Tây Ban Nha thoát khỏi suy thoái

Tây Ban Nha đã thoát khỏi suy thoái sau hơn 2 năm chìm trong khủng hoảng với mức tăng trưởng 0,1% trong quý III/2013 so với quý trước đó, theo số liệu ban đầu do Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha công bố. “Điều tồi tệ nhất đã qua rồi”, Holger Schmieding, chuyên gia kinh tế trưởng tại Berenberg Bank tại London, nhận xét.

tay-ban-nha-thoat-khoi-suy-thoaiTây Ban Nha thoát khỏi suy thoái giữa lúc niềm tin của các nhà đầu tư đối với nước này đã được khôi phục. Chỉ số chứng khoán của Tây Ban Nha trong tháng này đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7.2011.

“Các nước bị chìm trong cuộc khủng hoảng ở khu vực đồng euro, từng nước một, lần lượt đã quay lại thời kỳ tăng trưởng sau cuộc suy thoái kéo dài”, ông Schmieding nhận xét. Theo ông, Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại kể từ đầu năm nay. Riêng đối với Tây Ban Nha, ông cho rằng: “Mặc dù nhu cầu trong nước suy yếu, nhưng hoạt động xuất khẩu đang tăng lên sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng”.

Tuy vậy, phải nhiều năm nữa Tây Ban Nha mới quay lại với tốc độ tăng trưởng của trước thời kỳ khủng hoảng do vẫn đang phải chống chọi với sức mua tiêu dùng yếu và tỉ lệ thất nghiệp cao (khoảng 26%). Tháng 9 vừa qua, Chính phủ Tây Ban Nha đã đệ trình ngân sách cho năm 2014 dựa trên dự báo rằng kinh tế Tây Ban Nha sẽ tăng trưởng 0,7% trong năm tới. Còn cả năm nay, tổng sản phẩm quốc nội dự kiến sẽ tăng trưởng âm 1,3%.

(Theo NYT)

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: