Quỹ EDF bàn giao thư viện hiện đại nhất TP.HCM

Trường tiểu học Lạc Long Quân (quận 11, TP.HCM) vừa đưa vào sử dụng thư viện được xem là hiện đại nhất TP.HCM, với kinh phí đầu tư lên tới 1,8 tỉ đồng.

Thư viện có 4.000 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo… để phục vụ học sinh. Ảnh: Trung Dũng

Thư viện trường tiểu học Lạc Long Quân nằm trong dự án Thư viện – trái tim nhà trường nhằm xây dựng thư viện đạt chuẩn do quỹ Hỗ trợ và phát triển giáo dục (EDF) phối hợp sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM thực hiện, ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) tài trợ toàn bộ kinh phí.

Dự án thư viện kiểu mẫu tại trường tiểu học Lạc Long Quân khởi công và hoàn thành chỉ trong 50 ngày (khởi công từ 20.12.2013), với tổng diện tích 232m2 (rộng gấp bốn lần thư viện cũ của trường). Thư viện chia làm ba khu chức năng: phòng đọc sách, phòng học tiếng Anh, xem phim và phòng đa năng (tư vấn tâm lý, triển lãm nhạc cụ dân tộc, sân khấu hóa). Trong đó, có 4.000 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo… Sau khi đọc sách, học sinh có thể vẽ tranh theo trí tưởng tượng hoặc xây dựng hoạt cảnh ngay tại sân khấu của thư viện; hay vào phòng học tiếng Anh để xem phim, sinh hoạt… nhằm thu hút các em đến với thư viện thường xuyên.

Bà Nguyễn Thị Kim Hương, hiệu trưởng trường Lạc Long Quân cho biết, thư viện không chỉ đơn thuần là nơi để học sinh đến đọc sách mà còn là nơi hỗ trợ giáo viên trong giảng dạy: “Giáo viên có thể đưa học sinh xuống phòng chiếu phim của thư viện để dạy tiếng Anh, lịch sử, địa lý, khoa học… Tiết học sẽ sinh động và hiệu quả khi bài giảng kết hợp với hình ảnh, các đoạn phim”. Cũng theo bà Hương, thời gian tới thư viện sẽ mở cửa cả ngày thứ bảy và chủ nhật. Ngoài phục vụ học sinh trong trường, thư viện cũng mở cửa phục vụ thiếu nhi địa phương, đặc biệt là trong dịp hè.

Ông Nguyễn Quang Vinh, trưởng phòng tiểu học (sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM) cho biết, thư viện trường học hiện đại này được xây dựng từ chủ trương xã hội hóa trong giáo dục. Sự đa chức năng của thư viện sẽ hỗ trợ tốt cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, chủ động từ phía người học; góp phần hình thành văn hóa đọc và thói quen tự học, tự nghiên cứu cho học sinh. Ông Vinh cho rằng đây là mô hình tốt cần nghiên cứu để nhân rộng ra các trường khác.

Nhân dịp khánh thành thư viện, phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã gửi lẵng hoa chúc mừng và nhận lời đến thăm thư viện trong thời gian gần nhất. Cũng tại buổi lễ, UBND TP.HCM đã tặng bằng khen cho ngân hàng ACB vì những thành tích trong hoạt động xã hội hóa giáo dục.

Trọng Văn

SGTT

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: