Thêm một tên miền bị “tố” tranh chấp

Ông Lý Gia Khang, giám đốc công ty TNHH Tin học Gia Hào (TP.HCM) vừa thông tin cùng BizLIVE về vụ việc đơn vị này đang bị “tố” tranh chấp tên miền cùng công ty IBM Việt Nam ở địa chỉ ibm.com.vn.

Thêm một tên miền bị “tố” tranh chấp

Một phần công văn từ Thanh tra bộ Khoa học và Công nghệ yêu cầu công ty Gia Hào xử lý tranh chấp tên miền với IBM.

Ông Khang cho biết, đơn vị ông đã nhận được giấy mời làm việc từ Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, căn cứ đơn kiến nghị của đại diện pháp lý công ty IBM Việt Nam về hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp (tranh chấp tên miền).

Đơn thư này yêu cầu đại diện công ty Gia Hào phải có mặt ở Hà Nội vào ngày 04/8/2015 để cùng giải quyết sự vụ.

“Đây không phải lần đầu chúng tôi gặp tình cảnh này, bởi từ năm 2003, sau khi đăng ký tên miền ibm.com.vn, chúng tôi đã nhiều lần đối thoại với luật sư của IBM. Công ty này cho rằng chúng tôi tranh giữ tên miền liên quan thương hiệu IBM đã được bảo chứng toàn cầu, và nhiều lần yêu cầu chúng tôi nhượng lại với mức giá khoảng 4 – 5 ngàn USD Mỹ. Nhưng chúng tôi không đồng ý. Đến năm 2013, họ có đơn kiện ra Cục Sở hữu trí tuệ, nhưng sau khi Gia Hào giải thích thì mọi việc lắng xuống. Đến nay, IBM lại có đơn kiện tranh chấp tên miền”. Ông Khang trình bày như vậy.

Theo ông Khang, tên miền ibm.com.vn của đơn vị ông là tên tự nghĩ ra, viết tắt từ cụm chữ “Intelligent Business Management” (phương pháp quản lý kinh doanh thông minh). Tên này không liên quan đến thương hiệu IBM của tập đoàn Hoa Kỳ, viết tắt từ cụm từ International Business Machines.

Bản thân công ty Gia Hào chuyên về kinh doanh camera, thiết bị báo trộm, không phải đại lý, chi nhánh hay đối thủ của IBM về các mặt hàng, ngành nghề.

Việc sử dụng tên miền ibm.com.vn của Gia Hào cũng không hề đề cập, đả kích hay ảnh hưởng gì đến thương hiệu IBM.

“Chúng tôi hiện đang làm đơn giải trình gởi đến Bộ Khoa học và Công nghệ để nêu rõ lập trường là không có tranh chấp tên miền. Yêu cầu của Bộ là chúng tôi phải ra Hà Nội ngay, trong khi chúng tôi cần có thời gian sắp xếp công việc mới đi được. Nếu Bộ xử lý đơn phương vắng mặt thì chúng tôi sẽ bị thiệt thòi”, ông Khang bày tỏ.

NGUYÊN ĐỨC

bizlive source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: