Tàu xe sau tết: Bắt đầu đợt cao điểm

Bắt đầu từ ngày 1-2 (mồng 2 Tết), nhiều hành khách các tỉnh miền Bắc, miền Trung đã lên đường vào Nam sau thời gian nghỉ Tết.

Khác với mọi năm, cũng bắt đầu từ thời điểm này, nhiều người từ Đà Nẵng ngược ra Bắc ăn Tết muộn nên các đơn vị vận tải phần nào hạn chế được các chuyến “xe gió” trên hành trình đi ra để đón khách. Theo các nhà xe, khoảng thời gian từ ngày 5 đến ngày 11-2 (mồng 6 đến 12 tháng Giêng) sẽ là đợt cao điểm hành khách đi vào.

Sau chiến dịch phục vụ phía Bắc, hàng trăm đầu xe của các đơn vị vận tải tại Đà Nẵng bắt đầu chiến dịch phục vụ người dân vào Nam. Ảnh: C.K

Tại Bến xe Đà Nẵng, từ sáng mồng 2 Tết các nhà xe mới xuất phát đi các tỉnh phía Bắc để đón khách vào. Ngoại trừ một vài chuyến chạy tuyến ngắn như Huế, Đông Hà, Đồng Hới thì bắt đầu từ sáng mồng 3 Tết mới có những hành khách đầu tiên trên các chuyến xe đường dài trở lại Đà Nẵng. Hầu hết hành khách đã mua vé hoặc đặt chỗ từ trước Tết nên việc đi lại trong những ngày đầu năm đều dễ dàng, chưa xuất hiện cảnh vạ vật, nhồi nhét dọc đường. Tuy nhiên, một số ít người do đặt chỗ trễ qua điện thoại nên phải chấp nhận nằm trên lối đi của các xe chất lượng cao.

Theo đại diện Cty  TNHH vận tải Hải Vân – doanh nghiệp có số đầu xe thuộc hàng lớn chạy tuyến Đà Nẵng và các tỉnh phía Bắc cho hay, với 40 xe chất lượng cao cộng với khoảng từ 8 đến 10 xe hợp đồng tăng cường, đơn vị đã bắt đầu chiến dịch từ tối mồng 2 Tết để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Các doanh nghiệp khác như Dương Hồng, Tuấn Thành Thanh Hóa, Đại Phát, Lào Tiển, Nam Cường Tiến, Đức Bình Nghệ An, Lại Tôn Thắng Thái  Bình… cũng đã ra quân sớm với hàng trăm xe chạy trên tuyến liên tục.

Theo các hành khách đi từ phía Bắc vào Đà Nẵng, những ngày qua tình hình tàu xe không quá căng thẳng. Ảnh: C.K

Ngoài lượng hành khách từ các tỉnh phía Bắc đi vào, những ngày qua, người dân Đà Nẵng cũng đã bắt đầu lên đường vào Nam. Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết hành khách đường dài đã chủ động mua vé từ trước Tết nên hầu như chỉ có những người đi tuyến gần như Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa… và lượng khách đi sau ngày cao điểm mới lên mua vé tại bến.

Ông Lê Viết Hoàng, Tổng giám đốc Cty CP Vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng cho hay, cho đến chiều ngày 4-2 (mồng 5 Tết), đã có 20 đầu xe chạy tuyến TPHCM 25 xe chạy tuyến Đắc Lắc, 10 xe chạy tuyến Đà Lạt. Còn các tuyến gần thì xoay vòng hoạt động liên tục trong ngày. Theo ông Hoàng, từ ngày mồng 6 đến 12 tháng Giêng là những ngày cao điểm mà các doanh nghiệp sẽ huy động hết phương tiện sẵn có và hợp đồng tăng cường để giải tỏa khách đi TPHCM, Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Gia Lai, Kon Tum, Đà Lạt… Sau đợt này, áp lực sẽ giảm dần nhưng chiến dịch sẽ kéo dài đến khoảng 20 tháng Giêng.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện các doanh nghiệp vận tải ô-tô cho biết đã chủ động đầu xe để sẵn sàng cho mọi tình huống. Cụ thể, tuyến Đà Nẵng – TPHCM sẽ có 89 xe (49 xe giường nằm), đi Nha Trang có 22 xe (21 xe giường nằm), đi Buôn Ma Thuột có 27 xe, đi Gia Lai 46 xe (28 xe giường nằm), đi Kon Tum (35 xe), Lâm Đồng (24 xe). Đối với các tuyến Tây Nguyên, Ban Chỉ đạo chiến dịch phục vụ Tết của Cty CP Vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng đã chủ động liên hệ với đầu B (tại Tây Nguyên) tăng cường để đảm bảo không có hành khách dồn ứ tại bến vào những ngày cao điểm.

Công Khanh / Theo (Cadn.com.vn)

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: