Tập trung hoàn chỉnh quy chế làm việc, quy chế bầu cử

Cùng trong ngày 13/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có liên tiếp 2 cuộc gặp mặt với lãnh đạo Bộ Công Thương và đại diện cộng đồng doanh nghiệp. Tại 2 cuộc gặp, ông đều nhắc đến yêu cầu đẩy mạnh cải cách nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa cho DN đầu tư, kinh doanh.

Trong khi yêu cầu Bộ Công Thương tập trung rà soát thể chế, cơ chế, chính sách thuộc phạm vi nhiệm vu để có những điều chỉnh cần thiết, thì Thủ tướng yêu cầu Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cần tiếp tục tập hợp mọi kiến nghị của cộng đồng DN gửi Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp ngành Công Thương vào tăng trưởng của nền kinh tế. Ảnh: VGP/Nhật BắcBộ Công Thương phải góp phần quan trọng

Gặp mặt lãnh đạo Bộ Công Thương và các doanh nghiệp ngành Công Thương, tối 13/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, thành tựu trong 5 năm qua, cùng với thành tựu của 30 năm đổi mới đã tạo tiền đề và điều kiện thuận lợi để cả nước có lòng tin vào sự phát triển nhanh và bền vững hơn cho 5 năm tới.

Thủ tướng nêu rõ, bước vào năm 2016, các tập đoàn, tổng công ty và DN ngành Công Thương nói riêng cũng như DN cả nước nói chung phải phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn và tăng trưởng cao hơn trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Công Thương phải có đóng góp quan trọng vào việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia và hoàn thiện thể chế.

Lãnh đạo Bộ phải tập trung rà soát thể chế, cơ chế, chính sách thuộc phạm vi của Bộ Công Thương để có những điều chỉnh cần thiết nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa cho DN đầu tư, kinh doanh. Bên cạnh đó, Bộ cũng phải rà soát điều chỉnh chiến lược và quy hoạch trong điều kiện kinh tế thị trường, nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương.

Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương hết sức quan tâm phát triển thị trường trong nước, đi đôi với việc tận dụng tối đa việc giảm thuế của các hiệp định thương mại tự do để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị các tập đoàn, tổng công ty và DN ngành Công Thương, nhất là ngành điện và than, phải đẩy mạnh hơn nữa tái cơ cấu để kinh doanh hiệu quả, năng suất cao hơn, từ đó nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập. Trong tái cơ cấu phải thực hiện cổ phần hóa, tạo ra đa sở hữu để tạo năng lực quản trị mới, đi cùng với đổi mới công nghệ để hạ giá thành và nâng cao năng suất lao động.

“Không còn cách nào khác”

Trước đó, Thủ tướng đã có cuộc gặp mặt các doanh nghiệp tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam hướng tới Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị VCCI tiếp tục tập hợp mọi kiến nghị của cộng đồng DN để Chính phủ có thể ban hành những chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng DN Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi gặp mặt, trước thời điểm hình thành Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12 tới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân kinh doanh, làm ăn, cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN Việt Nam hội nhập thành công.

Thủ tướng nhấn mạnh, 5 năm qua cũng là bước ngoặt lớn về hội nhập quốc tế, nhất là hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Đến nay, Việt Nam đã hoàn tất đàm phán 12 hiệp định thương mại tự do, đưa Việt Nam có quan hệ thương mại tự do với 55 nước, trong đó có 15 nước thuộc nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Qua hội nhập, DN đã có bước trưởng thành lớn và Nhà nước hoàn thiện thể chế, luật pháp phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của quốc gia cũng như DN là sức cạnh tranh còn yếu, trong khi đó, mục tiêu của 5 năm tới là phải phát triển nhanh hơn và bền vững hơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, cho đến thời điểm này không còn cách nào khác là Nhà nước và DN cùng phải phát huy nội lực, tăng cường sức cạnh tranh để hội nhập thành công. Không ai khác DN phải là người đi đầu thông qua việc tăng cường quản trị hiệu quả, đổi mới công nghệ để hạ giá thành. Nhà nước chỉ có thể mở thêm thị trường, hoàn thiện thể chế và cải cách hành chính để tạo thuận lợi cho DN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị VCCI tiếp tục tập hợp mọi kiến nghị của cộng đồng DN để Chính phủ có thể ban hành những chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng DN Việt Nam kinh doanh và hội nhập thành công.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chính phủ đã tạo ra một làn sóng đổi mới thứ hai khi đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo bệ đỡ cho DN hội nhập.

Việc Chính phủ đi đầu về hội nhập đã tạo điều kiện cho các DN hội nhập thành công. Trong những năm gần đây, Việt Nam cũng đã đi đầu và đi nhanh hơn các nước láng giềng từ 5-7 năm trong đàm phán các hiệp định thương mại tự do.

Hiện nay, cộng đồng DN Việt Nam đang ở điểm giao thoa và có từ 5-7 năm để chuẩn bị thích ứng với sự chuyển dịch của các chuỗi sản xuất trên thế giới. Các hiệp định thương mại tự do mở đường tái cấu trúc nền kinh tế và tạo ra hàng chục triệu việc làm trong tương lai.

Thanh Hằng_CP

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: