Tân Tạo quyết không buông dự án 6,7 tỷ USD

Hơn một tuần sau khi tỉnh Kiên Giang có văn bản đề nghị bộ, ngành Trung ương thu hồi giấy phép đầu tư Dự án Trung tâm nhiệt điện Kiên lương, Tập đoàn Tân Tạo có buổi làm việc với chính quyền tỉnh Kiên Giang vào chiều ngày 15/8.

Ông Nguyễn Tuấn Minh, đại diện ban lãnh đạo Tân Tạo khẳng định, Tập đoàn vẫn tiếp tục kế hoạch đầu tư Dự án này.

Tân Tạo khẳng định tiếp tục Dự án

Đây là buổi làm việc lần thứ hai từ đầu năm đến nay của Tập đoàn Tân Tạo với chính quyền tỉnh Kiên Giang. Hơn một tuần trước, UBND tỉnh Kiên Giang chính thức phát văn bản đề nghị Bộ Công thương và Chính phủ thu hồi Giấy phép và chủ trương đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Kiên Lương giá trị đầu tư 6,7 tỷ USD vì đã ngưng triển khai gần 3 năm nay.

Tham dự buổi làm việc có ông Thái Văn Mến, Tổng giám đốc CTCP Năng lượng Tân Tạo; ông Nguyễn Tuấn Minh, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Tân đức (thuộc Tập đoàn Tân Tạo) và một số thành viên khác. Phía tỉnh Kiên Giang có ông Phạm Vũ Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Giám đốc Sở Công thương Kiên Giang Nguyễn Văn Gành và một số cán bộ. Phóng viên báo chí không được tham dự buổi làm việc.

Mặt bằng Dự án Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương vẫn chỉ là bãi đất trốngDù vậy, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử  sau cuộc họp, ông Nguyễn Tuấn Minh (đại diện Tập đoàn Tân Tạo) cho biết, tới đây, Tập đoàn Tân Tạo sẽ chuyển hình thức đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện than Kiên lương từ BOO sang hình thức BOT.

Theo đó, chủ đầu tư (Tân Tạo) sẽ kêu gọi các nhà đầu tư khác phù hợp với việc bảo lãnh vay tín dụng nước ngoài của Chính phủ (GGU) cho dự án này.

Ông Minh cũng cho biết thêm, sở dĩ dự án này chậm tiến độ là do chưa đàm phán được Hợp đồng mua bán điện với EVN và chưa thu xếp được vốn đầu tư.

Theo ông Minh, nếu được thu xếp được nguồn vốn GGU, Dự án sẽ được gỡ khó và triển khai nhanh. Thời gian qua, Tập đoàn Tân Tạo đã đầu tư xây dựng hạ tầng và giải phóng mặt bằng… với tổng chi phí trên 240 triệu USD.

Chờ Trung ương giải quyết

Dự án Nhiệt điện Kiên Lương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2007 và UBND tỉnh Kiên Giang giao cho Tập đoàn Tân Tạo làm chủ đầu tư năm 2008, có diện tích trên 555ha, tổng vốn 6,7 tỷ USD.

Dự án gồm 3 nhà máy có tổng công suất 4.400 – 5.200MW, theo kế hoạch sẽ lần lượt đưa vào sử dụng vào các năm 2013, 2015 và 2017.

Thế nhưng, sau khi san lấp mặt bằng được 88ha đất và đóng được một số cừ vây đê bao biển thì từ năm 2010, đến nay, Dự án đã ngưng triển khai, mặt bằng Dự án vẫn chỉ là bãi đất trống.

UBND tỉnh Kiên Giang đã gia hạn cuối cùng là đến ngày 30/6/2013, Tập đoàn Tân Tạo phải khởi động lại dự án, nhưng đến nay, Dự án vẫn “bất động”.

Do vậy, ngày 7/8 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng ký văn bản gửi Bộ Công thương, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đề nghị hướng xử lý Dự án Trung tâm Điện lực Kiên Lương.

Theo đó, UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị Bộ Công Thương xem xét trình Thủ tướng Chính phủ một trong hai giải pháp. Một là, CTCP Năng lượng Tân Tạo (Công ty Tân Tạo) nếu có đủ điều kiện thì tiếp tục tập trung vốn triển khai ngay Dự án đúng tiến độ được phê duyệt;

Hai là, nếu như xét thấy Công ty Tân Tạo không đủ khả năng thực hiện dự án, Bộ Công Thương thu hồi Dự án theo luật định, để làm cơ sở kêu gọi các nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện Dự án. Hiện nay, có nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm dự án này.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử  mới đây, ông Huỳnh Vĩnh Lạc – Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, đối với dự án Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương, thời gian qua chính quyền địa phương đã làm hết trách nhiệm của mình. Đến giai đoạn này, các quyết định tiếp theo cần sự vào cuộc của các bộ, ngành Trung ương.

Huy Thịnh / Theo Báoo Đầu Tư

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: