Tặng nước ngoài thị trường nội địa: Việt Nam đã chậm nhịp

Đẳng cấp của một quốc gia phải thể hiện bằng trình độ sản xuất của quốc gia đó.

Vì sao các sản phẩm chủ lực của Việt Nam đều vắng bóng trong các hệ thống siêu thị hoặc có cũng không được chuộng. Lúa gạo giá xuất khẩu 9.100 đồng/kg, giá tiêu dùng trong nước lại phải chịu với giá (13.000 đồng/kg). Tại các siêu thị, bày bán gạo Hàn có giá 100.000 đồng/kg, gạo Nhật có giá 95.000 đồng/kg vẫn đắt như tôm tươi.

Đối với ngành dệt may, gia dày cũng rơi cảnh tương tự. Một Giám đốc Công ty Cổ phần Giày Việt, thừa nhận, trên 80% DN sản xuất giày không do người Việt Nam làm chủ và chỉ thực hiện gia công cho nước ngoài. Vì thế người tiêu dùng nội địa khó có cơ hội dùng những sản phẩm chất lượng cao.

Lý giải nghịch lý này PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh – Viện kinh tế và thương mại quốc tế cho rằng “chúng ta đã bỏ quên thị trường nội địa trong thời gian quá dài, giờ quay lại đã bị chậm nhịp”.

PV:- Thưa ông, có phải nghịch lý hay không khi mà hàng Việt thì chật vật sang trời Tây còn người Việt thì dùng hàng xứ khác? Phải lý giải nghịch lý này như thế nào, thưa ông?

PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh: – Đây đúng là nghịch lý. Nghịch lý này đã được nhận diện từ lâu và tất cả những nhà quản lý phải tìm ra lời giải làm sao gỡ bỏ được nghịch lý này.

Phát triển thị trường nội địa nói dễ nhưng làm không dễ. Từ những năm trước do quá mong muốn có được nguồn ngoại tệ để đầu tư phát triển trong nước nên Việt Nam đã chọn con đường xuất khẩu. Các doanh nghiệp cũng được định hướng tập trung vào xuất khẩu. Thị trường nội địa bị bỏ rơi.

Ngay trong quy hoạch tổng thể phát triển Ngành công nghiệp dệt may của Bộ Công thương tư những năm 2010 cũng hầu như không nhắc đến vấn đề phát triển thị trường nội địa. Nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước thừa nhận không có sản phẩm bán trên thị trường trong nước.

Việt Nam đã bỏ trống thị trường nội địa. Ảnh minh họaViệt Nam đã bỏ trống thị trường nội địa. Ảnh minh họa

Trong khi Việt Nam mải miết đi xuất khẩu, thị trường tiềm năng 90 triệu dân đã lọt tầm ngắm của các nhà đầu tư nước ngoài. Đến năm 2008, thị trường xuất khẩu thế giới khó khăn, VN bừng tỉnh, đặt chiến lược quay lại chiếm lĩnh thị trường nội địa thì đã bị chậm nhịp.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã xâm nhập, thâu tóm đa số các hệ thống phân phối bán lẻ, chiếm lĩnh thị trường Việt. Đây là bước đi rất có kinh nghiệm. Khi đã nắm được hệ thống bán lẻ việc các siêu thị vắng bóng hàng Việt là điều dễ hiểu.

DN Việt đã chậm chân lại mất hệ thống bán lẻ, hàng Việt khó thêm khó.

Tôi lấy ví dụ, sản phẩm may của Việt Tiến, gia công cho nước ngoài được sản phẩm nào sẽ ăn công sản phẩm đó. Nhưng nếu để phát triển được ở thị trường nội địa bắt buộc phải có chuỗi phân phối, bán lẻ phát triển.

Để phát triển thành mạng lưới trên 64 tỉnh thành cần phải có chi phí khổng lồ. Nhất là trong bối cảnh thị trường nội địa đã bị bỏ trống một thời gian dài, hệ thống bán lẻ bị rơi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp Việt muốn quay lại cũng không đơn giản.

Vì vậy, doanh nghiệp cần có thời gian định hướng lại tái cấu trúc phát triển. Ở đây phải nói là do DN Việt đã lựa chọn con đường ngắn, “ăn liền”, làm thuê cho nước ngoài để kiếm được tiền ngay.

Với lúa gạo cũng vậy, tại sao DN xuất khẩu giá thấp người dân phải ăn gạo Thái giá cao. Là do không có định hướng, để người nông dân tự bơi, chạy theo con đường dễ đi nhất, kiếm lợi nhuận nhanh nhất. Việc này không thể trách người nông dân.

Nút thắt ở đây chính là thị trường tiêu thụ, chạy theo chính sách xuất khẩu, chi phí quá nhiều qua khâu trung gian, xuất nhiều nhưng giá trị rất thấp. Người nông dân không được hưởng giá trị thực.

PV:- Theo ông nói, việc sản phẩm Việt vắng bóng trên sân nhà là hệ quả tất yếu từ việc chỉ chú trọng và xuất khẩu, bỏ quên thị trường nội địa? Nghĩa là một nguồn lực rất lớn đã bị bỏ quên, thưa ông?

PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh: – Không sai. Xuất khẩu sẽ nhìn thấy ngay kết quả và dễ đạt được tới đỉnh cao. Do chạy theo chính sách này nên các doanh nghiệp đã quên hẳn thị trường trong nước. Tạo tâm lý sính ngoại, không muốn sản xuất cho người tiêu dùng trong nước. Điều này tạo áp lực, khó khăn cho chính doanh nghiệp nếu muốn quay trở lại.

Trong khi đó, với thị trường 90 triệu dân, trong đó dân số thành thị chiếm 33% và thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng nhanh, thị trường bán lẻ VN đang được coi là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Việc bỏ trống một thị trường tiềm năng như vậy rõ ràng VN đang lãng phí một nguồn lực rất lớn.

baodatviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: