Tập trung vào chất lượng chính sách

Nửa chặng đường thực hiện kế hoạch phát triển 2011-2015, kinh tế Việt Nam đang bước sang giai đoạn mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nhấn mạnh đến chất lượng tăng trưởng cũng như năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

https://i2.wp.com/baocongthuong.com.vn/images/resized/images/news/2013/09/26/DSC_1786_93360.jpg?resize=500%2C375

Bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam: “Việt Nam cần cải thiện năng lực nội tại…”

Sau gần 3 năm sau triển khai kế hoạch, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: Nhiều chỉ tiêu có khả năng không thực hiện được. Năm 2013 có tới 7/15 chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra, liên quan đến tăng trưởng GDP, công nghiệp, xây dựng, giải quyết việc làm, trong khi dư địa chính sách không còn nhiều.

Báo cáo đánh giá giữa kỳ tình hình thực hiện kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế do nhóm chuyên gia nghiên cứu Đại học Kinh tế quốc dân thực hiện, cho thấy tốc độ tăng trưởng trung bình của Việt Nam giảm liên tục từ cuối năm 2007, đến năm 2012 nằm ở mức thấp nhất kể từ năm 2000. Biến động lạm phát ở Việt Nam cũng cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực trong bối cảnh bất ổn vĩ mô chưa được kiểm soát tốt.

Việt Nam đã đạt được một số thành tựu trong thời gian qua, nhưng không có nghĩa những thành tựu đó bảo đảm cho Việt Nam sẽ tiếp tục có được những thành công trong tương lai. Tốc độ tăng GDP giai đoạn 2011- 2015 được kỳ vọng 6,5- 7%, lạm phát 5- 7%, nhưng theo tính toán của GS TS Trần Thọ Đạt- Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân- GDP giai đoạn này chỉ tăng khoảng 5,8%, trong khi lạm phát lên tới 9,2%. Ông Đạt cho rằng, nên điều chỉnh một số chỉ tiêu như: Giảm mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 5 năm từ 6,5- 7% về 5,4%; lạm phát năm 2015 tăng từ 5-7% lên 7%…, đồng thời điều chỉnh lại thời gian trở thành nước công nghiệp vào năm 2020.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ:

Chính phủ và các bộ, ngành rà soát lại các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng XI trên tất cả các lĩnh vực, để tiếp tục phấn đấu đạt những kết quả cao nhất cho nhiệm kỳ 5 năm này và nhìn rộng ra cho cả mục tiêu đến năm 2020.

Bà Victorria Kwakwa- Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam- nhận xét, vấn đề sắp tới của Việt Nam không chỉ là tạo ra tăng trưởng cao hơn, mà còn phải cải thiện năng lực nội tại của nền kinh tế, cải thiện mức sống cho người dân và chất lượng tăng trưởng. Vì vậy, Việt Nam cần tăng cường sức cạnh tranh của nền kinh tế, giúp cho quá trình chuyển đổi diễn ra một cách suôn sẻ. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là Việt Nam phải có những nhà nghiên cứu độc lập, đánh giá khách quan để xây dựng những bài học đối với Chính phủ Việt Nam, dù quá trình tổng kết kế hoạch 5 năm cũng hết sức quan trọng.

Thời điểm hiện nay, Chính phủ Việt Nam muốn chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế nhiều hơn để đưa ra những giải pháp của mình. Theo bà Kwakwa, Việt Nam cần phát huy cả bài học trong nước và bài học quốc tế, bởi chúng sẽ bổ sung cho nhau, giúp Việt Nam tìm ra giải pháp hiệu quả. Việt Nam không cần tập trung vào số lượng chính sách mà quan trọng là chất lượng chính sách, nhưng ngay cả khi có chính sách tốt rồi, thì tiến trình thực hiện những chính sách ấy cũng rất quan trọng để giải quyết những vấn đề nội tại của nền kinh tế.

Việt Nam cần xem xét những yếu tố này một cách nghiêm túc, đặt chúng vào bối cảnh môi trường đang thay đổi nhanh chóng”- bà Kwakwa nói- “Việt Nam đang đàm phán nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước, hy vọng sẽ mang lại lợi ích cho Việt Nam, nhưng cần suy xét một cách cẩn trọng”.

Hải Vân _ Báo CôngThương

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: