Tăng cường quan hệ song phương với Haiti, Moldova

Bên lề phiên thảo luận tại Đại Hội đồng LHQ, chiều 27/9 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lần lượt hội kiến với Thủ tướng Haiti Laurent Salvador Lamothe và Thủ tướng Moldova Yuri Lianke.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Haiti Laurent Salvador Lamothe – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Haiti Laurent Salvador Lamothe và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển nhanh và tích cực của mối quan hệ song phương, trong đó có quan hệ chính trị-ngoại giao và kinh tế-thương mại, đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam đang hoàn tất các thủ tục triển khai Hiệp định khung về Hợp tác Thương mại và Đầu tư, theo đó hai bên sẽ xúc tiến thành lập Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư nhằm điều phối có hiệu quả và thực chất các hoạt động hợp tác kinh tế. Cảm ơn Chính phủ Haiti tạo điều kiện cho dự án đầu tư của Viettel liên doanh với tổng mức đầu tư 100 triệu USD được triển khai thuận lợi, Thủ tướng đề nghị Haiti tiếp tục tạo điều kiện và bảo vệ lợi ích cho dự án đầu tư của Viettel, cũng như cho các doanh nghiệp Việt Nam trên các lĩnh vực khác.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như trồng lúa và các loại cây trồng khác, công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch, nuôi trồng thủy sản… thông qua các hình thức trao đổi chuyên gia, chuyển giao công nghệ, cung cấp máy móc-thiết bị, phát triển chương trình hợp tác chung… Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong xóa đói giảm nghèo, phát triển giáo dục, y tế và tham gia vào các dự án thuộc Chương trình tái thiết Haiti.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Moldova Yuri Lianke nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới – Ảnh:VGP/Nhật Bắc

Trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Moldova Yuri Lianke, hai Thủ tướng đều cho rằng mặc dù có quan hệ hữu nghị, hỗ trợ và phối hợp tốt với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực song quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Moldova thời gian qua còn nhiều hạn chế, chưa thực sự tương xứng với quan hệ chính trị cũng như tiềm năng và mong muốn của hai bên. Năm 2012, kim ngạch buôn bán hai chiều mới chỉ đạt khoảng 3,5 triệu đô la Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Moldova trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi; tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, kể cả cấp cao nhằm tạo cơ sở chính trị tốt đẹp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới, nhất là kinh tế, thương mại, tăng kim ngạch trao đổi hàng hóa thế mạnh của mỗi nước như thủy hải sản, nông sản như cà phê, cao su, gạo, hạt điều, sản phẩm may mặc, giày dép, điện tử của Việt Nam và hàng cơ khí, thiết bị nông nghiệp của Moldova. Nhất trí khôi phục và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật trong thời gian tới; xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý phát triển hợp tác song phương như sớm tiến hành đàm phán ký kết các Hiệp định về tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định bảo hộ đầu tư.

Nguyễn Hoàng_Theo chinhphu.vn

bang gia o to

Free Ads Khám phá AeroSeven   Một chiếc Caterham hoàn toàn khác

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: