Thể hiện trách nhiệm và tình cảm với hình ảnh Đất nước

Chiều 7/9, Đài THVN tổ chức kỷ niệm 45 năm Ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên từ Thủ đô Hà Nội (7/9/1970-7/9/2015).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trung tâm THVN tại TPHCM và Huân chương Lao động hạng Nhì cho Ban Hợp tác quốc tế Đài THVN. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, và đông đảo cán bộ, nhân viên Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) qua các thời kỳ… tới dự.

Nhân dịp này nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi lẵng hoa chúc mừng Đài THVN.

45 năm qua, Đài THVN đã có bước phát triển rất mạnh mẽ, vươn lên thành một đài truyền hình có uy tín trong khu vực với hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp và sự hiện diện khắp các châu lục; một trong những công cụ tuyên truyền quan trọng nhất của Đảng, Nhà nước; món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi người dân.

Đài THVN có những đóng góp quan trọng trong tuyên truyền phổ biến và động viên nhân dân tham gia thực hiện chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, trong phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, trong quảng bá hình ảnh đất nước, trong xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm phòng ghi hình của Đài THVN, chiều 7/9. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá: Nắm bắt được xu thế phát triển truyền thông thế giới, Đài THVN đã sáng tạo, dũng cảm đề xuất, thực hiện nhiều giải pháp đột phá cả về cơ chế quản lý, tài chính, kỹ thuật, nhân lực, thị trường, từ đó vươn lên tự chủ về tài chính, có tích lũy đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, cải thiện điều kiện làm việc và thu nhập của người lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước ngày càng nhiều.

Thành quả cũng như những bài học quý báu rút ra từ những thành công cũng như từ những sai sót, bất cập – điều khó có thể tránh khỏi trong quá trình tìm tòi vươn lên – đã, đang và sẽ giúp Đài THVN tiếp tục lớn mạnh cùng đất nước với tâm thế của người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, của những người luôn khát khao vươn lên và sẵn sàng dấn thân vượt lên thách thức, vượt lên chính mình để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước tốt hơn.

Tuy nhiên, Đài THVN cũng đang đứng trước yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ để thích ứng với xu thế truyền thông hiện đại.

Đó là sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin truyền thông – nhất là những công nghệ cho phép cá nhân hóa, di động hóa, kết nối vạn vật, tương tác tức thời. Cùng với đó là nhu cầu được thông tin, được tương tác và được tham gia vào quá trình tạo lập thông tin của người dân, của các nhóm xã hội ngày càng đa dạng, phong phú và dần trở thành tự nhiên, mặc định.

“Yêu cầu thông tin kịp thời, chính xác, có định hướng đồng thời lại phải hấp dẫn với mọi tầng lớp là nhiệm vụ hết sức khó khăn, nhất là trong điều kiện thông tin mạng bùng nổ và cạnh tranh sôi động hiện nay. Không chỉ là vấn đề kỹ thuật hay tài chính mà quan trọng hơn là kiến thức, hiểu biết sâu rộng; là bản lĩnh, nhạy cảm chính trị; là trách nhiệm, lòng yêu nghề của đội ngũ cán bộ.

Đặc biệt, đội ngũ phóng viên, biên tập viên truyền hình là những người của công chúng – những người mà mỗi phóng sự, tin bài, thậm chí chỉ là một cử chỉ, lời nói cũng có thể tác động đến rất nhiều người, thậm chí có thế ảnh hưởng đến cả những chủ trương, chính sách”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Đình Nam

Bên cạnh đó là không ít thách thức, khó khăn của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh toàn cầu hóa với không ít nhân tố tiềm ẩn đe dọa hòa bình, ổn định, hợp tác, đòi hỏi nền báo chí nói chung và Đài THVN nói riêng cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, góp phần cổ vũ tinh thần sáng tạo, đổi mới và tạo đồng thuận trong toàn xã hội, đưa đất nước bứt lên, phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Theo Phó Thủ tướng, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng mang tới cho đất nước những thời cơ, vận hội to lớn đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức, nhất là trong giữ gìn, phát huy những di sản văn hóa quý báu được cha ông ngàn đời trao truyền lại để nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng và hòa vào dòng chảy văn minh nhân loại, để người Việt Nam, dù cuộc sống vật chất còn chưa sung túc so với nhân dân nhiều nước, nhưng được sống trong một đất nước an bình, nhân ái ở đó từng người đều tâm nguyện hướng tới chân – thiện – mỹ.

Phó Thủ tướng mong muốn Đài THVN sẽ tiếp tục có nhiều cách làm hay, phương thức hợp tác hiệu quả, huy động nhiều nguồn lực phát triển trở thành một Tổ hợp truyền thông mạnh, có tầm ảnh hưởng và sức cạnh tranh quốc tế.

Từ đó có ngày càng nhiều chương trình hấp dẫn, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, cổ vũ những nhân tố mới, những điển hình, những tấm gương người tốt, việc tốt; đồng thời phê phán, đấu tranh mạnh mẽ với những luận điệu sai trái, những hành vi tiêu cực, những biểu hiện phi văn hóa, phương hại tới độc lập chủ quyền, lợi ích của đất nước, của nhân dân.

“Thể hiện và phát đi hình ảnh của một đất nước, một dân tộc anh hùng, văn hiến, đang đổi mới và vươn lên mạnh mẽ là vinh dự và cũng là trách nhiệm to lớn của Đài THVN”, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý yêu cầu này với tập thể cán bộ, nhân viên Đài THVN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Ba cho một số cá nhân tiêu biểu của Đài THVN. Ảnh: VGP/Đình Nam

Nhìn lại những chặng đường phát triển 45 năm qua, Tổng Giám đốc Đài THVN Trần Bình Minh khẳng định với tinh thần tự lực cánh sinh và hết sức táo bạo, thế hệ đầu tiên của ngành Truyền hình với ý chí, quyết tâm và sự nhạy bén chính trị, đã tự mày mò nghiên cứu, lắp ráp các thiết bị sơ khai nhất để có buổi phát hình thử nghiệm đầu tiên đi vào lịch sử.

Đó là bài học quý báu nhất về tinh thần tự chủ, sáng tạo và tràn đầy nhiệt huyết của tất cả các thế hệ làm truyền hình đã xây dựng lên Đài THVN lớn mạnh, có vị thế và tầm ảnh hưởng như ngày hôm nay.

Những năm qua, hệ thống các kênh truyền hình quảng bá của Đài THVN ngày càng thể hiện rõ bản sắc theo tiêu chí kênh, chất lượng nội dung và hình thức thể hiện được xác lập ở một trình độ chuyên nghiệp mới, diện phủ sóng cũng như thời lượng phát sóng tăng nhanh và rộng khắp.

Từ năm 2012 đến tháng 7/2015, công nghệ sản xuất và truyền dẫn phát sóng của Đài THVN đã chuyển từ công nghệ tương tự (Analog) sang công nghệ số (Digital). Tất cả các kênh quảng bá quốc gia của Đài đã chính thức phát sóng theo tiêu chuẩn độ nét phân giải cao HD.

Hiện nay, Đài THVN vừa đẩy nhanh quá trình hiện đại công nghệ theo hướng truyền thông hội tụ, vừa tăng cường bảo vệ, khai thác bản quyền truyền hình, đồng thời tận dụng những lợi thế truyền thống và thương hiệu của VTV để tạo ra các bước đột phá mới. Phát triển nội dung số, xây dựng cộng đồng người dùng trên mạng internet và điện thoại thông minh là bước đi đầu tiên của Đài THVN trong mục tiêu chiếm lĩnh thị trường đầy thách thức nhưng vô cùng tiềm năng này.

Đài THVN phấn đấu đến năm 2020 có trình độ phát triển ngang bằng các nước châu Á-Thái Bình Dương; trở thành một trong những đài truyền hình hàng đầu trong khu vực.

* Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của Đài THVN; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân tiêu biểu.

Đình Nam

cp source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: