Sống trong lo sợ

Hàng ngàn người sống dưới chân núi Ba Hòn, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang đang  nơm nớp lo sợ vì cảnh núi đá sạt lở và đã có hơn chục hộ dân phải bỏ nhà đi nơi khác.

Nhà ngay dưới chân núi Ba Hòn, anh Đặng Thanh Bình, ở tổ 8A khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương không ít lần chứng kiến cảnh những tảng đá lớn nhỏ khác nhau lăn từ trên núi xuống vào nhà dân, ngay cả vào ban đêm khi mọi người đang ngủ. Anh Bình kể lại: Vừa qua đá rớt 2 lần, trúng nhà một người dân, bếp gas và đồ đạc bể hết, họ phải di dời đi chỗ khác ở. Chúng tôi đang lo ngại mùa mưa tới rất nguy hiểm, vì nguy cơ các các tảng đá trên đó có thể rớt bất cứ lúc nào.

Từ đầu năm đến nay hiện tượng sạt lở núi diễn ra ngày càng nghiêm trọng, người dân tại đây đang rất lo lắng vì khi mùa mưa đến gần, nguy cơ sạt lỡ núi càng tăng cao. Chỉ tính riêng trong năm 2016, đã có 2 lần đá rơi từ trên núi xuống nhà người dân. Trường hợp gần đây nhất là sau Tết nguyên đán Bính Thân làm cho 1 người bị gãy chân và hư hỏng một số nhà người dân xung quanh.

Anh Tô Văn Thành, ngụ tại khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương chỉ vào các tảng đá nằm ngổn ngang kể lại: Tảng đá này mới rơi xuống đây, lúc đó mới 6 giờ sáng, có 2 người đang ngủ thì đùng một cái tảng đá đổ sầm bên cạnh, may mắn là không ai bị thương.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại khu vực chân núi Ba Hòn, một số tảng đá rơi từ trên núi xuống vẫn còn nằm án ngữ trong nhà của người dân. Do đá quá lớn, có tảng khoảng vài tấn, nên người dân không thể di dời được. Ngoài ra, còn có rất nhiều tảng đá khác nằm rải rác khắp nơi xung quanh khu vực này. Hiện đã có 10 hộ dân phải bỏ đi nơi khác sinh sống do lo sợ núi sạt lở.

Lo lắng về những tảng đá hàng chục tấn đang treo lơ lửng trên đầu, ông Huỳnh Văn Sang, khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương bày tỏ: Ai cũng sợ, rồi người ta bỏ đi, vì năm nào mưa cũng sạt lở, đá rơi xuống đây hoài. Chúng tôi mong Nhà nước sớm có chính sách hỗ trợ di dời để giúp bà con yên tâm làm ăn sinh sống.

Hiện tại khu vực ấp Hoà Lập dưới chân núi Ba Hòn có 196 hộ với khoảng 1 ngàn người dân sinh sống, trong đó có 31 hộ sống ngay sát chân núi đang rất cần có sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương để có thể di dời đến nơi ở mới an toàn.

Tuấn Quang

Theo Đại Đoàn Kết

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: