Samsung mở toang cơ hội cho doanh nghiệp Việt

Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) muốn tìm kiếm DN nội địa tham gia làm nhà cung ứng cho Tập đoàn Điện tử Samsung (Hàn Quốc).

Cụ thể, các lĩnh vực được mời chào bao gồm nhóm Cơ khí, điện, lắp ráp, vật liệu phụ, nguyên vật liệu thô.

Với nhóm cơ khí, các loại vật liệu được đề nghị là phun nhựa, in kim loại, tiện, láp truyền lực, dập, tản nhiệt, ốc vít, linh kiện cao su.

Với nhóm điện, là bảng mạch in cứng, bảng mạch in dẻo, cáp, đầu nối, mạch RLC, cáp nguồn, cụm dây, công tắc, pin, mô tơ, cuộn dây/lò xo, cảm biến, biến thế.

Nhóm lắp ráp, Samsung cần các doanh nghiệp có thể lắp ráp PCB, khung cơ khí, module điện tử, cụm điều khiển từ xa.

Trong khi đó, với nhóm vật liệu phụ, các nhà cung cấp băng dính, linh kiện đóng gói, túi PE, tấm phủ, đệm, hộp carton, sách hướng dẫn sử dụng sẽ có cơ hội. Còn với nhóm nguyên vật liệu thô, là hạt nhựa, lò xo thép, giấy cuộn, giấy phương tiện.

Trong khi đó, ngày 19/2-20/2 Bộ Công thương cũng đã phối hợp với Samsung Electronics Việt Nam tổ chức đưa đoàn gồm khoảng 20 doanh nghiệp Việt đến thăm 8 nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 của Samsung trong lĩnh vực điện tử và cơ khí, nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội tham gia chuỗi cung ứng phụ kiện cho tập đoàn.

Ông Jang Hoyoung, Tổng giám đốc Bộ phận Mua hàng của Samsung Việt Nam cho biết: “Samsung không hề phân biệt khi mua linh kiện của nhà cung ứng Hàn Quốc, hay của Việt Nam. Nếu doanh nghiệp Việt Nam sản xuất được với giá thành hợp lý và đáp ứng thời hạn giao hàng, Samsung sẵn sàng hợp tác”.

Samsung thêm một lần tìm nhà cung ứng nội địaSamsung thêm một lần tìm nhà cung ứng nội địa

Nhớ lại trước đó, cuối năm 2014, Samsung Việt Nam cũng đã có ý định muốn mua 170 loại linh-phụ kiện từ nhà cung cấp trong nước.

Thông tin từ yêu cầu đặt hàng, là các linh phụ kiện này sẽ dùng cho điện thoại thông minh Galaxy S4 và sản phẩm máy tính bảng Tablet 7 inch được sản suất tại Việt Nam với các chi tiết từ đơn giản đến phức tạp như sạc pin, tai nghe, thiết bị lưu dữ liệu USB, keo cách nhiệt, cáp truyền dữ liệu, vỏ điện thoại… Trong đó, chỉ riêng sản phẩm sạc pin các loại, nhu cầu của SEV cần khoảng 400 triệu chiếc mỗi năm.

“Một cái sạc pin lãi khoảng 0,5 USD thì mỗi năm Việt Nam đã có 200 triệu USD. Đây là cơ hội lớn nếu nắm bắt được”, ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương), tính toán.

Thế nhưng, các hiệp hội và doanh nghiệp điện tử nội lại tỏ ra không mấy mặn mà với đề nghị này vì lo không thể đáp ứng được công nghệ và giá thành của SEV.

Một số chuyên gia lại cho rằng, SEV vẫn tìm kiếm và đặt hàng doanh nghiệp Việt. Nhưng khi doanh nghiệp trong nước tiếp tục “bó tay” như trường hợp của danh mục 170 loại linh – phụ kiện nói trên thì các công ty vệ tinh Hàn Quốc sẽ càng thuận lợi hơn, được hưởng ưu đãi nhiều hơn khi đi theo SEV do doanh nghiệp Việt không sản xuất được.

Nhìn nhận về vấn đề này, PGS.TS Lê Cao Đoàn, Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: “Samsung chúng ta mở cửa, đưa vào các trình độ cao nhưng từ trước tới nay với các dạng mặt hàng tương tự thì, chúng ta chỉ làm một vài khâu nhưng chỉ lắp ráp là chủ yếu còn lại họ đã làm sẵn hết rồi. Thành ra bây giờ khi cần đến đều bỡ ngỡ, thấy trong tay không có gì.

Từ trước tới này chúng ta chỉ gia công là chủ yếu nên nền kinh tế của chúng ta rất ít hoặc có thể nói là không có khi nhập sản phẩm trình độ cao. Khi hợp tác hoặc các nền kinh tế khác gia nhập vào chúng ta không có đủ điều kiện để học hỏi và tham gia vào các chuỗi sản xuất các sản phẩm trung gian. Điều này cho thấy nền kinh tế của chúng ta thể hiện sự què quặt, trình độ phát triển thấp”.

Thái Linh (Tổng hợp) 

baodatviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: