Tài chính thế giới chao đảo vì bầu cử Tổng thống Mỹ

Vàng tăng vọt, đồng peso của Mexico mất giá kỷ lục, trong khi chứng khoán châu Á lao dốc… Bloomberg nhận định cảm xúc của thị trường hiện tương tự thời điểm sự kiện “Brexit” diễn ra.

Đầu buổi chiều (theo giờ Hà Nội) đà giảm của chứng khoán châu Á đã được thu hẹp, trong khi xu hướng đi lên của các tài sản mang tính trú ẩn cũng chậm dần. Nikkei 225 và Topix Index của thị trường Nhật Bản sau khi giảm xuống gần 6% đã phục hồi nhẹ vào duy trì mức giảm hơn 5%. Hang Seng Index của thị trường Hong Kong giảm 2,42%, trong khi Shanghai Composite thu hẹp đà giảm còn 0,61%.

Đồng yen của Nhật và vàng không còn tăng mạnh như trước. Đến 14h15, mỗi đôla Mỹ đổi được 102,33 yen, trong khi giá vàng ở mức 1.317 USD mỗi ounce.

Các chỉ số tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ cũng dần ổn định. Dow Jones Future chỉ còn giảm 556 điểm, trong khi S&P 500 Future giảm 75,75 điểm. Đồng peso của Mexico từ mức giảm hơn 13% đã thu hẹp còn hơn 9%. Hiện một đôla Mỹ đổi 20,04 peso.

Trước đó vào cuối buổi sáng, các thị trường chứng khoán châu Á và chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ đều giảm mạnh. Ngược lại, các tài sản trú ẩn củng cố đà tăng. Tính tới 12h10 (giờ Hà Nội), tỷ giá đồng yen đã tăng lên gần 4%, 101,32 yen Nhật đổi một đôla Mỹ, trong khi mức giá quy đổi đầu ngày là hơn 105 yen đổi 1 đôla. Trong khi đó, giá vàng đã vượt mốc 1.330 USD mỗi ounce. Đồng peso của Mexico mất giá tới 13%, theo Bloomberg, và xuống mức thấp nhất mọi thời đại.

tai-chinh-the-gioi-chao-dao-vi-bau-cu-tong-thong-my

Giá váng thế giới tiến gần ngưỡng 1.337 USD một ounce vào trưa nay. Nguồn: GoldPrice.org

Trước đó, sau nhịp phục hồi nhẹ, thị trường tài chính châu Á tiếp tục lao dốc với biên độ lớn hơn. Tính tới 10h55 (theo giờ Hà Nội), Nikkei 225 và Topix Index của chứng khoản Nhật Bản đồng loạt giảm hơn 4%, tương đương gần 703 điểm xuống 16.468,6 điểm. Hang Seng Index của thị trường Hong Kong giảm gần 3%. Trong khi Shanghai Composite Index của thị trường Trung Quốc giảm hơn 1,3%.

Các chỉ số tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm. Down Jones Futures giảm 612 điểm, S&P 500 Futures giảm 84,5 điểm, trong khi Nasdaq Futures giảm hơn 195 điểm.

Giá vàng tiếp tục tăng sau khi kết quả của bang Florida được công bố. Tính đến 11h00 (theo giờ Hà Nội) giá vàng đã vượt mốc 1.320 USD mỗi ounce. Đồng yen Nhật tiếp tục tăng giá, rớt mốc 102 yen Nhật đổi một đôla khi nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn gia tăng trước lo ngại ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang chiếm ưu thế ngày càng cao.

Chỉ số VIX Futures đánh giá mức độ biến động của thị trường tăng 4 điểm phần trăm, mức tăng cao nhất kể từ khi sự kiện Anh rời EU (Brexit) xảy ra.

Trước đó. cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo đang diễn ra với sự bám đuổi căng thẳng giữa ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton.Thị trường tài chính toàn cầu đã có những biến động tiêu cực trước những lợi thế Donald Trump đang có được tại 2 “chiến trường” quan trọng là bang Florida và bang North Carolina.

tai-chinh-the-gioi-chao-dao-vi-bau-cu-tong-thong-my-1

Nhiều thị trường chứng khoán châu Á lao dốc sáng nay. Ảnh: Reuters

Ngay sát giờ công bố kết quả tại bang Florida với sự dẫn trước của ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump, đồng peso của Mexico đã giảm 4% xuống mức 19,1555 peso đổi một USD. Ứng cử viên đảng Cộng Hòa từng lên tiếng về việc thực thi một chính sách cứng rắn đối với dân nhập cư, trong đó đáng chú ý là việc hứa sẽ xây bức tường “không thể qua được” dọc biên giới Mỹ – Mexico nếu được bầu làm Tổng thống.

Nhà đầu tư cũng đang chuyển sang các công cụ trú ẩn an toàn trước lo ngại gia tăng. Một đôla Mỹ sáng nay đã chỉ đổi được hơn 102 yen Nhật, thấp hơn so với mức 105 yen trước đó. Mặc dù đảo chiều nhẹ đã xuất hiện.

tai-chinh-the-gioi-chao-dao-vi-bau-cu-tong-thong-my-2

Đồng peso của Mexico chịu ảnh hưởng nặng nề vì diễn biến bầu cử Mỹ. Ảnh: Reuters

Giá vàng sáng nay sau khi giao dịch đi ngang đã bất ngờ tăng mạnh khi kết quả bầu cử tại bang Florida sắp đi tới hồi kết. Mở cửa tại 1.289 USD mỗi ounce, giá vàng sau một thời gian giao dịch không nhiều biến động đã bất ngờ tăng mạnh lên hơn 1.310 USD mỗi ounce và giảm nhẹ về mức hơn 1.300 USD mỗi ounce.

Thị trường chứng khoán châu Á sau khi mở cửa với đà tăng nhẹ trong tâm lý thận trọng đã bất ngờ lao dốc. Đến 10h10 (giờ hà Nội), đà giảm tại hầu hết các chỉ số đã xấp xỉ ngưỡng 2%.

Nikkei 225 (Nhật Bản) hiện giảm 2,23%. Hang Seng Index (Hong Kong, Trung Quốc) mất 1,91%. Mức giảm này của Topix Index là 2,26%.

Minh Sơn

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: