Tan mộng làm giàu theo… giá tiêu

Giá thu mua hạt tiêu đen từ giữa tháng 3 đến nay giảm gần 50% so cùng kỳ năm 2016. Trong khi đó, nhiều diện tích tiêu trong tỉnh Kiên Giang đang bước vào vụ thu hoạch rộ, khiến nông dân như “ngồi trên đống lửa”.

Giá giảm một nửa

Diện tích trồng hồ tiêu của tinh Kiên Giang là 920ha. Tại các vùng trồng tiêu lớn của tỉnh như: Huyện Phú Quốc, Giồng Riềng, Gò Quao, thị xã Hà Tiên… giá tiêu đen đang ở mức 110.000 đồng/kg (trong khi cùng kỳ năm 2016 giá 190.000-200.000 đồng/kg).

tan mong lam giau theo... gia tieu hinh anh 1

Nhiều nông dân xã Ngọc Hòa (Giồng Riềng) thu hoạch tiêu nhưng chưa dám bán vì giá thấp.   Ảnh: N.Q

Theo VPA, nguồn cung tiêu trên thế giới đang rất dồi dào trong quý I.2017. Thường mọi  năm, trong quý I, chỉ có 3 nước thu hoạch tiêu là Việt Nam, Ấn Độ và Campuchia; năm nay có thêm Brazil (do nước này bị trễ vụ thu hoạch tới 3 tháng so với những năm trước vì ảnh hưởng của El Nino). 4 nước cùng thu hoạch trong 3 tháng đầu năm khiến cho nguồn cung hạt tiêu trong quý I lên tới 280.000 tấn, chiếm gần 70% tổng lượng cung toàn cầu trong cả năm 2017.

Bà Nguyễn Thị Thủy – thành viên Hợp tác xã (HTX) nông dân Nguyên Tiêu, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc (huyện Gò Quao) cho biết: Trong vòng 10 năm trở lại đây, giá tiêu mới trở lại ở mức 110.000-120.000 đồng/kg như hiện nay, những năm trước luôn ổn định 190.000-200.000 đồng/kg. “Mới năm ngoái, với 4 công đất trồng 1.000 nọc tiêu, tôi thu lợi nhuận hơn 150 triệu đồng/năm. Năm nay, với giá  chỉ bằng gần một nửa so năm ngoái, tôi rất lo lắng dù vườn tiêu đang vào vụ thu hoạch với sản lượng ước khoảng 2 tấn, tăng gấp đôi so với vụ tiêu năm 2016” – bà Thủy ngao ngán.

Huyện Giồng Riềng có 161ha hồ tiêu, những ngày này, một số xã như Hòa Thuận, Ngọc Hòa, Ngọc Chúc, Long Thạnh đang vào vụ thu hoạch tiêu.

Đang cùng nhân công thu hoạch tiêu, ông Nguyễn Văn Màu – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX dịch vụ nông dân trồng tiêu ấp Hòa Phú ở xã Ngọc Hòa, cho biết: “Với giá tiêu đen hiện tại, người trồng tiêu lãi ít hoặc huề vốn, nhưng với những hộ mới thu hoạch vụ đầu thì sẽ lỗ nặng vì chi phí đầu tư lên liếp, nọc tràm, tiêu giống cũng hết 20 triệu đồng/công, cộng với năng suất vụ đầu thường đạt thấp, từ 0,5-1kg/nọc”. Được biết, HTX này có 52ha tiêu, tăng gấp đôi so với 2 năm trước; trong đó khoảng 50% diện tích đang vào vụ thu hoạch, còn lại chỉ mới trồng hơn 1 năm.

Nguồn cung dồi dào

tan mong lam giau theo... gia tieu hinh anh 2

Ông Màu đang thu hoạch tiêu trong vườn nhà. Ảnh: N.Q

Tìm hiểu tại huyện Giồng Riềng, giá tiêu xuống thấp, đa số nông dân trữ lại chờ giá, chỉ những hộ quá cần tiền mới phải bán ra. Bà Thị Hồng – thành viên HTX dịch vụ nông dân trồng tiêu ấp Hòa Phú chia sẻ: “Nhà có 20 công tiêu, vụ này là vụ thu hoạch thứ hai. Vào vụ mà tôi lo quá vì giá tiêu giảm mạnh, nhưng vẫn phải bán vì tới hạn trả lãi suất ngân hàng và còn nợ tiền phân bón”.

Về việc giá tiêu biến động và có xu hướng giảm mạnh, ông Nguyễn Văn Lợi – chủ một vựa thu mua tiêu tại huyện Gò Quao cho rằng: Thời gian qua, diện tích trồng tiêu tăng khá nhanh vì giá cao (có lúc lên đến 250.000 đồng/kg) nên nông dân ồ ạt trồng khiến sản lượng tiêu năm sau luôn cao hơn năm trước. Mặt khác, các vùng trồng tiêu chính đang vào giữa vụ thu hoạch, sản lượng dồi dào, các doanh nghiệp nhân cơ hội đó đã giảm giá thu mua.

Theo lời ông Đỗ Minh Nhựt – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang: “Hồ tiêu là loại cây tỉnh không khuyến khích trồng chuyên canh, khuyến cáo tận dụng đất trống, đất vườn tạp để trồng, hoặc tận dụng trồng xen cây tràm. Việc áp dụng canh tác như vậy sẽ kiềm chế được sản lượng và giảm thiểu rủi ro do chi phí đầu tư không nhiều; bên cạnh đó, tỉnh cũng đang kết hợp với du lịch và xây dựng thương hiệu để nâng giá trị hồ tiêu của tỉnh”.

Thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) việc giá tiêu đang có xu hướng giảm mạnh chỉ là tạm thời. Cũng theo VPA, do nguồn cung trên thế giới vẫn còn nhiều bất ổn bởi thời tiết, nên khả năng trong năm nay giá tiêu có thể không cao như những năm trước nhưng cũng không thể xuống quá thấp.

danviet

Bạn nên đọc

Honda Civic 2019 dành cho thị trường Mỹ có gì?

Honda Sensing và các hệ thống hỗ trợ người lái sẽ trở thành các trang …

%d bloggers like this: