Quốc hội đánh giá về tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm

Kỳ họp thứ 10 khai mạc sáng nay, 20/10 sẽ chốt lại năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm 2011-2015, cũng là những ngày áp chót của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII. Báo cáo phòng chống tham nhũng sau cùng của nhiệm kỳ này được đưa ra Quốc hội xem xét với nhận định “đã xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm”.

Sáng nay, Quốc khội chính thức khai mạc kỳ họp thứ 10 theo thông lệ của kỳ họp cuối năm với nội dung đầu tiên là nghe báo cáo về tình hình kinh tế xã hội do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày. Khác với các báo cáo thường niên là đưa ra đánh giá về khả năng thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội của năm, xác định kế hoạch phấn đấu cho năm tới, báo cáo năm nay còn một phần là tổng kết kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2011-2015.

Dự thảo báo cáo của Chính phủ được trình UB Thường vụ ít ngày trước rất khả quan với nhận định, cho đến hết năm 2015, khả năng sẽ giữ được mức tăng trưởng GDP vượt chỉ tiêu được giao (6,5% so với chỉ tiêu 6,2%). Chính phủ cũng mạnh dạn đề xuất tăng chỉ tiêu tăng trưởng cho năm sau, lên mức 6,7% (cao hơn 0,5%) so với chỉ tiêu đề ra cho năm nay.

Kỳ họp áp chót được đánh giá là rất nhiều ý nghĩa với nhiều nội dung chốt lại một nhiệm kỳ hoạt động.

Kỳ họp áp chót được đánh giá là rất nhiều ý nghĩa với nhiều nội dung chốt lại một nhiệm kỳ hoạt động.

“Hãm” bớt khí thế thể hiện trong báo cáo của Chính phủ, UB Kinh tế của Quốc hội vẫn ưu tư về khá nhiều vấn đề đặt ra. Không nghi ngờ dự báo về kết quả tăng trưởng vượt chỉ tiêu sẽ đạt được của năm nay nhưng cơ quan thẩm tra lại đặt trong một so sánh khác, đặt trong bức tranh chung của kết quả 5 năm 2011 – 2015 thì mức tăng trưởng bình quân 5,88%/năm vẫn thấp hơn giai đoạn trước và thấp xa so với chỉ tiêu tăng trưởng 6,5-7% đã đề ra cho giai đoạn này.

Phục hồi tăng trưởng cũng được cảnh báo là thiếu yếu tố bền vững, lo ngại về việc khai thác dầu vượt kế hoạch đề ra trong điều kiện giá thế giới ở mức quá thấp (sản lượng khai thác dầu đã tăng 1 triệu tấn so với kế hoạch).

Những biểu hiện như ngành nông nghiệp giảm cả về sản lượng và giá trị xuất khẩu, chưa có giải pháp xử lý hữu hiệu tình trạng được mùa mất giá; nhập siêu trở lại sau 3 năm xuất siêu; tỷ lệ lạm phát thấp nhất nhiều năm qua, thấp xa so với kế hoạch đề ra cho thấy việc kiểm soát chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa thắt chặt đã tác động trực tiếp đến doanh nghiệp, làm tăng số lượng DN giải thể, phá sản trong những năm qua… được nhắc tới.

Bài toán cho chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,7% đặt ra với năm 2016, theo đó, cũng được cảnh báo là dự kiến khó khăn hơn năm 2015 với tình hình kinh tế thế giới tiếp tục suy giảm, nhất là các nước đối tác kinh tế lớn với Việt Nam.

Một nội dung quan trọng, luôn nhận được sự quan tâm, chú ý của dư luận mỗi phiên khai mạc kỳ họp cuối năm của Quốc hội là báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng của năm. Nội dung này được đẩy xuống buổi làm việc chiều thay vì trình Quốc hội ngay trong phiên khai mạc sáng như thường lệ.

Báo cáo năm nay của Thanh tra Chính phủ khác hẳn với một nhận định mạnh mẽ “đã xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm trong một số lĩnh vực”. Dù vậy, người thay mặt Chính phủ ký báo cáo không nêu thông tin cụ thể là tham nhũng có tính chất lợi ích nhóm thể hiện ở lĩnh vực nào, hay biểu hiện ra sao.

Nhận định này chưa từng được thể hiện trước đó mà báo cáo phòng chống tham nhũng mỗi năm thường vẫn chỉ khái quát, tham nhũng diễn biến phức tạp, ngày càng tinh vi…

Cũng đánh giá kết quả công tác phòng chống tham nhũng ở một khoảng dài hơn hơn, ứng với kế hoạch 5 năm qua, Chính phủ cho rằng trên các mặt công tác đều có sự chuyển biến rõ nét với những kết quả nổi bật.

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, theo đó, được Chính phủ nhận định là công việc rất quan trọng, nhưng cũng cực kỳ khó khăn, phức tạp mà Đảng và Nhà nước đã thấy sớm và tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác này hơn 10 năm qua, nên kết quả mới được như hiện nay.

Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng được khẳng định đã đẩy mạnh theo hướng thực hiện, rà soát, đánh giá, điều chỉnh phù hợp hơn, ngày càng phát huy hiệu quả phòng ngừa tham nhũng.

Một khâu yếu của nhiệm vụ chống tham nhũng là khả năng tự phát hiện tham nhũng của bộ máy, theo đánh giá của Chính phủ là tại thời điểm này, thông qua công tác kiểm tra và nhất là qua hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, khả năng tự phát hiện đã tăng nhiều so với trước.

Một tuần sau ngày khai mạc, Quốc hội sẽ dành thời gian trọn một ngày để các đại biểu Quốc hội thảo luận về báo cáo này, đánh giá về nhận định “có dấu hiệu tham nhũng có tính lợi ích nhóm”, cùng ngày với việc xem xét về báo cáo phòng chống tội phạm, báo cáo về công tác tư pháp.

Lợi ích nhóm cũng là một nghi vấn được đặt ra ngay trước thềm kỳ họp. Tại cuộc họp báo công bố chương trình kỳ họp do Văn phòng Quốc hội tổ chức sáng qua, 19/10, Chủ nhiệm Văn phòng đã nhận “truy vấn” làm sao để chống những tác động tới quyết định của Quốc hội trước những biểu hiện lợi ích nhóm đã thể hiện ở những kỳ họp gần đây? Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã từng nói thẳng về tình trạng đại biểu đọc bài phát biểu của người khác viết cho trên hội trường (có thể là bài viết các bộ, ngành chuẩn bị, thường là cùng ngợi ca hết lời về hoạt động điều hành, kết quả công tác của bộ, ngành đó) nên có những phiên thảo luận nhiều đại biểu nói nguyên những nội dung giống nhau, thậm chí giống cả ở lỗi sai.

Kỳ họp áp chót của nhiệm kỳ cũng được dự báo nhiều khả năng có những vấn đề “bùng nổ” khi Đại hội Đảng ở nhiều địa phương đã hoàn thành, các nhân sự ở vị trí lãnh đạo mới và cũ đã định hình. Một kỳ họp cần rất nhiều sự nhìn nhận, đánh giá bình tĩnh, công tâm, bộc lộ trực diện nhiều vấn đề đã bắt đầu…

P.Thảo

Dân trí

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: