Sẽ giám sát chặt kê khai giá hàng hóa trong năm 2017

Đây là một trong những giải pháp để đảm bảo ổn định thị trường giá cả trong năm 2017 được các chuyên gia nêu ra tại hội thảo “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2016 và dự báo 2017” do Viện Kinh tế tài chính, Học viện Tài chính tổ chức ngày 29-12 tại Hà Nội.

Quang cảnh hội thảo.

Đảm bảo ổn định thị trường

Tổng kết lại công tác quản lý giá năm 2016, đại diện Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính cho biết: Công tác bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, nhất là nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu được các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp triển khai thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, nguồn hàng hóa, dịch vụ đảm bảo cung ứng đầy đủ, liên tục phục vụ nhân dân đón Tết; nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết được các doanh nghiệp vận tải chủ động đáp ứng đầy đủ thông qua việc huy động tăng thêm đầu phương tiện, tăng chuyến, mở thêm tuyến; các hàng hóa thiết yếu cho đời sống như điện, nước sạch sinh hoạt, xăng dầu, LPG… được cung cấp đầy đủ, ổn định.

Đối với giá xăng dầu, khi giá xăng dầu thế giới có xu hướng tăng, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công Thương điều hành giá xăng dầu kết hợp với việc sử dụng Quỹ bình ổn giá để hạn chế mức tăng giá xăng dầu, qua đó góp phần bình ổn mặt bằng giá chung.

Nhờ sự chủ động, phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương trong triển khai công tác cân đối nguồn cung, công tác quản lý, điều hành giá nên giá cả thị trường không xảy ra hiện tượng thiếu hàng, sốt giá trong dịp lễ, Tết và cả năm 2016.

Đánh giá về diễn biến giá cả trong năm 2016, ông Nguyễn Lộc An -Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương nhận định: Thị trường hàng hóa không có biến động lớn về giá, một số mặt hàng thực phẩm như đường, thịt lợn đã có những giai đoạn tăng, giảm giá do lo ngại về nguồn cung giảm, bấp bênh trong hoạt động xuất khẩu, tuy nhiên những biến động này đã được các Bộ, ngành quan tâm và xử lý kịp thời.

Các vấn đề trên thị trường chủ yếu được người tiêu dùng quan tâm và lo ngại là chất lượng hàng hóa, đặc biệt là an toàn thực phẩm nhóm hàng nông thủy sản, các mặt hàng hải sản tại các tỉnh miền Trung sau sự cố Formosa.

Tuy kinh tế năm qua còn nhiều biến động song nhờ có sự phối hợp điều hành chặt chẽ, chủ động giữa các cơ quan quản lý vĩ mô thông qua Ban Chỉ đạo điều hành giá, Tổ công tác vĩ mô, Tổ điều hành thị trường trong nước… giá các mặt hàng quan trọng thiết yếu (xăng dầu, điện, than, nước sạch, thuốc chữa bệnh, dịch vụ y tế, giáo dục, lúa gạo, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, phân bón, thức ăn chăn nuôi, xi măng, thép, LPG…) đã giữ được ổn định. Đồng thời đã tăng cường công tác công khai, minh bạch trong điều hành giá các mặt hàng này, nhờ đó đã tạo được sự đồng thuận, giám sát từ phía xã hội.

Lạm phát có thể quay trở lại

Dự báo về năm 2017, nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng: Giá cả thị trường Việt Nam tiếp tục biến động và gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn vào biến động của giá nguyên, nhiên vật liệu trên thị trường thế giới.

Diễn biến giá cả ở Việt Nam năm 2017 vẫn còn phụ thuộc vào quan điểm và các quyết sách thực hiện lộ trình điều chỉnh giá một số mặt hàng của Nhà nước như dịch vụ y tế, giáo dục, điện, than, xăng dầu…

Bên cạnh đó, theo PGS,TS. Ngô Văn Hiền – Học viện Tài chính cũng, một số chỉ tiêu chủ yếu năm 2016 cho thấy CPI đã đổi chiều và có xu thế tăng cao và có thể sẽ đạt mức 3,9%; lạm phát có thể quay trở lại.

Mặc dù phải thắt chặt chi tiêu cả chi tiêu Chính phủ và chi tiêu dân cư nhưng xu hướng nền kinh tế phục hồi cùng với các yếu tố đầu vào như điện, xăng dầu, phân bón có thể tiếp tục tăng giá sẽ có thể làm cho CPI tăng vào năm 2017.

Trước những dự báo trên, Cục Quản lý giá đã đề ra các giải pháp cụ thể như phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và có hiệu quả Nghị quyết về phát triển kinh tế- xã hội năm 2017 của Quốc hội.

Đồng thời, tiếp tục quản lý, điều hành giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, trong đó chú trọng làm tốt công tác thu thập, phân tích và dự báo thông tin thị trường để kịp thời đề xuất các giải pháp bình ổn giá, kiềm chế lạm phát theo quy định của pháp luật; luôn bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ qua đó bình ổn thị trường, giá cả.

Một giải pháp nữa cần tập trung là giám sát chặt chẽ kê khai giá của doanh nghiệp đối với mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; kiểm soát chặt chẽ phương án giá và mức giá đối với hàng hoá, dịch vụ do Nhà nước định giá; hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước đặt hàng giao kế hoạch; hàng hóa, dịch vụ được mua sắm từ nguồn ngân sách Nhà nước; hàng hóa, dịch vụ còn được trợ cước, trợ giá theo thẩm quyền; đánh giá kỹ tác động của việc điều chỉnh giá (nếu có) đến tình hình kinh tế- xã hội và CPI của địa phương và của cả nước để có phương án và lộ trình điều chỉnh phù hợp, tránh điều chỉnh vào cùng một thời điểm đẩy CPI tăng cao.

Riêng đối với dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các bộ, ngành (Công Thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Giao thông vận tải, Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Thông tin truyền thông) và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo đơn vị liên quan tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phối hợp chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phục vụ công tác chuẩn bị nguồn hàng; tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa vào nội đô trong giai đoạn cao điểm; chú trọng kiểm soát giá các hàng hóa dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ vận tải, du lịch tại điểm vui chơi, thăm quan, lễ hội…

(HQ Online)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: