Tài xế taxi Vinasun gỡ bỏ khẩu hiệu ‘nói xấu’ Uber, Grab

 Một nam tài xế taxi Vinasun cho biết, sau khi được hành khách góp ý nội dung decal gây phản cảm, cộng với trả lời kiểu ‘đổ lỗi cho tài xế’ của lãnh đạo Vinasun, anh đã gỡ decal khỏi xe.

Trong ngày hôm qua (8/10), nhiều người đi đường bất ngờ trước việc nhiều xe taxi của hãng Vinasun tại TP HCM dán decal 2 khẩu hiệu với nội dung “Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh” và “Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam” được thông tin rộng rãi, đã khiến nhiều người dân và tài xế của hãng này bức xúc.

Trao đổi với PV Infonet, ông Tạ Long Hỷ, Phó Tổng giám đốc Vinasun cho rằng, việc dán decal sau xe là hành động tự phát của các tài xế chứ công ty không có chủ trương này. Ông Hỷ còn cho biết sẽ cho rà soát, kiểm tra lại việc dán decal như nói trên.

Trong khi đó, không ít tài xế taxi Vinasun càng bức xúc vì nội dung trả lời của ông Hỷ khiến, bởi theo họ, việc dán delcal là do công ty yêu cầu và khi bị cộng đồng phản ứng thì lãnh đạo lại đổ lỗi cho cánh tài xế.

Nhiều tài xế bức xúc, tự gỡ bỏ decal có nội dung phản đối Uber và Grab. Ảnh: Infonet

Theo tài xế N.T (ngụ quận Bình Thạnh), sau khi bị một nữ hành khách góp ý nội dung decal gây phản cảm, cộng với trả lời như kiểu “đổ lỗi cho tài xế” của lãnh đạo Vinasun, anh đã gỡ decal khỏi xe.

Còn tài xế N.Q.P (quê Bình Dương) cho rằng: “Từ ngày xuất hiện Uber và Grab, khách đi taxi truyền thống giảm hẳn. Để có tiền trang trải cuộc sống, anh em tài xế chúng tôi buộc phải siêng chạy hơn. Chưa bao giờ tài xế nghĩ ra chuyện dán decal phản đối ai, chưa kể việc tự ý dán decal lên xe có thể bị xử phạt”.

Trước đó, báo Thanh Niên đưa tin, không chỉ riêng TP HCM mà tại Hà Nội cũng đã xảy ra tình trạng tương tự khi nhiều hãng taxi khác nhau đã dán các khẩu hiệu lên taxi, thậm chí còn chi tiết hơn, đơn cử: “50.000 xe thí điểm của Uber, Grab doanh thu 18.000 tỷ đồng, nhưng chỉ nộp ngân sách 15,8 tỷ. Vậy ngân sách thất thu ở đâu?”; “Yêu cầu dừng ngay việc cấp phù hiệu xe thí điểm vì phá vỡ quy hoạch, gây ùn tắc giao thông”…

Trước sự việc đó, đại diện các hãng taxi đều trả lời, việc dán khẩu hiệu phản đối là hành động tự phát của các tài xế, hoàn toàn không phải chủ trương của doanh nghiệp.

Nguyên nhân xuất phát từ sự “đối xử” thiếu bình đẳng của Bộ Giao thông Vận tải trong quản lý taxi truyền thống và Uber, Grab; trong khi đó, Uber, Grab hoạt động không khác gì taxi.

theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sự TP Hà Nội) thì, các doanh nghiệp taxi có quyền bày tỏ quan điểm phản đối Uber, Grab, nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật.

Cơ quan Nhà nước chưa hề có kết luận về việc Uber, Grab trốn thuế hay làm thất thu thuế. Nếu một số hãng taxi truyền thống cố tình đưa thông tin sai sự thật qua các khẩu hiệu về việc Uber, Grab gây thất thu thuế thì hành vi này vi phạm Điều 43 Luật Cạnh tranh.

Cụ thể, điều 43 Luật Cạnh tranh cấm doanh nghiệp này gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Về hình thức xử lý, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về cạnh tranh có thể bị cảnh cáo, phạt tiền.

Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, như: Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề; tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm pháp luật về cạnh tranh.

“Chúng ta đã hội nhập vào sân chơi chung thì phải chấp nhận các loại hình kinh doanh một cách bình đẳng. Đó chính là động lực phát triển kinh tế xã hội. Những loại hình kinh doanh kém hiệu quả phải tự đổi mới nếu không sẽ tự đào thải”, ông Thơm nhấn mạnh.

Bảo Khánh (T/h)

antt

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: