Sẽ có những vẻ đẹp bùng nổ bất ngờ

“Hoa hậu vẫn là một ẩn số vì đêm chung kết chưa diễn ra và các thí sinh vẫn còn rất nhiều cơ hội để tỏa sáng trong các phần thi đêm nay”, tiến sĩ, nhà thơ Lê Cảnh Nhạc- Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 chia sẻ trước giờ G.

Các thí sinh vẫn còn rất nhiều cơ hội để tỏa sáng. Ảnh: Hồng Vĩnh

Sau một thời gian dài soi ngắm 38 người đẹp ở các góc độ, ông có thể cho biết đánh giá về các thí sinh?

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 có yêu cầu khác các cuộc thi trước đây là chỉ có một Ban Giám khảo chấm cả hai vòng thi thay vì hai Ban Giám khảo. Điều đó tạo điều kiện cho các thành viên Ban Giám khảo theo dõi các thí sinh từ vòng sơ tuyển đầu tiên, qua vòng chung khảo khu vực phía Bắc và phía Nam đến vòng chung kết toàn quốc tại Vinpearl Phú Quốc. Càng vào các vòng trong, các thí sinh càng có sự tương quan đồng đều từ nhan sắc đến biểu cảm nội tâm và càng có nhiều cơ hội để tỏa sáng hơn.

Năm nay số lượng thí sinh đăng ký tham gia đông hơn, mặt bằng học vấn cũng cao hơn các năm trước, các thí sinh bước vào cuộc thi với tinh thần tràn đầy hứng khởi, sự chuẩn bị cũng rất tốt cả về tâm thế lẫn sức khỏe để tham gia đầy đủ các hoạt động giao lưu, từ thiện, chính trị xã hội đầy ý nghĩa. Chúng tôi hết sức bất ngờ về khả năng của các thí sinh trong phần thi Người đẹp tài năng. Các thí sinh không chỉ đầu tư tỉ mỉ, kỹ càng về đạo cụ, với quá trình tập luyện dày công mà trong diễn xuất còn phát lộ những năng khiếu bẩm sinh và tài năng, trí tuệ của người đẹp. Vì vậy, theo dự định ban đầu chỉ trao một giải thưởng duy nhất cho Người đẹp tài năng thì Ban Tổ chức và Ban Giám khảo đã quyết định trao thêm 5 giải thưởng nữa.

Ban Giám khảo đã theo sát các thí sinh trong tất cả các hoạt động để không bỏ sót từng góc độ, từng thời điểm, từng cơ hội tỏa sáng của mỗi một thí sinh. Và điều mà chúng tôi cảm nhận được ở các thí sinh là tinh thần giao lưu, chia sẻ, say mê tham gia các hoạt động xã hội, học tập, tích lũy vốn sống được toát lên rất rõ nét. Cho dù phía sau các thí sinh có thể có những sự đầu tư nào đó cho nhân tố sắc đẹp vào những mục đích của mình thì bản chất các thí sinh tham dự và bản chất cuộc thi cũng như kết quả cuối cùng của nó đều hết sức vô tư trong sáng và khách quan. Tất cả đều mong muốn được phát hiện và cống hiến cái đẹp tự nhiên, cái đẹp toàn bích cho những mục đích cao cả của cuộc sống.

Chỉ còn ít giờ nữa là diễn ra đêm chung kết, tâm trạng của ông thế nào?

Thoải mái, tự tin và cũng rất chia sẻ với hoạt động có thể nói là “quá tải” của các thành viên Ban Tổ chức cũng như cường độ tập luyện dày đặc của các thí sinh, với mục đích cao nhất là để cống hiến cho khán giả về sự tỏa sáng của cái đẹp nhiều hơn là thứ bậc ngôi vị. Bên cạnh đó, có phần lo lắng bởi sự đỏng đảnh của ông trời trong đêm chung kết. Nếu như cơn mưa bất ngờ trút xuống thì sân khấu nhạc nước Vinpearl ngoài trời sẽ khó mà giúp cho cuộc thi thành công như mong đợi. Tối 4/12, cuộc tổng duyệt đã phải dừng lại không thực hiện được cũng vì cái sự đỏng đảnh ấy của ông trời.

Có nhiều ý kiến cho rằng hoa hậu năm nay vẫn là một ẩn số. Theo ông yếu tố nào của các thí sinh sẽ quyết định đến việc giành vương miện?

Đúng là một ẩn số vì đêm chung kết chưa diễn ra và các thí sinh vẫn còn rất nhiều cơ hội để tỏa sáng trong các phần thi sắp tới. Ngay cả các thí sinh cũng chưa “tiết lộ” hết vẻ đẹp của mình đâu. Sẽ có những vẻ đẹp bùng nổ bất ngờ trên sân khấu tối 6/12 này đấy. Để giành được vương miện hoa hậu, các thí sinh phải hội tụ đủ các yếu tố về vẻ đẹp hình thể, vẻ đẹp trí tuệ và vẻ đẹp tâm hồn. Vẻ đẹp hình thể có thể cân đong đo đếm và đánh giá được qua chỉ số nhân trắc học, qua sự biểu cảm của gương mặt, ánh mắt, nụ cười, còn vẻ đẹp về trí tuệ, vẻ đẹp về tâm hồn phải được phát hiện bằng sự mẫn cảm của Ban Giám khảo qua các cuộc phỏng vấn, giao lưu, trò chuyện hay vòng chấm thi trực diện, lắng nghe giọng nói, đối thoại về cuộc sống, soi chiếu các hành vi trong sinh hoạt.

Theo ông, nếu Ban Giám khảo chấm hoa hậu với mỹ cảm và góc nhìn đa chiều bằng bản lĩnh của mình thì có thể hoa hậu năm nay sẽ là một phát hiện mới gây bất ngờ, khác với dự đoán của dư luận không?

Điều đó có thể xảy ra lắm chứ, vì sự tỏa sáng hay tàn lụi của cái đẹp nhiều khi lạ lắm. Chỉ cần một câu nói ngô nghê, một phản xạ ứng xử thiếu văn hóa, một hành vi phản cảm, không vỏ bọc ngoại hình nào có thể che khuất được thì tòa lâu đài sắc đẹp sẽ lập tức đổ sụp xuống trước mắt ta. Ngược lại những vẻ đẹp về tâm hồn, về văn hóa ứng xử, về trái tim mẫn cảm rung động trước cuộc sống quanh mình, toát lên từ nụ cười, ánh mắt và hành vi, bật lên trong phản xạ tự nhiên thì cái đẹp lại vụt toả sáng và những điều bất ngờ sẽ đến với chúng ta đầy thú vị.

Mặt khác, dự đoán của dư luận nhiều khi chỉ bật lên qua một vài lần giao tiếp, qua những bức ảnh với góc máy tôn vinh cái đẹp đầy tài hoa của các nghệ sĩ nhiếp ảnh hoặc qua cảm nhận, đánh giá ban đầu. Nó khác với quá trình thẩm định, soi chiếu, đánh giá cái đẹp trong mối tương quan cả 38 thí sinh của Ban Giám khảo trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi. Ban Giám khảo có cơ hội thẩm định cái đẹp qua ba vòng thi, qua hàng loạt các hoạt động xã hội đời thường và với thời gian hàng tháng trời.

Vì vậy nếu có những bất ngờ so với các dự đoán của dư luận thì Ban Giám khảo cũng hoàn toàn yên tâm, tự tin với những kết quả thẩm định, đánh giá của mình. Chúng tôi chắc chắn sẽ tìm được đóa hoa đẹp nhất trong vườn hoa đầy hương sắc của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014.

Xin cảm ơn ông.

“Nếu có những bất ngờ so với các dự đoán của dư luận thì Ban Giám khảo cũng hoàn toàn yên tâm, tự tin với những kết quả thẩm định, đánh giá của mình”, Trưởng Ban Giám khảo Lê Cảnh Nhạc

Phùng Nguyên

Theo TPO

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: