“Sứ mệnh của Đà Nẵng là trở thành TP cạnh tranh tốt nhất ASEAN!”

Đó là “sứ mệnh” được Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đặt ra tại hội thảo nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 4/6.

Thành công từ sự cầu thị và tính nhất quán

Ông Vũ Tiến Lộc đánh giá, với việc dẫn đầu PCI 2014 của cả nước, Đà Nẵng đã có 5 lần vô địch, 3 lần á quân qua 10 lần xếp hạng PCI từ năm 2005 đến nay, thể hiện rõ đẳng cấp của TP trong cuộc đua nâng cao năng lực cạnh tranh. Qua tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp (DN), ông cho hay họ đều nhận định điểm then chốt để Đà Nẵng đạt thứ hạng cao và sự tin cậy của cộng đồng DN chính là sự cầu thị và tính nhất quán trong hoạt động của các cơ quan chính quyền.

Hội thảo nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 4/6 (Ảnh: HC)

“Nhiều nơi thấy bị tụt hạng thì giãy nảy là đã phấn đấu hết mình nhưng các DN đánh giá chưa công bằng, chưa chính xác. Hiếm có nơi nào như Đà Nẵng, lãnh đạo tự thấy mình “tụt hạng như thế là còn được châm chước”, thăng hạng lại thấy chỉ mới là phong độ chứ chưa phải đẳng cấp. Điều đó cho thấy lãnh đạo TP luôn nhận thức về PCI và tiếp nhận đánh giá của người dân, DN một cách rất cầu thị. Đà Nẵng cũng nêu gương về sự nhất quán từ người đúng đầu đến những người thi hành công vụ trong tinh thần, thái độ phục vụ DN. Đó chính là nguồn gốc để TP có thể liên tục dẫn đầu và tiên phong trong quá trình đổi mới” – ông Vũ Tiến Lộc nói.

Theo Chủ tịch VCCI, quá trình đổi mới ở Việt Nam ghi nhận những dấu ấn rất quan trọng. Đó là “khoán 10” ở Vĩnh Phúc đã đột phá về cải cách thể chế, trước hết là trong nông nghiệp. Trong giai đoạn đổi mới tiếp theo, Long An đi đầu trong cải cách phân phối lưu thông. Hiện nay, trong quá trình xây dựng chính quyền thân thiện với DN, có thể nói Đà Nẵng đang dẫn đầu trào lưu mới của đất nước trong công cuộc đổi mới. Vì vậy, những kinh nghiệm, thành công, tiến bộ của Đà Nẵng trong cải thiện PCI không chỉ là vấn đề của TP này mà còn là vấn đề của cả nước.

Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: “Tôi biết tại nhiều cuộc họp HĐND, UBND và nhất là các cuộc tiếp xúc cử tri của các đoàn đại biểu Quốc hội, nhiều nơi đã nêu kinh nghiệm của Đà Nẵng và đặt vấn đề tại sao địa phương mình không thể có bộ máy chính quyền năng động như Đà Nẵng? Đó là một đòi hỏi rất chính đáng của người dân, DN ở nhiều tỉnh, thành. Cho nên nói vấn đề của Đà Nẵng không chỉ của Đà Nẵng mà còn là vấn đề của cả nước là vì vậy!”.

Đà Nẵng cần trở thành một trong những TP cạnh tranh nhất ASEAN

Chủ tịch VCCI nêu rõ, Việt Nam đang đứng trước giai đoạn hết sức quan trọng đối với việc nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia cũng như nâng cao năng lực điều hành của bộ máy chính quyền. Đây là giai đoạn Việt Nam đang chuẩn bị tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ có tác động mạnh mẽ không chỉ về việc mở cửa thị trường mà còn về đổi mới thể chế. Việt Nam đang bước vào “sân chơi” với những “luật chơi” hàng đầu trên thế giới.

Nghị quyết 19 của Chính phủ đặt ra yêu cầu trong 3 năm, Việt Nam phải bước vào nhóm 4 nước có môi trường cạnh tranh, có hệ thống quản trị và hệ thống thủ tục hành chính tốt nhất trong ASEAN so với đang đứng ở nhóm cuối bảng như hiện nay. Đây là một thách thức rất lớn. Với tư cách dẫn đầu PCI của cả nước trong 10 năm qua, Đà Nẵng cần tiếp tục vai trò tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam ngang bằng với các nước tiên tiến trong ASEAN.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc phát biểu tại hội thảo (Ảnh: HC)

“Chúng tôi mong muốn, không chỉ dẫn đầu cả nước về PCI mà Đà Nẵng cần đặt mình trong cuộc đua với các TP dẫn đầu ASEAN về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Khi Chính phủ đặt ra mục tiêu Việt Nam bước vào nhóm 4 nước có năng lực cạnh tranh cao nhất ASEAN thì Đà Nẵng cũng cần đặt ra mục tiêu ngang bằng với những TP dẫn đầu trong 4 nước dẫu đầu đó được không!” – ông Vũ Tiến Lộc đặt vấn đề.

Để đạt mục tiêu đó, theo ông Vũ Tiến Lộc, Đà Nẵng không thể chỉ từ thực tiễn của TP, không thể chỉ thực hiện cải cách so với các địa phương trong nước mà cần chọn một số TP năng động nhất trong ASEAN để học tập kinh nghiệm, xây dựng chương trình hành động để trở thành một trong những TP có khả năng cạnh tranh nhất trong ASEAN. Ông cho rằng Đà Nẵng hoàn toàn có thể hiện thực hóa mục tiêu đầy “tham vọng” này trong bối cảnh Chính phủ đã có Nghị quyết 19 rất mạnh mẽ như nêu trên.

Sứ mệnh của Đà Nẵng là khai phá, tạo ra những bứt phá cho cả nước!

Chủ tịch VCCI cũng chỉ rõ, có một số băn khoăn về việc xếp hạng PCI 2014 của Đà Nẵng bị giảm điểm về chỉ số “tính năng động, tiên phong của lãnh đạo”. Ông lý giải, “với tư cách là nhà vô địch thì các DN và người dân trông đợi Đà Nẵng phải tiên phong hơn nữa”. Qua kết quả xếp hạng PCI 2014 có thể thấy có sự thu hẹp khoảng cách giữa các tỉnh, thành dẫn đầu với nhóm cuối. Đồng thời khoảng cách về điểm số giữa các thứ hạng cũng đang thu hẹp dần.

Vì vậy người dân và DN càng đòi hỏi, trông đợi Đà Nẵng và các “ngôi sao” dẫn đầu sự bứt phá, tính tiên phong mạnh mẽ hơn nữa để mở đường cho các địa phương đi sau. Đây đang là kỳ vọng rất lớn mà cộng đồng DN đặt lên vai Đà Nẵng. VCCI sẽ phối hợp với Đà Nẵng tìm ra cách thức tiếp cận mới, những đột phá mới để TP tiếp tục tạo ra sự bứt phá, kéo theo sự phát triển, sự cải cách của các địa phương khác.

“Trách nhiệm của Đà Nẵng là không chỉ cố gắng tạo nên một thứ hạng cao hơn cho mình, một nỗ lực cải cách tốt hơn cho mình mà còn có trách nhiệm của người đứng đầu trong việc khai phá, tạo ra những bứt phá cho cả nước trong việc năng cao năng lực cạnh tranh. Đó chính là sứ mệnh của Đà Nẵng trong thời gian tới và tôi nghĩ rằng TP hoàn toàn có khả năng thực hiện được!” – ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

“Tôi xin chúc mừng Đà Nẵng tiếp tục tỏa sáng với chuỗi thành công trong 10 năm triển khai PCI. TP hiện giữ vị trí vô địch với 5 lần đứng đầu bảng xếp hạng toàn quốc. Đây là kết quả trực tiếp từ những nỗ lực to lớn và hành động cụ thể của lãnh đạo TP nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh danh. Những nỗ lực này đã được cộng đồng DN ghi nhận thông qua khảo sát PCI!”

(Ông Todd Hamner, Giám đốc Phòng Phát triển kinh tế và Quản trị nhà nước của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam)

“Đà Nẵng quay trở lại vị trí quán quân trên bảng xếp hạng PCI trong 2 năm liên tiếp 2013 – 2014 là điều đáng vui mừng, song so sánh điểm số PCI của những năm gần đây với các năm 2005 – 2010 thì điểm của các chỉ số thành phần có chiều hướng giảm nhiều hơn là tăng. Điều này cho thấy kỳ vọng của các DN đối với chất lượng điều hành của chính quyền TP có phần giảm sút.

So với năm 2013, PCI 2014 của Đà Nẵng có vài chỉ số thành phần tăng điểm và thứ hạng nhưng vẫn còn một số chỉ số chưa thật bền vững. Đặc biệt, có 4 chỉ số giảm cả điểm số lẫn thứ hạng là “tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất”, “chi phí thời gian để thực hiện các quy định của nhà nước”, “thiết chế pháp lý” và “cạnh tranh bình đẳng”. Qua đó có thể thấy việc cải thiện điểm số của các chỉ số thành phần và duy trì ổn định vị thể dẫn đầu quả là một thử thách đối với Đà Nẵng!”.

(Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng)

HẢI CHÂU

infonet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: