Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy cân nhắc khởi kiện Volkswagen

Các luật sư đã tư vấn cho ban lãnh đạo của quỹ rằng dựa theo luật pháp Đức, với cung cách hoạt động và vụ bê bối gian lận nói trên, Volkswagen sẽ phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý.

Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy cân nhắc khởi kiện Volkswagen. Ảnh: Volkswagen

Tờ “Financial Times” (Thời báo Tài chính) của Anh ngày 15/5 đưa tin Quỹ đầu tư quốc gia (SWF) của Na Uy – SWF lớn nhất thế giới, đang lên kế hoạch kiện nhà sản xuất xe hơi hàng đầu của Đức, Volkswagen, do bê bối gian lận khí thải của hãng đã gây nhiều tổn thất to lớn.

Giám đốc điều hành Bộ phận quản lý đầu tư thuộc quỹ trên Peter Johnsen cho biết các luật sư đã tư vấn cho ban lãnh đạo của quỹ rằng dựa theo luật pháp Đức, với cung cách hoạt động và vụ bê bối gian lận nói trên, Volkswagen sẽ phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý.

Ông Johnsen cũng nhấn mạnh với vai trò của một nhà đầu tư, quỹ này có trách nhiệm bảo vệ cổ phần của mình trong Volkswagen.

Cho tới nay, ban lãnh đạo Volkswagen chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về động thái nói trên.

Vụ bê bối khí thải của Volkswagen bị phanh phui hồi tháng 8/2015 sau khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) tiến hành điều tra và phát hiện gần 600.000 xe chạy động cơ diesel của hãng cài đặt phần mềm gian lận khí thải.

Theo EPA, những chiếc xe này có thể thải ra khí gây ô nhiễm nhiều gấp 40 lần so với mức quy định. Volkswagen đã thừa nhận sử dụng phần mềm trên đối với 11 triệu xe từ năm 2008.

Vụ bê bối này đã gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệu VW, khiến giá cổ phiếu của hãng giảm 22 tỷ euro (24 tỷ USD), tương đương gần 33%, đồng thời khiến tập đoàn này phải thay đổi lãnh đạo và phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện từ các cổ đông cũng như từ các khách hàng.

Volkswagen ước tính chi phí cho việc bồi thường, triệu hồi xe để sửa chữa cũng như theo đuổi các vụ kiện có thể lên tới hàng chục tỷ USD. Vụ bê bối này cũng khiến hãng lần đầu tiên rơi vào cảnh thua lỗ kể từ năm 1993./.

TTXVN

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: