“Thay đổi” – phim xúc động về môi trường

Một nhóm bạn trẻ Đà Nẵng đã làm đoạn phim phản ánh về những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đến cuộc sống của người dân. Phim đã tạo được hiệu ứng rất tốt cho người xem và vượt qua hàng trăm phim khác trên khắp thế giới  để được vinh danh.

Với tựa đề “Thay đổi”, bộ phim kể về một chàng trai sống ở vùng ven biển Đà Nẵng và cô gái sống ở vùng nông thôn H. Hòa Vang. Chàng trai từng ấp ủ ngày nào đó sẽ giống như cha mình, làm thuyền trưởng trên chiếc tàu cá oai phong đạp sóng vươn khơi. Nhưng rồi, cơn bão lớn ập đến, nhấn chìm chiếc tàu cá và cả người cha, thế là chàng trai từ bỏ mơ ước làm thuyền trưởng bởi vì “không muốn thấy mẹ phải khóc cho tôi, như đã từng khóc cho cha”. Còn trong ký ức của cô gái vẫn luôn hằn sâu hình ảnh tang thương của làng quê sau mỗi cơn lũ lớn, cuốn phăng mùa màng, nhà cửa, phần mộ của bà cô cũng chìm khuất trong cơn lũ… Sống ở vùng thường chịu nhiều bão tố và lũ lụt nên trong ký ức của hai bạn trẻ này luôn bị ám ảnh bởi sự khốc liệt của thiên nhiên. Kết thúc phim, chàng trai rời làng biển để tìm công việc ở thành phố khác, còn cô gái quyết tâm học tập và ở lại để làm một công việc gì đó để góp phần ngăn chặn sự biến đổi khí hậu…

Hương Trà (phía trái) bên poster phim Thay đổi.

Với lối kể chuyện mộc mạc, sắp đặt không gian, thời gian và hiệu ứng hình ảnh – âm thanh được kết hợp hài hòa, đoạn phim ngắn hơn 10 phút, khi được đưa lên trang mạng Youtube đã nhận được khen ngợi của rất nhiều người. Hai người dẫn chuyện bằng chất giọng  đặc trưng của Quảng Nam với những ngôn từ đời thường như răng, ri, mô, nớ,… đã tạo điểm nhấn thu hút và dẫn người xem về một “tuổi thơ dữ dội”, đầy sóng gió của chàng trai và cô gái với nỗi ám ảnh tang thương về hậu quả khốc liệt của biến đổi khí hậu…

Nhóm làm phim “Thay đổi” của Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng.

Đoạn phim xúc động đó là sản phẩm của nhóm bạn trẻ ở Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng. Phạm Trịnh Hương Trà (nhân viên Sở Ngoại vụ, trưởng nhóm làm phim) nói: “Trong phim, chúng em không chỉ nói về những tang thương, mất mát của lũ lụt, bão tố, mà quan trọng hơn là phản ánh sự biến đổi khí hậu đã tác động lâu dài đến cuộc sống, đến sinh kế của người dân, khiến nhiều người phải bỏ xứ đến nơi khác làm ăn”. Trà kể, năm 2012, Tổ chức Challenge to Change (tổ chức Thách thức để thay đổi của Anh) đã chọn 3 địa phương của Việt Nam là Đà Nẵng, Phú Yên và Cần Thơ để tài trợ Dự án làm phim về thanh niên thích ứng với Biến đổi khí hậu, được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Sự kiện này thu hút 230 bộ phim ngắn được thực hiện bởi các nhà làm phim trẻ từ khắp nơi trên thế giới.

Các tác phẩm phải trải qua quá trình tuyển chọn khắt khe bởi Ban giám khảo gồm các đạo diễn, nhà sản xuất phim xuất sắc, và các chuyên gia biến đổi khí hậu, trong đó, ông BernardoBertolucci, người đã từng đạo diễn phim Điệu Tango cuối cùng ở Paris (Last Tango in Paris) và Hoàng đế cuối cùng (The Last Emperor) là Chủ tịch Hội đồng giám khảo. Các bạn trẻ ở Sở Ngoại vụ Đà Nẵng bắt đầu làm phim này từ cuối năm 2012 và đến những tháng đầu năm 2014 mới hoàn thành. “Khi thực hiện dự án phim này chúng em không nghĩ sẽ gặp nhiều khó khăn như vậy. Ban đầu dự định chỉ làm một đoạn clip về biến đổi khí hậu ở Đà Nẵng, nhưng sau lại thấy không hợp nên chuyển sang làm phóng sự. Nhưng rồi cuối cùng lại quyết định làm phim. Chúng em phải dựng kịch bản, thuê diễn viên, viết lời thoại, rồi phải mất nhiều tháng để đến các vùng quê để quay phim. Nhiều khi có một phân cảnh nhưng phải quay rất nhiều lần” -Trà kể.

Sau khi thực hiện xong, đoạn phim ngắn Thay đổi (The Change) đã được các thành viên trong nhóm đăng ký dự thi tại Action4Climate – một cuộc thi làm phim tài liệu trên quy mô toàn cầu về đề tài biến đổi khí hậu. Vượt qua vòng loại, đoạn phim được chọn vào vòng chung kết, cạnh tranh cùng 100 tác phẩm khác, được chiếu giới thiệu tại Quảng trường Thời Đại (New York – Mỹ). Kết quả ban tổ chức đã trao giải Khuyến khích cho đoạn phim “Thay đổi” của các bạn trẻ Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, với lời nhận xét “bộ phim có khả năng tái hiện câu chuyện của cộng đồng địa phương, đồng thời có sức ảnh hưởng mang tính toàn cầu”. Trà tâm sự: “Chúng em rất vui khi nhận được giải thưởng nhưng quan trọng phim đã giúp chúng em hiểu hơn về tác động của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu có thể khiến cuộc sống người dân thay đổi và người dân cũng phải biết thay đổi để ứng phó với thực trạng này. Đó là thông điệp nhỏ mà chúng em muốn gởi đến cộng đồng”.

Hoàng Anh 

Theo CADN

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: