. “Sức nóng” trên chính là kết quả và là sự “bắt tay” quyết liệt của 3 nhà (nhà sản xuất, nhà phân phối – bán lẻ, công ty tài chính) trong thời gian gần đây.

Với tiêu chí hợp tác cùng có lợi, chia sẻ lợi nhuận, kích thích tiêu dùng, các nhà sản xuất, nhà phân phối – bán lẻ đã phối hợp với các công ty tài chính “tung ra” một loạt sản phẩm vay tiêu dùng với thủ tục thuận tiện, đơn giản, không cần chứng minh tài chính, không cần thế chấp tài sản, lãi suất ưu đãi, chỉ 10-15%, thậm chí là lãi suất bằng 0%, nghĩa là người đi vay không phải trả một đồng lãi suất và được nhận ngay sản phẩm.

Chia sẻ với chúng tôi, đại diện của Công ty mua sắm Nguyễn Kim, Siêu thị Nguyễn Kim cho biết: Thời gian gần đây, nhờ “bắt tay” với một số công ty tài chính như: FE Credit, Home Credit, HD SAISON – các công ty hàng đầu trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng, đơn vị đã cung ứng ra thị trường được một loạt sản phẩm (gồm: laptop, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, ti vi… chính hãng) với lãi suất 0% ưu đãi, thủ tục nhanh gọn và đơn giản, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, nhất là đối với người thu nhập thấp và người nghèo.

Tương tự Nguyễn Kim, Thế giới Điện máy Media Mart, Công ty Cổ phần MediaMart Việt Nam gần đây đã liên kết với các đối tác là các công ty tài chính uy tín như: Home Credit, FE Credit, HD SAISON…, kích hoạt chương trình “ưu đãi trả góp lãi suất 0% – trả trước từ 0 đồng” với hàng nghìn mặt hàng điện máy (tivi, tủ lạnh, máy giặt ..), máy tính (laptop, máy tính bảng), mobile (điện thoại, smartphone), nội thất… trên toàn hệ thống.

Theo đó, nếu khách hàng mua laptop trả góp với Home Credit tại Mediamart, sẽ được ưu đãi trả góp  lãi suất 0% trong 6 tháng khi mua Samsung Galaxy Note 5, Galaxy S6 Edge+, S6 Edge, Galaxy S6 và Galaxy A8 và chỉ cần phải trả trước 30% giá trị sản phẩm; mua trả góp với FE Credit, thủ tục đơn giản, khả năng được duyệt hồ sơ cao, quy trình duyệt nhanh, thời gian xét duyệt tối đa chỉ 30 phút; kỳ hạn vay dài, khoản vay tối thiểu lớn, từ 2,4 triệu đồng trở lên…

Hệ thống Siêu thị điện máy Pico cũng đã hợp tác với các công ty tài chính như Home Credit, HD SAISON để cung cấp dịch vụ trả góp với lãi suất 0% khi mua sản phẩm Samsung, smartphone OPPO… Tham gia chương trình này, khách hàng cũng chỉ cần thỏa mãn điều kiện đơn giản như: đối tượng vay là sinh viên từ 18 tuổi trở lên kèm chứng minh nhân dân, thậm chí nếu không có chứng minh nhân dân, có thể thay bằng bằng lái xe; thời gian duyệt hồ sơ chỉ từ 15 phút đến 4h (nếu hồ sơ có thêm hóa đơn điện hoặc nước tại địa chỉ trên hộ khẩu thì thời gian thẩm định hồ sơ chỉ mất 15 phút)…

Ngoài ra, theo bật mí của một vài “ông lớn” trong lĩnh vực cho vay tài chính tiêu dùng, dự kiến trong hai năm tới (2016-2017), có đến 70% sản phẩm của các hãng, nhà sản xuất mà công ty này liên kết tung ra thị trường sẽ có mức lãi suất 0%/năm.

Thái Hằng

Dân trí source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: