Tạp chí Mỹ: Việt Nam có gì mà hấp dẫn đến vậy?

Theo tạp chí Ozy của Mỹ, Việt nam dù có diện tích nhỏ bé và nền kinh tế còn khiêm tốn nhưng lại có sức hấp dẫn vô cùng lớn.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain chỉ vào người đàn ông bị hàng chục thanh niên Việt Nam vây quanh giữa một hồ nước trong một bức ảnh đen trắng và nói: “Đó là tôi”.

Bức ảnh được treo trong văn phòng làm việc của ông. Vị thượng nghị sĩ này là một trong số những tù nhân chiến tranh của Việt Nam. Ông McCain cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã tặng ông bức ảnh này khi đến thăm Washington cách đây vài năm.

Một vẻ đẹp khó cưỡng của Việt Nam.

Chiến tranh đã qua đi và giờ đây mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã có nhiều thay đổi. Giờ những người đã từng là kẻ thù của nhau đã có thể trao cho nhau những món quà lưu niệm đặc biệt như vậy.

Việt Nam và Mỹ đã phục hồi quan hệ ngoại giao cách đây 20 năm nhưng đến tháng 10/2014, Mỹ mới nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam. Tháng 2/2015, Mỹ đã gửi 5 tàu tuần tra tốc độ cao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Theo OZY, trong khi nhiều nước đang vận động khó khăn để được Tổng thống Mỹ đến thăm thì gần đây có thông tin cho rằng ông Barack Obama sẽ có chuyến thăm tới Hà Nội trong năm 2015 như Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Ấn Độ và Ngoại trưởng Nga đã từng làm trước đó.

Tại sao Việt Nam lại cuốn hút như vậy? Nhiều chuyên gia cho rằng, đó là do vị trí của Việt Nam. Ông Puneet Talwar, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề quân sự và chính trị cho hay, với đường bờ biển dài, Việt Nam chiếm một vị trí đắc địa trên đại lộ nơi giao thoa một nửa các dòng chảy thương mại của thế giới.

Hiện Việt Nam vẫn theo đuổi chính sách đối ngoại “3 không”: Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình; Không tham gia liên minh quân sự và Không liên kết với một nước chống lại nước thứ ba. Chính sách đó vẫn không thay đổi.

Về kinh tế, với nhiều chính sách khuyến khích đầu tư cùng với dân số phát triển nhanh chóng và sự ổn định về chính trị, Việt nam đang thu hút mạnh mẽ thương mại và đầu tư nước ngoài.

Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài.

Việt Nam thu hút các nhà đầu tư nước ngoài bằng các cơ hội thương mại và đầu tư lớn từ khi bắt đầu chuyển từ nền kinh tế kế hoạch tập trung (bao cấp) sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam phát triển nhanh chóng trong những năm vừa qua, với tốc độ chỉ thua Indonesia và Thái Lan. Trong khi đó, thương mại tăng với tốc độ hai con số trong thập kỷ qua; Việt Nam chỉ đứng thứ hai sau Singapore về giá trị hàng hoá được giao dịch trong năm 2013.

Nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam đang phát triển thịnh vượng nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế lớn đối với môi trường kinh doanh trong nước. Hồi tháng 12/2014, Ngân hàng Thế giới đã công bố một báo cáo thúc giục Việt nam tiến hành các cải cách cần thiết để tiếp tục phát triển kinh tế.

Giáo sư đại học Harvard David Dapice, một chuyên gia nghiên cứu sâu về Việt Nam và Đông Nam Á cho hay, có lẽ, điều đáng ngại với Việt Nam hiện nay là đầu tư nước ngoài tại Việt Nam so với khu vực Đông Nam Á đang thấp hơn trước đây. Năm 2008, Việt Nam chiếm 20% thị phần đầu tư nước ngoài trong khu vực Đông Nam Á nhưng đến năm 2013 chỉ còn 10%.

Nói cách khác, theo ông, Việt Nam phải tiếp tục đổi mới vì trở thành một cường quốc khu vực không phải là một điều dễ dàng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tạp chí OZY của Mỹ, chuyên đưa tin tức theo một hướng hoàn toàn khác biệt. OZY tập trung vào các câu chuyện về con người, địa điểm, các xu hướng và ý tưởng mới mặc dù không được quan tâm nhiều ở hiện tại nhưng có thể trở nên quan trọng trong tương lai.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

infonet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: