Siêu vận tải cơ lớn nhất thế giới hồi sinh

Nhà máy Ulyanovsk của Nga vừa chính thức nối lại việc sản xuất hàng loạt các siêu vận tải cơ An-124 Ruslan.

Trước đó, ngày 17/7, Phó Thủ tướng Ukraine Yuriy Boyko cho biết Nga và Ukraine đã nhất trí thành lập liên doanh sản xuất loại máy bay lớn nhất thế giới An-124 Ruslan.

Ảnh minh họa

Phía Ukraine sẽ đóng góp cơ sở kỹ thuật và sáng kiến công nghệ, còn Nga sẽ góp tiềm lực tài chính và thị trường tiêu thụ.

Phó Thủ tướng Ukraine đánh giá, liên doanh sản xuất máy bay sẽ tránh được cạnh tranh lẫn nhau giữa hai cường quốc về lĩnh vực chế tạo hàng không.

An-124 Ruslan (Tên hiệu NATO là Condor) là loại máy bay lớn nhất từng được sản xuất hàng loạt với trọng tải tối đa lên tới 150 tấn.

Máy bay dài gần 69m, sải cánh 73,3m và cao hơn 20m. Với 4 động cơ, máy bay có thể đạt tốc độ tối đa 865km/h và trần bay 12.000m.

Đã có tổng số 56 chiếc An-124 Ruslan được các nhà máy ở Ukraine và Nga sản xuất vào những năm 90 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, việc sản xuất loại máy bay này đã bị tạm ngừng do Liên Xô tan rã.

An-124 Ruslan được sử dụng để chuyên chở các loại hàng hóa quá khổ quá tải, như đầu máy xe lửa, thuyền buồm, thân máy bay và nhiều loại hàng hoá quá cỡ khác.

Đầu An-124 có thể hạ thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chất hàng.

Chính An-124 đã thắng đối thủ C-17 của Mỹ trong cuộc đấu thầu về dịch vụ vận chuyển hàng tiếp tế cho lực lượng vũ trang NATO.

Boeing C-17 Globemaster III là máy bay vận tải hạng nặng hàng đầu thế giới với tải trọng tối đa 77,5 tấn.

NATO mới đây đã gia hạn hợp đồng thuê An-124 Ruslan của Nga-Ukraina cho đến hết ngày 31/12/2014.

(Báo Đất Việt)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: