Thanh long chín đỏ rực ở Nghi Lộc

 Với vị ngọt đậm và thơm, màu sắc hấp dẫn, cây thanh long trồng tại xã Nghi Phương, Nghi Lộc được khách hàng ưa chuộng.

Đến thăm mô hình trồng cây thanh long của gia đình anh Nguyễn Văn Dũng ở xóm 9, xã Nghi Phương (Nghi Lộc), ấn tượng bởi vườn cây thanh long bạt ngàn đang vào mùa chín rộ.

Anh Dũng cho biết: Năm 2014, sau khi địa phương có chủ trương xóa bỏ lò gạch thủ công, anh loay hoay tìm hướng xây dựng mô hình mới. Tình cờ trong một chuyến đi thăm bạn ở Bình Thuận, được giới thiệu về mô hình thanh long anh đã rất thích thú, tìm hiểu về cây trồng này và triển khai trồng trên đồng đất quê mình.

Thanh long ruột đỏ vị ngọt, thơm màu sắc đẹp đang được khách hàng lựa chọn
Thanh long ruột đỏ vị ngọt, thơm màu sắc đẹp đang được khách hàng lựa chọn

Với diện tích 3 héc ta, anh bố trí trồng 1.200 gốc. Ðể trồng thanh long cần dựng trụ bê tông, mỗi trụ cao 2,3m, phần nổi trên mặt đất cao 1,6m cho cây mọc, tỏa nhánh xuống xung quanh. Khoảng cách hàng cách hàng, cây cách cây 2,5m, bảo đảm cho cây được nhận đủ nguồn dinh dưỡng, ánh sáng mặt trời. Chỉ sau hơn 1năm trồng, cây đã ra những quả bói đầu tiên, nhưng từ năm thứ 2 trở đi bắt đầu ổn định về năng suất.

Thanh long được trồng ở đồng đất Nghi Phương có vị ngọt đậm, mát, màu sắc hấp dẫn, nên được khách hàng ưa chuộng. Do đó, các buôn lái  vùng lân cận như Nghi Hưng, Nghi Mỹ, Nghi Đồng, Nghi Lâm tìm đến tận ruộng để mua, gia đình anh không phải lo lắng về đầu ra cho sản phẩm. Gần 1.200 gốc thanh long, mỗi năm cho thu hoạch hơn 9 tấn, với giá bán tại ruộng 25.000 đồng/kg. Mỗi năm sau khi trừ chi phí anh  thu về được hơn 200 triệu đồng.

Thu hoạch đến đâu, trái thanh long được thương lái mua đến đó
Thu hoạch đến đâu, trái thanh long được thương lái mua đến đó

Thanh long là loại cây chịu hạn tốt, lại ít sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc chỉ cần bón gốc bằng phân chuồng và đảm bảo đủ ánh sáng. Mỗi cây thanh long cho thu hoạch khoảng 15- 20 kg quả, mỗi vụ cho thu hoạch từ 5 – 6 đợt, kéo dài từ tháng 6 đến hết tháng 11, cứ 20 ngày lại cho thu hoạch 1 lần. Điều đặc biệt là cây thanh long có tuổi đời dài, khoảng 20 năm mới phải trồng lại cây mới.

Với hiệu quả kinh tế mang lại, mô hình trồng thanh long của gia đình Anh Dũng đã mở ra cho người dân nơi đây một hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao giá trị sản xuất nhằm thích ứng biến đổi khí hậu trong giai đoạn hiện nay./.

 Thu Hiền – Trần Hoa

 (Đài Nghi Lộc)

(Baonghean.vn)

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: