Thị trường 24h: Chia lợi nhuận với người Thái, nhà đầu tư Nhật không bỏ qua thị trường Việt Nam

Đánh giá cao tiềm năng phát triển của thị trường bán lẻ Việt Nam, CEO Family Mart cho biết chưa bao giờ ông có ý định rời thị trường Việt Nam mặc dù đã nhượng lại toàn bộ cổ phần trong chuỗi 42 cửa hàng tiện lợi cho đối tác Thái Lan.

Thị trường 24h: Chia lợi nhuận với người Thái, nhà đầu tư Nhật không bỏ qua thị trường Việt Nam

Thị trường bán lẻ Việt Nam được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao. Ảnh:TL

Chưa bao giờ có ý định rời thị trường Việt Nam 

Trước thông tin cho rằng FamilyMart muốn rút khỏi Việt Nam sau khi bán lại 49% cổ phần trong chuỗi cửa hàng liên doanh với Tập đoàn Phú Thái, ông Kigure Takehiko, Tổng giám đốc Công ty TNHH Family Mart Việt Nam cho biết, lúc đó, Family Mart không hề muốn bán chuỗi 42 cửa hàng mà mình và đối tác dày công xây dựng.

Tuy nhiên, đối tác Việt Nam trước đó đã bán cổ phần cho Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan.

“Sở dĩ đưa ra quyết định như vậy vì chúng tôi nhận thấy có thể phát triển nhanh số lượng 42 cửa hàng đó chỉ trong một năm. Công ty chưa bao giờ có ý định rời thị trường Việt Nam và chúng tôi cũng không thiếu tiền đầu tư.

Minh chứng rõ nét nhất là tháng 7/2013 chúng tôi đã mở cửa hàng đầu tiên với thương hiệu FamilyMart. Đến tháng 6/2014, công ty nâng số lượng lên 42 cửa hàng và cho tới nay là 70 cửa hàng”, ông Kigure Takehiko thông tin.

Hàng Thái Lan hay Trung Quốc là đối thủ của hàng Việt Nam?

Đánh giá cao về tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam, nhiều nhà đầu tư Thái Lan đã gia tăng đầu tư vào Việt Nam thông qua việc mua lại cổ phần của các doanh nghiệp trong nước, mở rộng đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ thông qua các chuỗi siêu thị.

Không những thế, qua con đường tiểu ngạch, hàng Thái Lan lâu nay đã vào Việt Nam và tạo thói quen mua hàng Thái cho không ít người tiêu dùng Việt.

Khảo sát tại Hà Nội cho thấy, các cửa hàng bán đồ Thái Lan nằm rải rác tại nhiều tuyến phố. Thông qua các công ty phân phối, nhập khẩu trong nước, hàng Thái vào Việt Nam có giá bán được đánh giá là tương đối thấp và chất lượng tốt hơn so với các sản phẩm cùng chủng loại được sản xuất tại Việt Nam.

Trao đổi với BizLIVE, ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia thương mại, Thái Lan đã có chiến dịch xâm nhập thị trường Việt Nam từ lâu ở cả khâu sản xuất và phân phối.

Lý do khiến hàng Thái Lan có thể thuyết phục được người tiêu dùng Việt Nam, ông Phú cho rằng chất lượng hàng Thái Lan cạnh tranh mạnh với chất lượng của hàng Trung Quốc tại thị trường Việt Nam và cạnh tranh về giá so với hàng Việt Nam sản xuất trong nước.

Linh chi bon sai chơi tết được nhiều người lựa chọn 

Anh Kỷ, chủ cửa hàng tại Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, cây nấm linh chi biểu tượng cho sức khỏe, sự trường tồn nên dù có giá đắt đỏ nhưng linh chi bon sai vẫn được nhiều người lựa chọn làm cây cảnh trang trí và làm quà biếu Tết.

Loại nấm này đang là thú chơi mới của những người yêu cây cảnh. Tuy nhiên, kỹ thuật cắt ghép khá phức tạp nên cây nấm linh chi bonsai vẫn chưa phổ biến trên thị trường.

Hiện, giá bán mỗi cây nấm bon sai dao động từ 700 nghìn đến 2 triệu đồng. Những chậu cây đẹp có thể lên tới 4 triệu đồng.

Bán hàng kiểu combo hút khách

Ông Lê Nam, giám đốc một công ty đào tạo kinh doanh trực tuyến cho biết, từ giữa năm 2014 bán hàng kiểu combo đã cuốn hút hơn so với voucher. Không chỉ các cửa hàng, đại lý nhỏ áp dụng mà hiện các siêu thị lớn, thậm chí doanh nghiệp dịch vụ cũng bắt đầu chú trọng. Mặc dù người tiêu dùng không được quyền lựa chọn các sản phẩm một cách thoải mái, tuy nhiên ưu điểm khi mua theo combo thường có giá rẻ hơn so với việc mua lẻ nên khá nhiều người tiêu dùng tỏ ra thích thú.

“Không chỉ có ưu điểm về giá cả, mua theo combo còn giúp người tiêu dùng mua được nhiều món hàng, thậm chí có thể chia sẻ với nhau bằng cách cùng mua một combo”, vị này cho hay.

Về lợi ích của doanh nghiệp ông Nguyễn Thành Tiến, chuyên gia marketing cho rằng bán cả gói nhiều sản phẩm khác nhau cũng là chiến lược bán hàng của doanh nghiệp.

Tâm lý khách hàng thường thích mua rẻ, giữa lựa chọn mua một sản phẩm giá sẽ đắt hơn là mua nhiều sản phẩm trong một combo được chiết khấu, chắc chắn họ sẽ chọn phương án hai. “Đó là sự khéo léo của doanh nghiệp, nhất là các đơn vị dịch vụ”, ông nói.

Trong trường hợp sản phẩm không đủ để tạo combo thì các doanh nghiệp có thể liên kết với đơn vị cung cấp khác tạo ra gói sản phẩm.

Bán lẻ về tỉnh lẻ

Ông Ryan, Nielsen Việt Nam, khi nhận xét về việc liệu thị trường thành thị với sự chen chân dày đặc của hầu hết các nhà bán lẻ đã tới thời kỳ bão hòa hay chưa, từng nói rằng “thành thị vẫn còn nhiều đất diễn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, người tiêu dùng nông thôn cũng đang phát triển các nhu cầu tiêu dùng mới không khác gì ở thành thị”.

Thật vậy, kết quả khảo sát về thị trường nông thôn Việt Nam của Kantar Worldpanel công bố hồi tháng 11 năm ngoái cho thấy, nông thôn hiện chiếm 68% dân số và đóng góp 60% GDP cả nước với trình độ dân trí ngày càng được nâng cao. Về dài hạn, thu nhập và mức sống nông thôn đang tiếp tục được cải thiện. Nhờ đó, các trang thiết bị cơ bản cũng đã có mặt ở phần lớn các hộ gia đình.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho rằng, nông thôn là thị trường đang còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết. Thậm chí tác động của các nhà bán lẻ tại khu vực này còn lớn hơn rất nhiều so với ở thành thị.

TÚ ANH

bizlive

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: