Sau một tháng sụt giảm, ô tô Ấn Độ lại được nhập ồ ạt về Việt Nam

Mức nhập ô tô nguyên chiếc nhập từ Ấn Độ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 7 với 1.877 chiếc, giá trị 9,6 triệu USD.

Sau một tháng sụt giảm, ô tô Ấn Độ lại được nhập ồ ạt về Việt Nam

Grand i10 (được Hyundai Thành Công nhập khẩu từ Ấn Độ) là dòng sản phẩm mà Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Ấn Độ trong năm 2015.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 7 vừa qua, mức nhập ô tô nguyên chiếc nhập từ Ấn Độ đã tăng mạnh trở lại, với 1.877 chiếc, giá trị 9,6 triệu USD.

Trước đó, tháng 6 ghi nhận mức sụt giảm chóng mặt lượng ô tô nhập khẩu từ thị trường này khi chỉ có 137 chiếc được nhập về Việt Nam.

Có thể lý giải mức giảm rất mạnh hồi tháng 6 là do từ ngày 1/7/2016, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe dung tích nhỏ (dưới 1.5L) sẽ giảm từ mức 45% xuống còn 40%.

Trong khi đó, lương xe Việt Nam nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu là loại xe này, nên doanh nghiệp chờ thuế giảm mới nhập xe.

Điều đó giải thích vì sao các dòng xe ô tô nhập khẩu từ thị trường Ấn Độ tăng mạnh trở lại trong tháng 7. Nhìn mức giá bình quân một chiếc ô tô được nhập từ thị trường này về Việt Nam có thể thấy chủ yếu là các mẫu xe giá rẻ.

Các xe được nhập từ Ấn Độ trong tháng 6 có mức giá trung bình cao hơn rất nhiều so với các tháng trước đó. Sang tháng 7, giá bình quân mỗi chiếc ô tô nhập từ Ấn Độ lại trở về mức hơn 5.000 USD.  

Hiện tại, nhập khẩu ô tô từ Ấn Độ về Việt Nam chịu mức thuế suất khá cao, nhưng nhờ lợi thế về giá, trong khi đó ô tô phân khúc giá rẻ ở Việt Nam rất sôi động sức cạnh tranh khá mạnh mẽ.

Điều này cũng hoàn toàn có thể lý giải vì sao Việt Nam nhập khẩu từ Ấn Độ với số lượng khá lớn, tới 7.932 chiếc trong vòng 7 tháng đầu năm 2016, đứng thứ 4 trong tổng số các quốc gia xuất khẩu ô tô sang Việt Nam.

MẠNH NGUYỄN

bizlive

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: