Tây Ban Nha chi 239 triệu USD hỗ trợ công nghiệp ôtô

Hội đồng bộ trưởng Tây Ban Nha vừa phê duyệt gia hạn Kế hoạch khuyến khích sử dụng ôtô có hiệu quả về môi trường (PIVE) với khoản chi ngân sách 175 triệu euro (hơn 239 triệu USD) nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp ôtô.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Đây là lần thứ tư chính phủ quốc gia Nam Âu này gia hạn kế hoạch trên, theo đó chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính để đổi mới 175.000 xe cũ.

Kể từ khi áp dụng PIVE, tháng 10/2012, 365.000 xe cũ tại Tây Ban Nha đã được tiêu hủy và thay bằng loại xe ít gây ô nhiễm môi trường.

Biện pháp trên đã thúc đẩy công nghiệp chế tạo ôtô Tây Ban Nha, vì 60% số xe được hỗ trợ trong khuôn khổ PIVE được sản xuất trong nước.

Ngoài lợi ích kinh tế, vì cho phép chính phủ tăng thu ngân sách thông qua thuế, PIVE góp phần làm giảm khí thải nhờ rút khỏi lưu thông các xe cũ.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Saénz de Santamaría cho biết cho đến nay PIVE đã giữ hoặc tạo 10.000 việc làm, và trong năm nay sẽ có thêm 4.500 việc làm được giữ hoặc tạo mới.

Đây là một kết quả có ý nghĩa trong bối cảnh Tây Ban Nha đương đầu với khó khăn kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Bà De Santamaría khẳng định ngành công nghiệp ôtô Tây Ban Nha có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong mấy năm gần đây, các doanh nghiệp nước ngoài đã cam kết đầu tư 3,5 tỷ euro vào ngành này. Vốn cam kết trong năm nay ước đạt 1,5 tỷ USD.

Quan chức này nhấn mạnh các ngành như ngành ôtô đang góp phần giúp Tây Ban Nha vượt qua cuộc suy thoái trầm trọng nhất mà nước này hứng chịu, và thu hút đầu tư nước ngoài.

Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi và xe tải Tây Ban Nha (Anfac) dự báo việc gia hạn PIVE sẽ góp phần tăng 10% lượng xe hơi bán ra trong năm nay.

Năm ngoái lượng xe hơi được đăng ký tại Tây Ban Nha đạt 722.700 chiếc, tăng 3,3% so với năm 2012, mức thấp nhất kể từ năm 1989.

Ngành ôtô có tầm quan trọng chiến lược đối với nền kinh tế Tây Ban Nha vì chiếm khoảng 10% GDP và 18% tổng kim ngạch xuất khẩu, và tạo khoảng 300.000 việc làm trực tiếp./.

Theo vietnam+

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: