Sắp có quỹ ETF nội thứ hai tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình ngày thứ hai của sự kiện “Gateway to Vietnam”, tại hội thảo mang chủ đề “ETFs và các cơ hội đầu tư”, đại diện CTy quản lí quỹ SSI cho biết đang hoàn tất thủ tục để sớm chào bán cổ phần ra công chúng (IPO) quỹ hoán đổi danh mục (ETF) SSIAM HNX30.

“Gateway to Vietnam” thu hút đông đảo nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự

Theo bà Lê Lệ Hằng – Tổng giám đốc công ty quản lý quỹ SSIAM, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hình đầu tư nhưng chưa đủ đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư. Việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ sẽ giúp giảm rủi ro so với việc lựa chọn một hoặc một nhóm cổ phiếu hay trái phiếu.

“Có khá nhiều công ty quản lý quỹ thành lập các quỹ mở trong thời gian qua với những chiến lược đầu tư và kỳ vọng khác nhau, tuy nhiên đặc điểm của quỹ mở chỉ cho hoán đổi sơ cấp, trong khi đó trên thị trường quốc tế đã rất thịnh hành một loại hình chứng chỉ quỹ và thu hút được nhiều NĐT quan tâm là quỹ ETF hình thành từ hoán đổi danh mục. Tại Việt Nam, chứng chỉ quỹ ETF được niêm yết trên Sở GDCK nên tính thanh khoản cao.Đây là sản phẩm kết tinh 2 sản phẩm thông thường là chứng khoán niêm yết và quỹ mở nên sẽ tạo nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư” – bà Hằng cho biết.

Số liệu từ Blackrock cho thấy trên thị trường quốc tế những năm gần đây, tốc độ tăng dòng tiền vào các quỹ ETF cổ phiếu trong 2013-2014 có sự chênh lệch rất sớm so với tốc độ tăng dòng tiền vào quỹ mở cổ phiếu. Theo đó, dòng tiền các quỹ ETF cổ phiếu năm 2013 đạt 248,4 tỷ USD, còn vào các quỹ mở cổ phiếu là 159,1 tỷ USD và dự phóng năm 2014 mức độ chênh lệch này của các dòng tiền ở hai loại hình quỹ sẽ còn lớn hơn. “Có một thực tế là với quy mô gấp 1,7 lần so với quy mô các quỹ mở, các ETF cổ phiếu cũng duy trì được dòng tiền chảy vào nhiều hơn trong khi đó ở nhiều kênh khác và loại hình quỹ khác dòng tiền lại đang rút ra” – ông Nguyễn Phan Dũng, phó TGĐ SSIAM nói.

Cũng theo ông Dũng, tại Việt Nam, loại hình ETF sẽ tạo thêm công cụ đầu tư mới và làm thay đổi hành vi của các nhà đầu tư. ETF sẽ cân bằng lợi nhuận và rủi ro, bởi hiện tại với 2 kênh đầu tư cơ bản là đầu tư vào tài sản có thu nhập cố định (gửi tiết kiệm) thì không mang lại lãi suất thực cho nhà đầu tư trong khi đầu tư cổ phiếu hiện tại trên thị trường khá nhiều rủi ro. Đặc biệt, do sự mới mẻ và thời gian chỉ mới bắt đầu tại Việt Nam nên các quỹ ETF sẽ có nhiều triển vọng hơn nữa tại thị trường này.

Hiện tại, Việt Nam đang có 2 quỹ ETF ngoại là DB X- Tracker FTSE Vietnam UCITS ETF và Market Vector Vietnam ETF với tổng tài sản trên 1 tỷ USD, giao dịch tại Việt Nam với tổng giá trị bình quân khoảng 8 triệu USD/ phiên và tài sản phân bổ chủ yếu cũng ở Việt Nam. Tuy nhiên do đây là 2 quỹ đăng kí ở nước ngoài nên nhà đầu tư gần như không có cơ hội được tham gia.

Ngoài ra còn có Blạckrock với quy mô tổng tài sản khoảng 800 triệu USD nhưng tỷ trọng giao dịch tại thị trường Việt Nam khá nhỏ. Việt Nam cũng vừa mới chính thức có quỹ VFMVN30 ETF của CTCP Quản lí Quỹ Đầu tư Việt Nam và tới đây là SSIAM HNX30 ETF của CTy Quản lí Quỹ SSI.Lê Mỹ

(DĐDN)

 

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: