Tại sao Việt Nam luôn lép vế ở Hoa hậu Hoàn vũ?

Ngoài những lý do khách quan, cũng có một số lý do chủ quan khiến Việt Nam không có đại diện ở đấu trường sắc đẹp Miss Universe, đang diễn ra ở Mỹ.

Lịch sử tham dự không giống ai

Việt Nam chính thức tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ lần đầu tiên vào năm 2004 tại Quito, Ecuador với đại diện là á hậu 4 cuộc thi Người đẹp Hà Nội 2003 và giải vàng Siêu mẫu Việt Nam 2004 – Hoàng Khánh Ngọc. Năm 2005, đại diện là Phạm Thu Hằng. Cô chiến thắng tại cuộc thi Người đẹp Hà Nội 2005 và lên đường sang Bangkok, Thái Lan chỉ sau đó vài ngày. Tuy nhiên, cả hai người đẹp này đều bị cơ quan chức năng “sờ gáy” và gửi ngay văn bản hành chính đến cho ban tổ chức HHHV để xác minh họ không phải là đại diện của Việt Nam. Kể từ đó, từ “thi chui” bắt đầu xuất hiện và được dùng cho các người đẹp đi thi đấu trường sắc đẹp quốc tế, mà không được sự cấp phép của cơ quan quản lý văn hóa. Sau những vụ lùm xùm kể trên, Việt Nam không cử thí sinh tham dự HHHV trong 2 năm liên tiếp (2006, 2007).

Tại sao Việt Nam luôn lép vế ở Hoa hậu Hoàn vũ? Trương Thị May là đại diện gần đây nhất của Việt Nam tham dự Hoa hậu Hoàn vũ.

Khi thông tin Việt Nam được đăng cai cuộc thi Miss Universe năm 2008, nhiều người đã bị sốc vì đây là trường hợp đặc biệt chưa bao giờ xảy ra và không có quốc gia chủ nhà nào có lịch sử tham gia kỳ lạ như nước ta. Không ai ngờ một quốc gia chỉ mới “chân ướt, chân ráo” tham gia được 2 lần và không gửi thí sinh trong 2 năm trước đó lại trở thành nước chủ nhà, trong khi tất cả các quốc gia từng đăng cai cuộc thi này đều có thâm niên tham dự đều đặn trên dưới 20 năm trước đó. Và cuộc thi tổ chức ở Việt Nam được xem là kỳ tổ chức hoành tráng, thành công rực rỡ nhất với tổng kinh phí “khủng” lên đến 35,6 triệu USD. Và giá vé xem chung kết HHHV 2008 cũng được ghi nhận là đắt nhất từ trước tới nay với 1.800 USD cho 1 chiếc vé hạng Super VIP. Trong khi đó, hạng ghế đắt nhất tại HHHV 2005 là 125 USD, HHHV 2006 là 175 USD, HHHV 2007 là 150 USD. Đại diện của chủ nhà Việt Nam năm đó là Nguyễn Thùy Lâm. Thành tích Thùy Lâm đạt được là lọt top 15 và xếp hạng chót với số điểm trung bình nhận được là 7,050 trên thang điểm từ 7 (thấp nhất) đến 10 (cao nhất).

Đại diện tiếp theo ở cuộc thi năm 2009 (tổ chức ở Bahamas) là á hậu 1 HHHV Việt Nam 2008 – Võ Hoàng Yến. Năm 2010, Việt Nam không cử thí sinh tham gia. Năm 2011, tại São Paulo, Brazil, người đẹp đại diện là á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2010 – Vũ Thị Hoàng My. Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 – Lưu Thị Diễm Hương tham dự cuộc thi năm 2012 tại Las Vegas, Mỹ. Gần đây nhất, vào năm 2013, Hoa hậu Hoàn vũ được tổ chức tại Moscow, Nga với sự góp mặt của á hậu 1 Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2006/ á hậu 1 Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2007 – Trương Thị May. Nhưng tất cả các người đẹp kể trên đều ra về tay trắng.

Ngoài ra, trong lịch sử tham gia 10 năm thì Việt Nam bỏ thi 4 lần (2006, 2007, 2010, 2014) và 1 lần vào vòng tứ kết nhờ lợi thế sân nhà. Xét cho cùng, chúng ta vẫn may mắn hơn Bahamas khi đảo quốc này tham dự cuộc thi HHHV đều đặn từ năm 1963 và làm chủ nhà năm 2009 nhưng chưa bao giờ gặt hái được bất kỳ thành công nào.

Mất điểm với ban tổ chức

Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Thế giới luôn yêu cầu đơn vị nắm giữ bản quyền gửi đương kim hoa hậu trong một cuộc thi cấp quốc gia đến tham dự. Ngay cả á hậu thứ nhất mang danh nghĩa là đại diện chính thức thì họ cũng làm khó dễ, trừ một số trường hợp đặc biệt. Đó là lý do tại sao những năm gần đây, nhiều nước đã tách riêng từ một cuộc thi hoa hậu quốc gia duy nhất thành hai (ví dụ như ở Venezuela, Mexico) để làm vừa lòng ông Donald Trump và bà Julia Morley. Ban tổ chức luôn hạn chế số thí sinh trong khoảng 80 đến 90 người nên họ không thích chờ đợi quá lâu cho một quốc gia nào đó.

Tại sao Việt Nam luôn lép vế ở Hoa hậu Hoàn vũ? Biểu hiện không được đánh giá cao của Thùy lâm tại Hoa hậu Hoàn vũ 2008.

Việt Nam mới tổ chức duy nhất 1 cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia để tuyển người đại diện chính thức tham dự cuộc thi HHHV khi chúng ta làm chủ nhà năm 2008, chỉ 2 tuần trước khi vòng chung kết thế giới diễn ra. Tuy nhiên, HHHV Việt Nam 2008 lại lấy nguyên bản cách tổ chức, chấm thi của Hoa hậu Thế giới với các giải thưởng không có trong hạng mục của cuộc thi HHHV như tài năng, ứng xử, du lịch biển… Dù biết rằng đơn vị nào trả tiền thì sẽ toàn quyền quyết định đề cử bất kỳ ai tham dự cuộc thi đó, nhưng chắc chắn việc cử á hậu hoặc hoa hậu từ các cuộc thi khác không liên quan đến HHHV tham dự trong nhiều năm liên tiếp đã làm cho ban tổ chức ở Mỹ không vừa lòng.

Gặp khó khăn trăm đường

Những năm gần đây, hoa hậu/á hậu từ những cuộc thi trong nước luôn nói không khi được mời làm đại diện tham dự HHHV, mà chỉ lo đi dự sự kiện, chụp hình kiếm tiền. Trong khi đó, chỉ những thí sinh này mới được cấp phép tham dự và đáp ứng được yêu cầu về danh hiệu của ban tổ chức. Không ít người đẹp có nhan sắc, tố chất, kinh nghiệm rất mong muốn được đeo lên mình dải băng Việt Nam, nhưng lại bị đánh trượt tại những cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia – nơi chỉ dành cho những cô gái mới lớn, kinh nghiệm non nớt, kỹ năng không có và nhan sắc phải thực sự “thuần Việt”.

Tại sao Việt Nam luôn lép vế ở Hoa hậu Hoàn vũ?
Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ năm 2008.

Công ty UniCorp luôn nhận được sự khen ngợi khi chọn ra những đại diện được công chúng yêu mến, có gương mặt đẹp, hình thể chuẩn. Tuy nhiên, những ai trong ngành thời trang đã làm việc với các cô hoa hậu, á hậu (trừ trường hợp của Vũ Thị Hoàng My) từng đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi HHHV đều nhận ra họ mắc bệnh “ngôi sao”, thái độ làm việc không nghiêm túc, luôn đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của quốc gia. Chính những cô gái đó đã ít nhiều làm cho UniCorp mất niềm tin, không còn nhiệt huyết vào việc lựa chọn ra một đại diện Việt Nam thực sự có đủ tài – sắc tham dự Miss Universe. Ai cũng biết rằng công ty UniCorp đã làm hết sức những gì có thể để đại diện Việt Nam tỏa sáng tại cuộc thi HHHV, nhưng với những gì họ nhận lại được thì thà không có đại diện đi thi còn hơn tốn nhiều tiền để cử một đại diện không xứng đáng.

Cuộc thi Miss Universe lần thứ 63 diễn ra từ ngày 6-25/1 tại Doral, Miami, Florida, Mỹ với sự tham gia của 88 người đẹp đến từ khắp nơi trên thế giới. Khác với cuộc thi Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ đề cao vẻ đẹp hình thể nóng bỏng, vì vậy phần thi áo tắm đóng vai trò rất quan trọng.

Việt Nam không có đại diện tham dự cuộc thi lần này. Công ty Hoàn vũ, đơn vị nắm giữ bản quyền đưa thí sinh tham dự Miss Universe, xác nhận họ rút lui khỏi cuộc thi vì không lựa chọn được ứng viên phù hợp. Trước đó, có thông tin cho rằng Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo sẽ tham gia cuộc thi nhan sắc này, nhưng cô lên tiếng phủ nhận. Sau đó, người đẹp Diễm Trang, Á hậu 2 của Hoa hậu Việt Nam 2014, cũng chia sẻ cô nhận được lời mời tham gia cuộc thi từ công ty Hoàn vũ nhưng đã từ chối.

Donald Nguyễn

Zing news

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Thăm các phố đèn lồng rực rỡ ngày Tết

Chiếc đèn lồng đã xuất hiện rất nhiều như vật trang trí vừa bình dân …

%d bloggers like this: