Sử dụng hóa đơn điện tử: Hiệu quả thiết thực cho DN

Việc triển khai thí điểm hóa đơn điện tử bước đầu mang lại nhiều lợi ích xã hội, hiệu quả thiết thực về thời gian và chi phí cho DN, phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập quốc tế.

Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá,  cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử

Việc sử dụng hóa đơn điện tử góp phần hiện đại hoá công tác hạch toán kế toán, quản trị DN, phù hợp hơn với xu thế kinh doanh ngày càng phát triển trên thị trường quốc tế hiện nay. Khách hàng có thể truy cập vào website của bên bán để xem và tải hóa đơn khi cần do đó khách hàng không phải lưu trữ, bảo quản, tránh rủi ro mất hóa đơn.

Đã có hành lang pháp lý

Để tạo hành lang pháp lý và giúp các DN VN thực hiện sử dụng hoá đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, trong đó quy định thêm hình thức hoá đơn mới là hoá đơn điện tử. Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ có hiệu lực từ ngày 1/5/2011. Theo đó, hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử.

Hoá đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hoá, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Hóa đơn đã lập dưới dạng giấy nhưng được xử lý, truyền hoặc lưu trữ bằng phương tiện điện tử không phải là hóa đơn điện tử.

Tạo thuận lợi cho triển khai thực tế

Để chuẩn bị cho việc áp dụng rộng rãi hình thức hoá đơn điện tử, Tổng cục Thuế đã lựa chọn một số lĩnh vực, DN có điều kiện nhất định về hạ tầng công nghệ thông tin, đã thực hiện một số hình thức giao dịch điện tử, thực hiện khai thuế qua mạng internet và đang sử dụng khối lượng hóa đơn giấy lớn thuộc các lĩnh vực viễn thông, hàng không, điện lực, ngân hàng để triển khai thí điểm hóa đơn điện tử. Theo đó, Tập đoàn Điện lực VN triển khai hóa đơn điện tử trong hoạt động bán điện, TCty Hàng không VN triển khai hóa đơn điện tử trong hoạt động vận chuyển hàng không và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN triển khai hóa đơn điện tử trong sử dụng dịch vụ viễn thông và CNTT cước trả sau.

Khách hàng có thể truy cập vào website của bên bán để xem và tải hóa đơn khi cần.

EVN là DN đi đầu trong việc triển khai hóa đơn điện tử trong số các DN được lựa chọn thí điểm. Tập đoàn đã chọn Cty Điện lực Sài Gòn thuộc TCty Điện lực TP.HCM thực hiện triển khai thí điểm trước khi tiến hành triển khai rộng rãi. Từ ngày 1/12/2012, Cty Điện lực Sài Gòn vận hành chính thức hệ thống hóa đơn điện tử với số lượng khách hàng là 97.000 khách hàng. Thay vì nhận hoá đơn giấy, các khách hàng sử dụng điện sau khi thanh toán tiền điện sẽ nhận được biên nhận thanh toán. Khách hàng có thể tra cứu, xem, tải thông tin chi tiết hoá đơn tiền điện trên trang web của Cty hoặc qua địa chỉ email của khách hàng. Đến tháng 7/2013, TCty Điện lực TP.HCM tiếp tục triển khai thí điểm hóa đơn điện tử tại 2 Cty Điện lực gồm Cty Điện lực Chợ lớn và Cty Điện lực Tân Thuận cho khoảng hơn 100.000 khách hàng.

TCty Hàng không VN sử dụng vé điện tử trong vận chuyển hành khách xuất từ website thương mại của Vietnam Airlines. Hiện nay, TCty đang sử dụng vé điện tử trên toàn hệ thống, tạo thuận lợi cho khách hàng tham gia vận chuyển, tiết kiệm chi phí và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Cty Điện toán và truyền số liệu (VDC) thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN (VNPT) thực hiện triển khai thí điểm xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông – CNTT cước trả sau tại Trung tâm dịch vụ giá trị gia tăng (VDCOnline) từ 1/4/2013. Bước đầu, hệ thống vận hành ổn định, VDC đã xuất hóa đơn điện tử thành công cho các khách hàng sử dụng dịch vụ. Hiện nay, VDC đang tiếp tục triển khai thử nghiệm giải pháp hóa đơn điện tử tại Trung tâm Điện toán và truyền số liệu khu vực I (triển khai tại Hà Nội), Trung tâm Điện toán và truyền số liệu khu vực II (triển khai tại TP HCM), Trung tâm Điện toán và truyền số liệu khu vực III (triển khai tại Đà Nẵng) và Trung tâm Công nghệ thông tin VDCIT.

Thanh Diệp / theo D Đ D N

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: