Tại sao cứ đòi nhà nước bao cấp mãi thế?

“Chúng ta đang xây dựng nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa. Tại sao lại cứ đòi nhà nước bao cấp mãi thế?” – Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Kiên chia sẻ với báo chí về gói 30.000 tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Kiên

Thưa ông, từ 1/6 tới đây, gói 30.000 tỷ đồng sẽ không còn được hỗ trợ như trước mà lãi suất sẽ theo thị trường. Ông có cho rằng, người dân sẽ gặp khó khăn trước quy định này?

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên: Chúng ta đang xây dựng nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa. Tại sao lại cứ đòi nhà nước bao cấp mãi thế?

Hiện nay, hầu hết người dân mong muốn Chính phủ tiếp tục mở rộng khoản vay với lãi suất ưu đãi, ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên: Theo tôi người mua nhà phải có trách nhiệm với gói vay của mình chứ nhà nước không thể lo cho người dân và bao cấp mãi được, thực tế những điều khoản để thực hiện gói hỗ trợ này cũng đã ghi ngay trong hợp đồng rồi.

Chúng ta cần hiểu rõ, đối với gói vay 30.000 tỷ đồng được áp dụng vào thời điểm nền kinh tế đang gặp khó khăn, tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức hơn 5%.

Trước thực tế trên, Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước thông qua gói hỗ trợ kích cầu để kích vào thị trường bất động sản ở phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp để khơi thông “cục máu đông” trong nền kinh tế.

Dự tính, gói 30.000 tỷ đồng đến hết thời hạn sẽ giải ngân được khoảng 90% và quan trọng hơn, có thể thấy “cục máu đông” bất động sản đã được giải quyết. Như vậy, vai trò của gói hỗ trợ này coi như đã hoàn thành.

Thưa ông, gói 30.000 tỷ đồng đã gần hết hạn nhưng người dân có mong muốn được gia hạn, xin ông cho ý kiến về vấn đề này?

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên: “Cục máu đông” đã hết, đã được xử lý. Thì vai trò của gói đấy đã hoàn thành nhiệm vụ thì phải sang một gói mới và nhà nước đã có Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện việc hỗ trợ cho người dân có chỗ ở, thì nên phải chuyển. Bản thân mình không chịu thay đổi, không chịu cập nhật tình hình, mình cứ giữ tư duy cũ của mình để bắt cơ quan quản lý làm theo.

Để đảm bảo hài hòa lợi ích của cả nhà nước và người dân trong việc thực hiện các gói hỗ trợ, nhà nước và người dân cần phải kết hợp như thế nào, thưa ông?

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên: Mong muốn mang lại lợi ích cho mình là tốt nhưng không thể vì lợi ích của mình mà ảnh hưởng chung đến lợi ích chung của mình và của đất nước.

Theo tôi, gói hỗ trợ đó phải đặt trong tổng thể nền kinh tế vĩ mô chứ không thể vì một nhóm lợi ích trong thị trường bất động sản để Nhà nước lại phải tung ra một gói mới hoặc kéo dài thời hạn gói đó ra, gây ra bất ổn về vĩ mô.

Đối với những đối tượng lao động nghèo có thể thuê nhà ở xã hội, trong Hiến pháp 2013 đã có một khâu đột phá là Nhà nước đảm bảo quyền có chỗ ở cho người dân chứ Nhà nước không phải đảm bảo quyền sở hữu nhà ở cho người dân.

Khi người dân đã mua, đã ký hợp đồng, họ phải biết thời hạn đến khoản vay là bao nhiêu, phải có trách nhiệm với đồng tiền của họ, phải thảo luận hợp đồng bán nhà với người bán là cần đẩy nhanh tốc độ giải ngân lên không, anh vướng cái gì… thì sau này tôi phải như thế nào. Người bán căn hộ phải chia sẻ lợi nhuận lãi suất cho người mua chứ không phải dồn tất cả chi phí cho Nhà nước.

Tiền ở các gói hỗ trợ đều là tiền thuế của nhiều người khác đóng vào để cho mấy chục nghìn người thực hiện cho vay. Do vậy, điều gì cũng có giới hạn, không thể đòi hỏi nhà nước và những người dân khác phải đóng góp vào để cho một nhóm người vay được.

Còn chủ đầu tư muốn bán được sản phẩm của mình phải chấp nhận chia sẻ khó khăn của thị trường với người mua chứ không phải đòi hỏi sự hỗ trợ của nhà nước.

Chúng ta cần nhìn vào mặt tích cực, sự cố gắng của Đảng và Nhà nước trong giải quyết lĩnh vực này, xử lý nền kinh tế vĩ mô, chứ không phải chỉ tập trung vào mỗi cái là quyền lợi của mấy chục nghìn người mua.

Theo ông, chúng ta cần những giải pháp gì để hỗ trợ cho người dân được thực hiện mua nhà, trong thời gian tới?

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên: Theo tôi, thời điểm này, chúng ta cần hỗ trợ người lao động thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội.

Khi chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội thì tất cả các thỏa thuận sẽ có thời hạn dài lâu chứ không phải nhất thời, ngắn như gói 30.000 tỷ đồng.

Cho nên, chúng ta thấy từ chính sách đơn giản để thử nghiệm, có tác dụng phát huy an sinh xã hội, khơi thông dòng chảy cho những “nút thắt” của nền kinh tế; điển hình là bất động sản thì chúng ta cần có một cơ chế khác để trở thành dài lâu và nó trở thành một định chế trong nền kinh tế, chứ không chờ đợi một quyết sách theo ý muốn chủ quan của người điều hành. Do đó, chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội. Tôi nghĩ điều đó tốt hơn nhiều.

Với những người đã vay và đến hạn nhưng chưa giải ngân hết được cần trao đổi lại với chủ đầu tư dự án để đàm phán lại. Tiếp theo, cầm hợp đồng sang Ngân hàng Chính sách xã hội để thỏa thuận một khoản vay mới. Các quy định này đã cho phép làm điều này.

Tại sao chúng ta chỉ tập trung vào mỗi gói 30.000 tỷ, mà không tập trung vào các chính sách khác như chính sách an sinh xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Tôi tin rằng, khi người dân đọc xong được những chính sách đó, người dân không tạo ra 1 khủng hoảng niềm tin trong xã hội. Và người dân thấy chúng ta đã làm chính sách vĩ mô là làm dài hơi chứ không nhìn vào một mình thị trường bất động sản./.

Theo  TTXVN

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: