Tập đoàn Iliad chào mua T-Mobile với mức giá 15 tỷ USD

Một cửa hàng của T-Mobile ở khu Manhattan, New York. (Nguồn: Getty Images)

Trong một bước đi gây bất ngờ cho các chuyên gia thị trường, ngày 31/7, tập đoàn viễn thông Iliad SA của Pháp đã chào mua T-Mobile US Inc, công ty điện thoại không dây lớn thứ tư của Mỹ, với giá 15 tỷ USD.

Theo nguồn tin từ T-Mobile US Inc, với mức giá 15 tỷ USD tiền mặt mua lại T-Mobile, tập đoàn viễn thông Iliad của Pháp, đang đẩy đối thủ Sprint Corp – công ty điện thoại di động hiện do ngân hàng Softbank của Nhật Bản kiểm soát – vào một cuộc chạy đua tiền bạc nhằm thâu tóm hãng điện thoại di động lớn thứ tư này của Mỹ.

Ban lãnh đạo của T-Mobile US Inc đã xác nhận lời đề nghị trên nhưng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Giới chuyên gia đánh giá, với mức giá 15 tỷ USD, Iliad có thể mua được 56,5% cổ phần của T-Mobile.

Lời đề nghị của Iliad, công ty có vốn hóa thị trường nhỏ hơn nhiều so với T-Mobile, được đưa ra trong bối cảnh Sprint Corp – công ty điện thoại lớn thứ ba của Mỹ – đã tiến hành đàm phán mua lại T-Mobile suốt nhiều tháng qua nhưng hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào.

Sprint Corp muốn thâu tóm T-Mobile để trở thành đối thủ cạnh tranh ngang tầm với hai tập đoàn đang thống lĩnh thị trường viễn thông Mỹ là AT&T và Verizon Communications Inc.

Cách đây ba năm, giới chức thực thi lụât pháp Mỹ đã bác bỏ kế hoạch của AT&T sáp nhập T-Mobile US với giá 39 tỷ USD.

Mặc dù là một công ty dịch vụ internet, nhưng trong vài năm qua, Iliad đã lột xác khi quyết định “nhảy” vào thị trường điện thoại di động của Pháp, tạo ra một cuộc chiến về giá cả khiến doanh thu và lợi nhuận của các tập đoàn như Orange SA, SFR và Bouygues Telecom sụt giảm.

Ngay sau lời đề nghị trên, giá cổ phiếu của T-Mobile tại thị trường chứng khoán New York đã tăng 4,4%, lên 32,3 USD, trong khi giá cổ phiếu của Sprint lại giảm 6,6%, xuống 7,25 USD./.

Theo Vietnam+

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: