Thái Lan lạc quan về môi trường đầu tư tại Việt Nam

Các doanh nghiệp Thái Lan đều gặt hái thành công khi đầu tư vào Việt Nam khi nhận được sự ủng hộ từ phía Chính phủ hai nước.

Ngày 27/11, tại Thủ đô Bangkok (Thái Lan), hơn 200 đại biểu gồm quan chức Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Bộ Thương mại Thái Lan và đại diện các doanh nghiệp hai nước tham dự hội thảo với chủ đề: “Thương mại và đầu tư với Việt Nam: Cơ hội và thách thức” do Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng thư ký Ủy ban đầu tư Thái Lan (BOI) Chokedee Kaewsang khẳng định, Việt Nam là địa điểm thương mại và đầu tư quan trọng thuộc hàng đầu trong khu vực ASEAN, được nhiều nhà kinh doanh nước ngoài và Thái Lan quan tâm, vì kinh tế Việt Nam phát triển khả quan và có nhiều lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn.


Ông Nguyễn Bá Cường, Phó Cục trưởng Cục xúc tiến đầu tư nước ngoài- Bộ Kế hoạch và đầu tư Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Phó Tổng thư ký Ủy ban đầu tư Thái Lan Chokedee Kaewsang cho biết: Chính phủ Thái Lan có nhiều chính sách, biện pháp đồng bộ nhằm khuyến khích, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan mở rộng hợp tác thương mai, đầu tư với Việt Nam.“Hiện nay các nhà kinh doanh Việt Nam có năng lực tự làm được nhiều việc; đồng thời các nhà đầu tư của các nước quan tâm đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn, khiến cho sự cạnh tranh cũng tăng lên. Vì vậy, các nhà đầu tư mới của Thái Lan vào Việt Nam cần phải là những doanh nghiệp có quy mô lớn hơn. Điểm mạnh của Việt Nam là họ chú trọng vấn đề cải cách, như cải cách về luật pháp, cấp giấy phép… Do đó, những điều này làm cho việc đầu tư vào Việt Nam trở nên thuận lợi hơn”, ông Chokedee Kaewsang khẳng định.

Tiếp đó, ông Nguyễn Bá Cường, Phó Cục trưởng Cục xúc tiến đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và đầu tư Việt Nam và ông Nguyễn Thành Hải, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã thuyết trình, cập nhật nhiều thông tin tổng hợp, hữu ích cho các doanh nghiệp Thái Lan về môi trường thương mại, đầu tư ngày càng được cải thiện của Việt Nam; trong đó bao gồm cả những chính sách, luật lệ mới về kinh tế, thương mại, đầu tư; các lĩnh vực và sản phẩm mà các doanh nghiệp Thái Lan có cơ hội làm ăn, kinh doanh thành công ở Việt Nam.

“Việc tổ chức hội thảo tạo điều kiện cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp Thái Lan hiểu biết về môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam. Tạo điều kiện để tăng cường phối hợp, hợp tác giữa các cơ quan quản lý đầu tư, thương mại. Có thể nói là giữa Thái Lan và Việt Nam cũng còn có rất nhiều lĩnh vực cũng như tiềm năng mà chúng ta chưa khai thác. Chẳng hạn sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm, lĩnh vực sản xuất phụ tùng ô tô và thiết bị chính xác, đây là những lĩnh vực Thái Lan rất có thế mạnh”, ông Nguyễn Bá Cường nêu rõ.

Một số lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Thái Lan đang kinh doanh thành công với Việt Nam đã có những đánh giá lạc quan và thực chất về cơ hội đối với các doanh nghiệp Thái Lan khi tiến hành hoạt động thương mại và đầu tư ở Việt Nam. Ông Chainan Nuphet, Phó Chủ tịch tập đoàn CP tại Việt Nam cho rằng, phần lớn các doanh nghiệp Thái Lan đều gặt hái thành công khi đầu tư vào Việt Nam bởi chính phủ Việt Nam đã dành sự ủng hộ, hỗ trợ thực sự cho các doanh nghiệp. Việt Nam ủng hộ thương mại tự do, tạo cơ hội cho tất cả các đối tượng kinh doanh, và cạnh tranh lành mạnh với nhau trên cơ sở bình đẳng giữa doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài.


Ông Chainan Nuphet, Phó Chủ tịch tập đoàn CP tại Việt Nam phát biểu tham luận.

Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh ở nước ngoài của Tập đoàn Mackro, ông Jirawat Daechasatien cho rằng, qua cuộc hội thảo đã có thêm những thông tin hữu ích mới nhất về Việt Nam và khẳng định Mackro sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.“Hội thảo đã nhận được rất nhiều những thông tin, tư liệu thống kê cập nhật về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, cũng như có rất nhiều vấn đề mới, đặc biệt là Luật Đầu tư nước ngoài sửa đổi mà Quốc hội Việt Nam vừa thông qua ngày 26/11”, ông Jirawat Daechasatien chia sẻ.

Thái Lan hiện là nhà đầu tư đứng thứ 10 trong các quốc gia và lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và hiện có 371 dự án đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký hơn 6,6 tỷ USD, trong số đó 80% là sản xuất và chế biến.

Các nhà đầu tư hàng đầu Thái Lan tham dự hội thảo đều khẳng định, Việt Nam là thị trường đầu tư tiềm năng của Thái Lan và hy vọng sự hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển, đặc biệt khi Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành vào năm 2015./.

Xuân Sơn-Tống Sơn/VOV Thái Lan

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: