Rộn ràng các điệu nhảy truyền thống trên thế giới

Tìm hiểu văn hóa các nước trên thế giới bạn sẽ thấy các điệu nhảy truyền thống là nét đẹp vô cùng phong phú. Nếu ở Nhật nhảy Noh Mai phải trang điểm kỹ như đóng một vở kịch thì ở Anh các vũ công còn đem theo cả gươm, gậy, khăn tay để nhảy.

Square, Mỹ

Khi nhảy điệu Square ngoài các cặp đôi thì những người xung quanh ai muốn cũng có thể tham gia. Dù xuất hiện ở Anh từ thế kỷ 17 nhưng hiện nay người Mỹ đã nhận Square là điệu nhảy chính thức của họ. Nhạc nền của Square vẫn là các giai điệu dân gian quen thuộc của người Scotland hoặc Ireland.

Syrtos, Hi Lạp

Một hoặc 2 chiếc khăn tay sẽ luôn được giữ hay chuyền bởi 2 người đầu tiên cho tất cả mọi người khi nhảy điệu Syrtos. Những ai tham gia nhảy sẽ sắp xếp thành một chuỗi dài và quay ngang mặt với nhau. Syrtos là một trong số những điệu nhảy cổ xưa nhất của người Hi Lạp cũng như của thế giới

Salsa, Cuba

Tập trung vào nhịp là quy luật đầu tiên khi nhảy Salsa. Thực tế salsa chưa hẳn là điệu nhảy nếu không có thêm nhạc của các điệu Afro- Cuba. Salsa đã phát triển rất nhiều vì nó là khởi nguồn của các thể loại nhảy khác như Mumba, Cha cha cha và Mambo, tất cả đều có những nét chung với Salsa.

Polka, Đức

Khi chưa có hiện tượng hâm hộ The Beatles thì thế kỷ 19 ở Đức xuất hiện cơn sốt về Polka. Đây là điệu nhảy có nguồn gốc từ một cô gái trẻ có tên Anna Slezakova, người đã nhảy theo giai điệu một bài dân ca được ghi âm lại bởi một giáo viên dạy nhạc. Điệu nhảy được biết đến nhiều hơn trên các mặt báo, lan rộng ra các phòng khiêu vũ ở khắp châu Âu và nước Mỹ.

Morris, Anh

Mooris là một điệu nhảy hoang dã như đúng cái tên của nó (moorish, gốc của từ mooris, có nghĩa là “hoang”). Nhưng dần dần Mooris  thay đổi và còn được đưa vào giới thượng lưu, sau đó phổ biến tới mọi tầng lớp. Người nhảy điệu Mooris thường phải có thêm các phụ kiện trang phục khác như thắt lưng, gậy, gươm và khăn tay.

Merengue, Cộng hòa Dominica

Khi nhảy Merengue vũ công sử dụng tay và hông là chủ yếu. Họ thường nhảy theo cặp và phải ăn nhập với nhau từng nhịp bước, có những động tác nhảy thân mật như đan ngón tay vào nhau, trượt hông rất gần nhau và nhạc nền cũng rất cuồng nhiệt. Merengue có nguồn gốc từ hành động làm việc bận rộn hàng ngày như những nô lệ xưa.

Maasai warrior, Kenya và Tanzania

Maasai warrior còn được gọi là adumu, đây là một phần quan trọng trong các nghi lễ của người Kenya và Tanzania. Khi nhảy Maasai mọi người thường nhảy kèm với đánh trống, rung chuông và hát những âm điệu phức tạp khác nhau.

Limbo, Trinidad

Limbo là một điệu nhảy bí hiểm, nó được biểu diễn để đánh thức con người. Các vũ công phải vừa nhảy vừa vượt qua thanh chắn đặt nằm ngang, động tác này biểu hiện việc vật lộn để chống lại cái chết. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa một ai có thể thành công khi cây gậy đặt thấp hơn 21,5cm.

Noh Mai, Nhật Bản

Noh Mai là một điệu múa cổ xuất hiện từ thế kỷ 13 ở Nhật Bản, được biểu diễn chung với âm nhạc tạo bởi sáo và những loại trống cầm tay nhỏ. Các nghệ sĩ biểu diễn không đeo mặt nạ, họ được đóng vai những nhân vật như anh hùng hay hóa trang thành ma, quỷ.

Hula, Hawaii

Trang phục của các vũ công nhảy Hula là những chiếc váy làm bằng cỏ tự nhiên rất dân dã. Theo truyền thống thì những người tham gia phải nhận được lời mời từ Kumu Hula (người dạy nhảy) và không được phép nhảy sai bước, làm hỏng các động tác và vũ điệu.

Hương Chi (theo Roughguides)

vnexpress source

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: