Quốc hội sẽ xem xét, quyết định những vấn đề lớn của đất nước

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, sáng 21/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định các vấn đề lớn của đất nước, trong đó có việc thông qua Dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992 sau một thời gian dài gửi xin ý kiến nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đây là kỳ họp nửa nhiệm kỳ của Quốc hội và nửa nhiệm kỳ của Đại hội XI của Đảng, là cơ hội để chúng ta nhìn lại nửa chặng đường đã qua để đánh giá lại các thành tựu của đất nước. Xác định những việc còn lại cần phải làm năm 2014 và chặng đường còn lại của kế hoạch 5 năm đã đề ra.

Trong 3 năm qua, kinh tế thế giới diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong nước lạm phát tăng cao, tồn kho, tăng trưởng chậm lại, thu ngân sách kém, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên với sự cố gắng của toàn Đảng, toàn dân, các ngành, các cấp, đến nay tình hình KT-XH đất nước có những bước phát triển tích cực.

Kinh tế ổn định, lạm phát được kiểm soát, tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng đạt kế quả bước đầu. Các lĩnh vực văn hoá-xã hội tiếp tục được quan tâm, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Độc lập, chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững, đối ngoại tiếp tục được mở rộng. Đây chính là tiền đề quan trọng để tại kỳ họp này Quốc hội sẽ thảo luận những giải pháp toàn diện nhằm vượt qua khó khăn, thách thức, tạo đà phát triển trong thời gian tới.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định các vấn đề lớn của đất nước như thông qua dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992 sau một thời gian dài gửi xin ý kiến nhân dân với nhiều ý kiến trách nhiệm, tâm huyết.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Quốc hội sẽ dành thời gian thích đáng để thảo luận, cho ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao và tiếp thu ý kiến của nhân dân. Quốc hội hoan nghênh và cảm ơn sự đóng góp ý kiến của nhân dân đối với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu trước giờ khai mạc. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Quốc hội cũng sẽ thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo phát triển KT-XH năm 2013 và kế hoạch năm 2014 của Chính phủ; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2011-2015): Kết quả thực hiện từ năm 2011 đến nay và phương hướng, giải pháp thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội đến hết năm 2015; xem xét Báo cáo kết quả thực hiện Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế của Chính phủ; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013; Báo cáo công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; kết quả thực hiện Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội…

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết để thảo luận, đóng góp tích cực để kỳ họp thứ 6 thành công tốt đẹp.

Lê Sơn _ Theo chinhphu.vn

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: