Quan chức cao cấp APEC thông qua lộ trình kinh tế mạng và kinh tế số

Các quan chức cao cấp APEC vừa nhất trí trình lên các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế và nhà lãnh đạo các kinh tế APEC xem xét một số văn kiện mang tính chiến lược, định hướng cho hợp tác dài hạn của APEC trong những thập niên tới.

Hôm nay (7/11), Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC (CSOM) – sự kiện đầu tiên của Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017 đã kết thúc.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hội nghị này có ý nghĩa quan trọng, chốt lại toàn bộ các công tác chuẩn bị cuối cùng cho Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25.

Ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, chủ trì họp báo sau Hội nghị CSOM (ảnh: Xuân Ngọc)

Ông Bùi Thanh Sơn – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, chủ trì họp báo sau Hội nghị CSOM (ảnh: Xuân Ngọc)

Trong 2 ngày họp, các quan chức cao cấp APEC đã tổng kết toàn bộ các hoạt động của hơn 50 ủy ban, nhóm công tác của APEC trong năm 2017 nhằm triển khai chủ đề Năm APEC 2017 và bốn ưu tiên hợp tác, gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; và Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cho hay, hội nghị đánh giá cao những bước tiến tích cực của các thành viên trong việc triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động chung của APEC, nhất là về phát triển nguồn nhân lực và hợp tác giáo dục; thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững;

Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ; hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vươn ra thị trường toàn cầu; vấn đề khởi nghiệp và sáng tạo của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số; nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ; bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững; cải cách cơ cấu kinh tế.

Hội nghị CSOM đã thông qua nhiều nội dung quan trọng (ảnh: Xuân Ngọc)

Hội nghị CSOM đã thông qua nhiều nội dung quan trọng (ảnh: Xuân Ngọc)

Các quan chức cao cấp APEC đánh giá cao kết quả của các hội nghị cấp Bộ trưởng được tổ chức từ sau Hội nghị SOM 3 đến nay, nổi bật là việc thông qua Tuyên bố Cần Thơ về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuyên bố này có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển bền vững và bao trùm của Việt Nam nói riêng và các nền kinh tế APEC nói chung.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới khởi sắc hơn, các quan chức cao cấp đã thảo luận về các nỗ lực duy trì thương mại mở và tự do, thuận lợi hóa đầu tư và việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương.

Sau 2 ngày thảo luận, các quan chức cao cấp APEC đã thông qua lộ trình về kinh tế mạng và kinh tế số để báo cáo lên các Bộ trưởng APEC; đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới, tiếp tục nâng cao năng lực cho các thành viên trong kết nối chuỗi cung ứng, và thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ tại châu Á – Thái Bình Dương, góp phần giữ đà hội nhập, liên kết kinh tế khu vực. Nhiều thành viên cũng bày tỏ ủng hộ các nỗ lực hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

Họp báo sau khi Hội nghị CSOM kết thúc (ảnh: Xuân Ngọc)

Họp báo sau khi Hội nghị CSOM kết thúc (ảnh: Xuân Ngọc)

Để đóng góp vào các nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động của diễn đàn, các quan chức cao cấp hoan nghênh Kế hoạch hành động chung của Ủy ban kinh tế (EC) với tiến trình các quan chức cao cấp Tài chính (SFOM), Khuôn khổ APEC – OECD về đánh giá chính sách cạnh tranh, và nhất trí duy trì hoạt động lâu dài của Cơ quan hỗ trợ chính sách của APEC (PSU).

Hội nghị nhất trí trình lên các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế và các nhà lãnh đạo kinh tế APEC xem xét một số văn kiện mang tính chiến lược, định hướng cho hợp tác dài hạn của APEC trong những thập niên tới.

Theo ông Bùi Thanh Sơn, từ ngày mai, các sự kiện quan trọng cấp cao bắt đầu diễn ra với sự tham dự của các Bộ trưởng và các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

“Tôi tin tưởng rằng, với sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của các nền kinh tế thành viên và nỗ lực của chủ nhà Việt Nam, chúng ta sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp, góp phần đưa tiến trình hợp tác APEC lên một tầm cao mới” – Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Châu Như Quỳnh

Dân trí

Bạn nên đọc

Tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới, vàng SJC tăng giảm nhiều chiều

Mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay nơi tăng nơi giảm vài chục nghìn đồng …

%d bloggers like this: