Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria TP HCM

Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 8/2/1950.

Chiều nay (20/9), tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thành phố, nhiệm kỳ 2014 – 2019. Đến dự có Đại sứ Cộng hòa Nhân dân Bulgaria, ông Evegueni Stoytchev.

Trong quan hệ truyền thống giữa hai nước, Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 8/2/1950. Từ năm 1950 đến 1989, Bulgaria đã giúp Việt Nam đào tạo hơn 3.600 cán bộ, chuyên gia và khoảng 3.000 công nhân lành nghề. Khi Việt Nam thống nhất đất nước, Bulgaria đã xóa nợ cho Việt Nam 147 triệu Rúp vàng. Trong 2 năm trở lại đây, qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Bulgaria tại Việt Nam, hai nước đã ký nhiều văn kiện tạo khung pháp lý cho sự hợp tác trong giai đoạn mới.

Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 300 cựu du học sinh Việt Nam từng học tập, làm việc tại Bulgaria. Anh chị em đã chủ động liên hệ, tổ chức các hoạt động kỷ niệm và giao lưu, góp phần phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 15 thành viên, do bà Hoàng Thái Lan làm Chủ tịch Hội. Thời gian tới, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thành phố sẽ tập trung tuyên truyền, quảng bá thông tin nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước; đa dạng hóa các hoạt động giao lưu đối ngoại, hợp tác kinh tế thương mại, giáo dục đào tạo…

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam, ông Evegueni Stoytchev nói: “Sự kiện hôm nay đặt nền móng cho sự hợp tác hiệu quả và toàn diện giữa chúng ta. Hội hữu nghị sẽ trở thành diễn đàn để tăng cường đối thoại, giao lưu giữa nhân dân hai nước, gìn giữ và hồi sinh những kỷ niệm chung, góp phần tạo động lực, triển vọng mới cho mối quan hệ hữu nghị và để lại dấu ấn cho thế hệ mai sau”./.

Ngọc Xuân/VOV-TP HCM

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: