Sài Gòn trước nguy cơ ‘bão đêm’ trở lại

Nhận định tình hình “bão đêm” đang gia tăng trở lại, Phòng CSGT Công an TP HCM cho nguyên nhân là do giới trẻ thích quậy phá, quay clip tung lên mạng để khẳng định mình.

Ngày 22/5, tại buổi toạ đàm phòng chống thanh thiếu niên tụ tập, gây rối và đua xe trái phép, Phòng CSGT Công an TP HCM cho rằng, thời gian gần đây “bão đêm” có chiều hướng gia tăng trở lại. Thời điểm nghỉ hè và một số sự kiện SEA Games 28 sắp tới, tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn.

Theo Phòng CSGT, phương thức hoạt động của những nhóm thanh niên đua xe trái phép lần này có nhiều điểm khác biệt hơn so với trước đây. Họ không công khai thành từng tốp với số lượng lớn mà bố trí cảnh giới để hình thành nhóm 5, 6 xe so kè tốc độ cao trên các tuyến đường vắng.

tuong2-7251-1432280532.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Tường phát biểu tại buổi toạ đàm. Ảnh: Quốc Thắng.

Lực lượng chức năng phát hiện các nhóm này tụ tập tại đường Tạ Uyên (quận 5) và khu vực chợ Kim Biên. Sau đó di chuyển thành các nhóm nhỏ trên một số tuyến đường như Đại lộ Võ Văn Kiệt, Hồng Bàng, Tạ Uyên, Hải Thượng Lãn Ông, Bà Hom, Tỉnh lộ 10… thuộc khu vực địa bàn quận 5, 6, 10, 11.

“Các nhóm này thường lôi kéo, rủ rê, thách thức nhau trên facebook vào những dịp lễ, tết”, đại diện Công an TP HCM cho biết và đề nghị nên lập trung tâm điều hành chống đua xe trái phép. Nơi đây có nhiệm vụ kết nối tất cả lực lượng chức năng trên địa bàn, liên lạc qua bộ đàm, sẵn sàng đối phó mọi tình huống.

Tuy nhiên, thượng tá Trần Hữu Toán – Phó Phòng 9 Cục CSGT (Bộ Công an) lại cho rằng, tình trạng này chủ yếu do tự phát, không tổ chức. Theo ông Toán, cách đây vài năm quan điểm của cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan thực thi pháp luật tại TP HCM đã đánh giá đó không phải là đua xe mà chỉ có nẹt pô, lạng lách đánh võng. Quan điểm này làm giảm nhẹ các hành vi gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, sau khi đánh giá hết sự nguy hiểm thì Công an TP HCM đã bắt rất nhiều xe, xử lý triệt để.

“Đam mê tốc độ cao là điều có thể chấp nhận, song nó không được ảnh hưởng đến tính mạng người khác và trật tự xã hội. Cấm là đúng nhưng cũng phải chú trọng mở sân chơi để ai có đam mê, đủ điệu kiện thì tham gia. Như thế sẽ giải quyết được vấn đề”, ông Toán nói.

thuan1-4167-1432280532.jpg

Thuận kể về việc mình bị lôi kéo đua xe và giờ đã thay đổi. Ảnh: Quốc Thắng.

Phát biểu quan điểm, ông Nguyễn Ngọc Tường – Phó Ban an toàn giao thông TP HCM – cho rằng, việc đua xe quậy phá của các thanh thiếu niên là vấn đề nhức nhối của xã hội, cần kịch liệt lên án và xử lý nghiêm.

“Dù hiện nay, không còn tình trạng đua xe với hàng trăm, hàng nghìn chiếc như trước nhưng vẫn còn 5-10 chiếc tập trung quậy phá trên đường. Nênlập một số điện thoại, đặc biệt dễ nhớ, để bất cứ việc gì ảnh hưởng đến trật tự giao thông thì người dân có thể kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng”, ông Tường nói và đề nghị dùng tổng đài 114 để làm kênh trình báo, tổng đài phải có trách nhiệm thông báo lại cho cơ quan hữu quan.

Có mặt tại buổi tọa đàm, em Lê Anh Thuận (17 tuổi, ngụ quận 11) – từng nhiều lần tham gia “bão đêm” và bị xử phạt – cho biết đã nhận ra hành vi của mình là sai. Ngày trước, Thuận được bạn bè rủ tham gia chạy xe lạnh lách, rú ga… chỉ vì muốn chứng tỏ tuổi trẻ, chất yêng hùng.

“Hiện em không còn ‘làm phách’ tại địa phương và cũng khuyên được nhiều bạn cùng trang lứa không làm như vậy nữa”, Thuận nói.

Theo Phòng CSGT Công an TP HCM, thời gian qua lực lượng đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, chủ động phối hợp với các lực lượng trong công tác phòng chống đua xe trái phép, tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng. Trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã lập biên bản hơn 10.000  trường hợp vi phạm với các lỗi như lạng lách, bốc đầu, điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông… và tạm giữ hơn 4.500 xe.

Tối 22/5, Phòng CSGT đã ra quân đảm bảo an toàn giao thông, tránh tình trạng tụ tập gây mất trật tự công cộng và đua xe trái phép. Lực lượng đã xử phạt hàng chục trường hợp uống rượu bia, nồng độ cồn vượt mức cho phép khi chạy xe trên đường.

Quốc Thắng – Đình Phúc

vnexpress source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: