Quy định trưng bày nhãn hiệu thuốc lá tại điểm bán lẻ: “Bắt cóc bỏ đĩa”?

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam là một trong những quốc gia có chính sách cấm quảng cáo và khuyến mại các sản phẩm thuốc lá khá toàn diện và triệt để. Tuy nhiên, việc quảng cáo khuyến mại tại các điểm bán lẻ thuốc lá còn diễn ra khá phổ biến, đặc biệt tại các TP lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM.

batcocboAa1Các điểm bán lẻ thuốc lá vẫn ngang nhiên vi phạm Luật Quảng cáo

Luật PCTH thuốc lá đã quy định, cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức. Hoạt động tài trợ chỉ được thực hiện trong một số trường hợp vì mục đích nhân đạo cho chương trình xóa đói giảm nghèo; phòng chống thiên tai, dịch bệnh, thảm họa; phòng chống buôn lậu nhưng không được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Luật Quảng cáo cũng quy định, thuốc lá là sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo.

Vẫn còn vi phạm

Tại nhiều quốc gia, việc cấm đóng gói bao thuốc lá nhỏ dưới 20 điếu và cấm trưng bày thuốc lá tại điểm bán đã được quy định từ nhiều năm. Luật PCTH thuốc lá của Việt Nam cũng đã quy định cụ thể về vấn đề này tại điều 9 và điều 25. Đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá không được trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá, cơ quan, tổ chức, cá nhân không được tổ chức, cho phép hoặc bán thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì Việt Nam là một trong những nước có chính sách cấm quảng cáo và khuyến mại các sản phẩm thuốc lá khá toàn diện và triệt để so với các nước. Việc thực hiện quy định cấm quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng  cũng được thực hiện khá tốt trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc quảng cáo, khuyến mại tại các điểm bán lẻ thuốc lá còn diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Theo nghiên cứu của Trường Đại học Y tế công cộng năm 2014 tại 1.189 điểm bán lẻ của 6 tỉnh, TP trên cả nước, có 87,3% các điểm bán lẻ quan sát được còn trưng bày quá 1 bao/1 tút của một nhãn hiệu thuốc lá và 20,9% điểm có bán bao gói nhỏ dưới 20 điếu. Một số cách thức khuyến mại còn diễn ra như mua nhiều giảm giá (3,8%), tặng bật lửa, diêm (2,8%)…

Xử phạt nghiêm

Các chuyên gia cũng cho rằng, hiện nay quy định về xử phạt hành vi vi phạm quy định cấm quảng cáo thuốc lá, trưng bày quá 1 bao/1 tút/1 hộp của 1 nhãn hiệu thuốc lá được thực hiện theo Nghị định số 176 /2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế . Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng vi phạm quy định cấm quảng cáo, các chuyên  gia cũng cho rằng  thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm quy định cấm quảng cáo thuốc lá, trưng bày quá 1 bao/1 tút/1 hộp của 1 nhãn hiệu thuốc lá cần có cả Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào cuộc chứ không chỉ riêng thẩm quyền của Thanh tra Bộ Y tế.

TS. Lê Thị Thanh Hương, Trường Đại học Y tế công cộng – Hội Y tế công cộng Việt Nam cho biết, việc thực hiện các quy định cấm quảng cáo khuyến mại thuốc lá tại điểm bán còn nhiều hạn chế là do nhận thức về các quy định cấm quảng cáo khuyến mại thuốc lá của người kinh doanh thuốc lá chưa tốt, tính tuân thủ quy định pháp luật về cấm quảng cáo khuyến mại và trưng bày thuốc lá tại điểm bán chưa cao. TS. Lê Thị Thanh Hương cũng kiến nghị, để ngăn chặn tình trạng vi phạm quy định cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá, cần tăng cường nhận thức về quy định cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá cho chủ cơ sở kinh doanh thuốc lá. Đồng thời xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, lấy đó là điển hình để răn đe các trường hợp khác.

Ngày 12/4/2013, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 2332/QĐ – BCT phê duyệt “Quy hoạch mạng lưới kinh doanh bán buôn sản phẩm thuốc lá trên phạm vi toàn quốc giai đoạn đến năm 2020, có xét đến năm 2025”.Quan điểm của quy hoạch mạng lưới bán buôn sản phẩm thuốc lá được tiến hành trên nguyên tắc xác định thuốc lá là hàng hóa hạn chế kinh doanh, không khuyến khích tiêu dùng. Nhà nước kiểm soát chặt chẽ sự phát triển và phân bổ của mạng lưới kinh doanh bán buôn sản phẩm thuốc lá.

Hải Hà

enternews source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: