Taxi Uber: Trái luật và tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngày 01/12, đại diện Bộ Giao thông vận tải đã đánh giá dịch vụ taxi Uber là một hoạt động trái pháp luật và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trong thời gian qua, dịch vụ taxi Uber đã mang đến một luồng gió mới trong lĩnh vực vận tải hành khách, khiến không ít người dân cảm thấy khá hào hứng bởi tính tiện lợi và giá thành giảm. Tuy nhiên, ngày 01/12, đại diện Bộ Giao thông vận tải đã đánh giá dịch vụ này là một hoạt động trái pháp luật và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, dịch vụ taxi Uber là trái với quy định của luật giao thông đường bộ và nghị định của Chính phủ quy định về kinh doanh vận tải ô tô.

Ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng bộ GTVT nói: “Bộ GTVT đề nghị Bộ Thông tin & Truyền thông tuyên truyền để người dân biết dịch vụ Uber không đảm bảo quyền lợi cho người đi xe. Tính hợp pháp của hoạt động Uber tại Việt Nam là chưa có, nếu có, phải có quy định và chưa có quy định là là vi phạm’.

Còn theo ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT, dịch vụ taxi Uber có lợi thế là giá thành hạ nhưng cũng rất cần kiểm soát để đảm bảo tính lành mạnh trong cạnh tranh cũng như tính pháp lý trong hoạt động vận tải.

Ông Trần Bảo Ngọc cho biết: “Dịch vụ này khá nhanh và giá rẻ nhưng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Thứ nhất là thất thu thuế của Nhà nước, thứ hai là không đảm bảo an toàn giao thông, khi tai nạn xảy ra, hành khách là những người thiệt thòi đầu tiên vì không được nhận bất cứ bảo hiểm an toàn nào”.

Tại Việt Nam, dịch vụ taxi Uber mới xuất hiện tại TP HCM từ tháng 7 năm nay nhưng đã kịp kết nối với khoảng 200 xe. Với dịch vụ này, giá đi xe thường thấp hơn 20% so với taxi bình thường và lái xe phải chạy theo lộ trình đã định sẵn bằng phần mềm.

Long Nguyễn – Đức Tiến

VTV Online source

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: