Tên miền anz.com.vn ngừng hoạt động do bị tấn công

Sự việc tên miền anz.com.vn bất ngờ ngưng hoạt động đang khiến nhiều người trong giới đầu tư tên miền tại Việt Nam nghi hoặc, bởi những tin đồn về khả năng do tranh chấp quyền quản trị tên miền mà ra.

Tên miền anz.com.vn ngừng hoạt động do bị tấn công

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, theo thông báo của Mắt Bão, đơn vị quản lý tên miền này, nguyên nhân dừng hoạt động của anz.com.vn chỉ thuần túy xuất phát từ yêu cầu bảo mật, do tên miền đã bị tấn công và mắc lỗi phishing (giả mạo đường dẫn ăn cắp thông tin người dùng).

Vấn nạn bảo mật?

Thông tin từ Mắt Bão cho thấy, thời gian qua, tên miền anz.com.vn đã xuất hiện lỗi phising, do một tổ chức đăng ký hoạt động tại Châu Âu với tên miền anz.com.eu tiến hành. Lỗi này đã tạo những cuộc tấn công vào các tên miền liên quan đến anz.com.vn, và nhất là dựa vào các liên kết từ tên miền để tấn công, ăn cắp thông tin người truy cập.

Điều đáng nói, tên miền anz.con.vn do Công ty cổ phần CNTT truyền thông ANZ (Hà Nội) quản trị hơn 10 năm trước. Nhưng tên miền này lại trùng lắp thương hiệu với hệ thống ngân hàng ANZ, nên đã gây ra những hiểu lầm phiền toái cho hoạt động của ngân hàng này.

Với lỗi phishing từ tên miền anz.com.vn, ngân hàng ANZ lo sợ đã có những khách hàng của ngân hàng vì nhầm lẫn mà truy nhập trang web trỏ về tên miền này, có thể bị đánh cắp các thông tin giao dịch, tài khoản…

Điều này thật sự nguy hiểm. Do đó, Mắt Bão – đơn vị cung cấp dịch vụ – đã phải đề nghị đơn vị quản trị tên miền hợp tác xử lý, trước mắt dừng hoạt động tên miền lại. Sau đó, các bên sẽ cùng xem xét khả năng truy tố với tổ chức đã tạo ra những tấn công trong thời gian qua.

Vì vậy, tên miền anz.com.vn đã tạm ngưng, là do chủ ý của đơn vị quản lý là Công ty CNTT ANZ, xuất phát từ yêu cầu bảo mật an ninh mạng.

Nhìn nhận vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Khoa, chuyên gia đầu tư tên miền cho rằng, không riêng sự việc anz.com.vn, mà tất cả tên miền đều có thể bị tấn công bởi các hacker và gây ra những thiệt hại to lớn. Cho nên, tốt nhất là các đơn vị hay cá nhân đăng ký quản trị tên miền đều phải quan tâm đến vấn đề này, không thể phó mặc cho các nhà quản lý mà đủ.

“Trách nhiệm theo dõi bảo mật an ninh cho các tên miền, trước những diễn biến phức tạp về an ninh mạng gần đây, thậm chí cần phải nâng mức cảnh báo lên nguy cấp”, ông Khoa nhấn mạnh như vậy.

 Khả năng xảy ra tranh chấp tên miền anz.com.vn là rất cao?

Khả năng tranh chấp?

Riêng vụ việc tên miền anz.com.vn, giới đầu tư tên miền quan tâm theo dõi, vì tên miền này còn liên quan đến một khả năng xảy ra tranh chấp tên miền giữa 2 đơn vị: Công ty CNTT ANZ, và ngân hàng ANZ.

Đại diện công ty CNTT ANZ cho BizLIVE biết, quyền quản trị tên miền này đã do đơn vị kiểm soát suốt nhiều năm qua, trước khi hệ thống ngân hàng ANZ phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Do đó, đã nhiều lần phía ngân hàng có liên lạc nhằm thương lượng chuyển nhượng tên miền, cho đồng nhất hệ thống nhận dạng thương hiệu công nghiệp của ngân hàng.

Tuy nhiên, do đã có ý định phát triển tên miền thành một website hoạt động chính thức, nên công ty CNTT ANZ luôn từ chối mọi đề nghị. Nhất là trong thời điểm trước đây, luật chưa cho phép việc chuyển nhượng hợp pháp các tên miền đăng ký quản trị.

“Với tình hình hiện nay, do luật đã cho phép, chúng tôi nghĩ nếu cùng đối thoại trực tiếp với nhau, cùng đặt vấn đề ra, thì khả năng đàm phán của hai bên là có thể tính đến”. Đại diện này mở lời như vậy.

 Ngân hàng ANZ cam kết bảo vệ thương hiệu của mình và bảo đảm rằng khách hàng của ngân hàng sẽ không bị nhầm lẫn hay bị lừa đảo.

Chia sẻ với BizLIVE, ông Đậu Anh Tuấn, đại diện một đơn vị tư vấn đầu tư tên miền nhìn nhận: Nếu công ty CNTT ANZ không sớm có các biện pháp xử lý tốt, khả năng sự việc từ thương lượng chuyển nhượng đổi qua tranh chấp tên miền anz.com.vn giữa các bên liên quan là rất cao.

Theo đó, việc dừng hoạt động tên miền anz.com.vn có thể chỉ là khởi đầu cho một sự vụ cao trào khác trong giới đầu tư tên miền.

Khách hàng của Ngân hàng ANZ chưa bị tổn thất hay thiệt hại nào

Chiều ngày 15/7, trong cuộc trao đổi riêng với BizLIVE, đại diện ngân hàng ANZ Việt Nam đã cho biết: Ngân hàng ANZ đang trong quá trình làm việc và thương lượng với chủ sở hữu website này theo hướng dẫn cùa Bộ Thông tin và truyền thông. Chưa có bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào gây ra cho khách hàng của ngân hàng ANZ từ việc tranh chấp website này. Ngân hàng ANZ tiếp tục sử dụng website chính thức của ngân hàng cho các khách hàng Việt Nam tại địa chỉ www.anz.com/Vietnam và mọi thông báo của ngân hàng đều chỉ dẫn khách hàng đến website chính thức này.

Đại diện Ngân hàng ANZ Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ/ quyền đối với thương hiệu cũng như việc gây nhầm lẫn cho khách hàng và sẽ tiến hành các biện pháp xử lý theo pháp luật nếu cần thiết. Ngân hàng ANZ cam kết bảo vệ thương hiệu của mình và bảo đảm rằng khách hàng của ngân hàng ANZ sẽ không bị nhầm lẫn hay bị lừa đảo và có thể có những bước xử lý thích hợp”.

NGUYÊN ĐỨC

BizLIVE source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và trông đợi của DN

Trên cương vị mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy …

%d bloggers like this: