Samsung tạm ngừng hoạt động sau khi phó chủ tịch bị bắt

Ngày 17/4, một số nguồn tin từ Seoul cho biết Samsung Electronics Co., nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đã ngừng tất cả các hoạt động mua bán cổ phần và sáp nhập (M&A) cũng như đầu tư mới sau khi Phó Chủ tịch Lee Jae-yong của Tập đoàn Samsung bị bắt giam.

Theo Reuters, Samsung cũng đã dừng việc chuyển đổi tập đoàn này sang hình thức công ty cổ phần (holding-company) được cho là sẽ minh bạch hơn đối với các cổ đông. Bên cạnh đó, các thay đổi khác có thể nhận thấy là Samsung đã đình chỉ cuộc họp hàng tuần giữa các giám đốc điều hành chi nhánh.

Sự vắng bóng của các hoạt động đầu tư và mở rộng kinh doanh sẽ ảnh hưởng tới khả năng ứng phó và sức cạnh tranh của Samsung. Cũng theo Reuters, nhờ nhu cầu tăng mạnh đối với mặt hàng chip nhớ, ước tính lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics có thể đạt 9.900 tỉ won (8,6 tỉ USD) trong quý I/2017, so với mức 6.680 tỉ won cùng kỳ năm ngoái. Đây sẽ là lợi nhuận từng quý cao thứ hai từ trước đến nay của Samsung Electronics.

Được biết, các scandal dính líu đến tham nhũng liên tiếp bùng nổ khiến Samsung chao đảo. Phó chủ tịch Lee Jae-young đã bị bắt giữ khoảng hai tháng nay sau khi dính líu đến vụ bê bối liên quan đến tham nhũng. Được biết, ông Lee đã điều hành Samsung Electronics và nhiều chi nhánh khác của Tập đoàn Samsung trong ba năm qua, tỏ ra làm ăn rất hiệu quả.

SamsungSamsung1

Người tiêu dùng Hàn Quốc và thế giới mong chờ Samsung Electronics tái xuất hiện (Ảnh: Reuters)

Dưới sự dẫn dắt của ông Lee, Samsung đã tham gia vào nhiều thương vụ M&A kể từ tháng 5/2014, trong đó có thương vụ mua doanh nghiệp điện tử và nghe nhìn Harman của Mỹ với mức giá kỷ lục 9.000 tỉ won vào tháng 11/2016. Trong một thông tin có liên quan, theo kết quả đánh giá của Top  Employers Institute (một tổ chức toàn cầu chuyên đánh giá chiến lược quản lý nhân sự của các doanh nghiệp), Samsung Electronics đã lần thứ tư liên tiếp giữ vị trí đầu bảng trong số những doanh nghiệp mà người lao động mong muốn được làm việc ở Brazil.

Hồi đầu năm 2017, Samsung cũng giành được Giải thưởng Randstad 2017 của Nga cho lĩnh vực điện và hàng điện tử tiêu dùng, vốn vinh danh các doanh nghiệp hoạt động ở Nga được bình chọn và đánh giá tốt về nơi làm việc.

Vắng bóng trên thương trường là điều mà không doanh nghiệp nào muốn. Nay bất đắc dĩ phải tuyên bố tạm ngừng, người tiêu dùng Hàn Quốc và thế giới mong chờ Samsung Electronics tái xuất hiện với một số sản phẩm điện tử nổi tiếng của mình.

  Khánh Phương (Theo Reuters, 4/2017)

Thứ hai, 17/04/2017, 07:46

(NTD)

 

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: