Tận dụng TPP để phát triển hợp tác thương mại với Hoa Kỳ

Việt Nam và Hoa Kỳ cùng 10 quốc gia khác đang trong giai đoạn đàm phán then chốt để đi đến ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hiệp định TPP khi được ký kết hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước”. Đây là nhận định của Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) Đỗ Kim Lang tại Hội thảo “Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ trước thềm Hiệp định TPP: Triển vọng và thách thức” do Cục Xúc tiến thương mại tổ chức đã diễn ra ngày 18/11/2014, tại Hà Nội.

Triển vọng cao nhưng không ít thách thức

Theo ông Đỗ Kim Lang, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua đã có những bước phát triển đáng kể với mức tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều trên 20% trong 20 năm qua.

Số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam cho thấy, 9 tháng đầu năm 2014, tổng giá trị trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt 25,5 tỷ USD, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm ngoái và có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong số các đối tác thương mại chính của Việt Nam. Trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Việt Nam luôn ở vị thế xuất siêu.

Phân tích về những triển vọng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, ông Nguyễn Hồng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Mỹ (Bộ Công Thương) nhận định, Hoa Kỳ đã, đang và sẽ là thị trường xuất khẩu quan trọng hàng đầu của Việt Nam với mức tăng trưởng đều. Thị trường Hoa Kỳ còn rất nhiều tiềm năng cho hàng xuất khẩu của Việt Nam do thị phần xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ mới chỉ chiếm 0,98% tổng kim ngạch nhập khẩu của nước này.

IMG_6549

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Dương cho rằng, chuyển dịch cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ còn đơn giản, hàm lượng gia tăng của sản phẩm còn thấp. Đến nay, chưa thấy sự chuyển biến về chất để tăng giá trị gia tăng của sản phẩm. Bên cạnh đó, theo xu hướng chung, thị trường Hoa Kỳ đang gia tăng các rào cản (chống bán phá giá, hàng rào kỹ thuật – từ sản phẩm đến quy trình), đòi hỏi từ chất lượng sản phẩm sang tính chất quy trình sản xuất. Đây là những khó khăn, thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Cơ hội từ Hiệp định TPP 

Ông Nguyễn Hồng Dương cho rằng, Hiệp định TPP được ký kết sẽ là cơ hội rất lớn cho hàng hóa Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ, do Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu “khổng lồ” và hàng hóa giữa hai nước không cạnh tranh trực tiếp mà mang tính bổ sung cho nhau.

Tham luận tại hội thảo, bà Marybeth Turner, chuyên viên kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã giới thiệu tổng quan về Hiệp định TPP và ý nghĩa của hiệp định này đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Bà Marybeth Turner cho biết, Hiệp định TPP nhằm mục đích loại bỏ tất cả các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với thương mại và đầu tư. Đây là sân chơi tích cực, tổng hợp với lợi ích đa nghìn tỷ USD. Hiệp định TPP bao trùm một khu vực rộng lớn, chiếm gần 40% GDP toàn cầu. Đối với Việt Nam, Hiệp định TPP được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường cho hàng xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ cho các sản phẩm như dệt may, thủy sản, giầy dép, sản phẩm gỗ…; tăng cường tiếp cận thị trường cho các sản phẩm mới như phụ tùng ô tô và thủy sản chế biến; thúc đẩy đầu tư từ Hoa Kỳ và các nước khác vào Việt Nam. Hiệp định TPP còn giúp Việt Nam tận dụng lợi thế của xu hướng hội nhập kinh tế khu vực, nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam và thúc đẩy các mối quan hệ với các đối tác chủ chốt. Bà Marybeth Turner dẫn chứng, Hoa Kỳ áp dụng thuế lên tới 35% đối với hải sản đóng hộp khi chưa có TPP, tuy nhiên, sau khi TPP được ký kết, thuế suất nhập khẩu mặt hàng này vào Hoa Kỳ sẽ về 0%…

Cùng với những lợi ích về hợp tác thương mại, Hiệp định TPP còn được xem là phiếu bầu cho sự tín nhiệm của Việt Nam. TPP tạo tự khác biệt cho Việt Nam  với các nước đang phát triển khác đang tìm kiếm các dòng đầu tư nước ngoài. Thâm nhập vào thị trường TPP rộng lớn sẽ tăng ưu đãi cho nhà đầu tư để di chuyển máy móc, thiết bị, cơ sở sản xuất… sang các nước thành viên TPP. Bà Marybeth Turner ước tính, TPP có thể sẽ giúp Việt Nam nhận được 28 tỷ USD đầu tư từ các nước TPP.

Để tận dụng lợi thế từ TPP 

Ông Stuart Schaag, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội khuyên các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu biểu thuế quan hài hòa của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, từ đó xác định nhu cầu cũng như đối thủ cạnh tranh cho sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam là nguyên liệu đầu vào thì trước tiên doanh nghiệp cần tìm hiệp hội của ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm đó. Hầu hết tất cả các ngành/ sản phẩm đều có hiệp hội doanh nghiệp và thành viên của những hiệp hội này sẽ là những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Stuart Schaag cũng chia sẻ tới các doanh nghiệp Việt Nam một số kinh nghiệm tìm kiếm khách hàng. Theo ông Stuart Schaag, doanh nghiệp cần chủ động tham gia các triển lãm thương mại công nghiệp tại Hoa Kỳ để tiếp cận khách hàng kinh doanh tiềm năng, tham gia thành mắt xích trong các chuỗi bán lẻ của nước này. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể trở thành một nhà cung cấp “đạt tiêu chuẩn” đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ bằng cách nỗ lực đáp ứng các tiêu chí nêu tại “Cẩm nang nhà cung cấp” của các đối tác Hoa Kỳ.

IMG_6559

Ngoài ra, ông Stuart Schaag cũng lưu ý các doanh nghiệp chuẩn bị xuất khẩu sang Hoa Kỳ cần nghiên cứu kỹ thị trường để hiểu biết thị trường thâm nhập và xu hướng phát triển của thị trường đó. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần phát triển chiến lược, quyết định thời điểm và quy mô thâm nhập thị trường, xác định phương pháp marketing hỗn hợp của doanh nghiệp. Đồng thời, tìm và lựa chọn công ty vận tải chuyên nghiệp, hiểu biết quy định và giấy phép, thuế xuất và phí nhập khẩu, tiêu chuẩn và giấy chứng nhận của thị trường nhập khẩu.

vietrade source

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Thủ thuật thêm .html vào website word press

Thủ thuật thêm .html vào Woocommerce? Trước tiên bạn chèn code sau vào functions.php: Muốn …

%d bloggers like this: