Tạo điều kiện để ngư dân ổn định sản xuất và đời sống

Ngày 25/7, Đoàn giám sát của Ban Dân nguyện Quốc hội do ông Hà Công Long – Phó Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội – làm Trưởng đoàn, đã đến khảo sát tình hình giải quyết khó khăn trong sản xuất và đời sống của ngư dân và tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại tỉnh Kiên Giang. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đã tiếp đoàn (ảnh).

Toàn tỉnh Kiên Giang hiện có 06 cảng cá và 01 bến cá đã xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động là: Cảng Tắc Cậu (Châu Thành); An Thới, Dương Đông, Thổ Châu (Phú Quốc); Nam Du (Kiên Hải), Xẻo Nhàu (An Minh), bến cá Mương Đào (Hà Tiên). Trong số cảng cá này có cảng cá Tắc Cậu có quy mô lớn và chủ đạo, các cảng còn lại chủ yếu dùng cho việc neo đậu, tránh trú bão, phục vụ quốc phòng và công ích. Hiện tại tỉnh đang tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng một số cảng cá như: Cảng Tắc Cậu (giai đoạn 2), cảng cá Lình Huỳnh, bến cá Kim Quy, cảng cá Ba Hòn, khu neo đậu tránh trú bão Lình Huỳnh, Nam Du, Hòn Tre tại các huyện, thị trọng điểm nghề cá của tỉnh.

Trong những năm qua, thực hiện Quyết định 289/QĐ-TTg tỉnh đã hỗ trợ hơn 252 tỷ đồng đối với tiền dầu, hỗ trợ bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm tai nạn cho thuyền viên. Tạo điều kiện cho hơn 400 tổ, đội khai thác, đánh bắt trên biển; thành lập 02 nghiệp đoàn nghề cá tại thành phố Rạch Giá; lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh thuộc dự án Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh – Movimar cho 146/407 tàu cá; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thủy sản và các chính sách bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Hàng năm, tổ chức trung bình 20 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật thủy sản cho hơn 1.000 ngư dân tham dự; phối hợp với đài phát thanh, truyền hình thực hiện 10 phóng sự, viết 10 bài đăng trên báo; cấp phát 1.000 bộ tài liệu và hơn 10.000 tờ rơi, tờ bướm tuyên truyền về các quy định bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; tăng cường công tác kiểm tra an toàn kỹ thuật tàu cá, chú trọng vào các phương tiện đảm bảo an toàn cho người và tàu cá; đề nghị chủ tàu phải trang bị đầy đủ trang thiết bị như thông tin liên lạc, hàng hải, trang bị cứu sinh, kiên quyết không chứng nhận an toàn kỹ thuật và không cho hoạt động đối với các phương tiện không trang bị hoặc trang bị thiếu so với quy định.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho ngư dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cũng đã kiến nghị Nhà nước tăng cường phối hợp với các nước trong khu vực để mở rộng ngư trường khai thác cho ngư dân trên cơ sở hợp tác cùng có lợi; tiếp tục hỗ trợ chi phí sản xuất và đóng tàu cho ngư dân; bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững, xử lý nghiêm các phương tiện và cá nhân tận diệt nguồn lợi thủy sản đồng thời giao quyền hạn cho chính quyền cấp xã. Có chính sách tín dụng ưu đãi cho các cơ sở chế biến.

Trước đó, Đoàn giám sát cũng đã có chuyến khảo sát và làm việc tại huyện Phú Quốc và Châu Thành./.

Đỗ Quyên / Theo wesite kiên giang

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: