‘Quả trứng luộc’ 20 năm tuổi trong bụng người

Mới đây, các bác sĩ tại Anh đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra một khối u lớn dạng quả trứng luộc đã nằm trong bụng của một người bệnh nhân nam mắc chứng bệnh bí tiểu suốt 20 năm qua.

Các bác sĩ vô cùng kinh ngạc khi phát hiện trong dạ dày của một bệnh nhân nam 62 tuổi tại Anh có một khối u trông giống hệt một quả trứng luộc cỡ lớn, và nó là thủ phạm đã hành hạ ông mắc  phải chứng bệnh bí tiểu suốt 20 năm qua.

Theo tạp chí New England Journal of Medicine, người bệnh nhân lớn tuổi đến bệnh viện thăm khám với triệu chứng buồn tiểu mất kiểm soát từ hơn 20 năm nay. Các bác sĩ đã khám tổng thể sức khỏe của ông và gửi các mẫu bệnh phẩm tới phòng thí nghiệm, nhưng không phát hiện điều gì bất thường.

Quả trứng luộc 20 năm tuổi nằm trong bụng một ngời bệnh tại Anh

Khối u dạng quả trứng luộc 20 năm tuổi nằm trong bụng một ngời bệnh tại Anh

Tuy nhiên, cho tới khi chụp CT vùng bụng, các bác sĩ mới phát hiện ra một khối u lớn đang chèn ép bàng quang của ông. Khi đã xác định khối u và đưa camera trực tiếp vào khoang bụng của bệnh nhân, các bác sỹ xác định khối u có khối lượng 220g (gần bằng một quả cam) với chiều dài 10cm, chiều ngang 7,5cm có hình dạng giống một “quả trứng luộc” bởi nó có cấu trúc mềm, mịn nhưng chắc và đặc như cao su.

Theo các chuyên gia, khối u trông giống một quả trứng luộc cỡ lớn này là một thể lỏng màng bụng. Nó được cho là hình thành khi túi thừa mạc nối hay bờm mỡ (các túi mỡ gói cuộn lại trong màng ruột) bị mở xoắn, trở nên tách rời và lỏng lẻo. Chúng sau đó biến đổi thành các khối u xơ và bị canxi hóa.

Trong các bài báo trước đây đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine, các bác sĩ từng cho biết, bất kỳ khối u lỏng nào có chiều rộng lớn hơn 5cm đều rất hiếm gặp và chỉ có vài trường hợp như vậy từng được ghi nhận trong lịch sử y học thế giới.

Người đàn ông mang khối u như ‘quả trứng luộc’ trong người

Người đàn ông mang khối u như ‘quả trứng luộc’ trong người

Các thể lỏng màng bụng thường không gây ra triệu chứng ở người bệnh khi chúng còn nhỏ. Dẫu vậy, khi phát triển đủ lớn, chúng có thể làm tắc nghẹt ruột, chèn ép bàng quang, gây bí tiểu hoặc trong trường hợp này là nhu cầu tiểu tiện không ngừng.

Các bác sĩ đã nhuộm khối u bằng mực màu xanh lá cây để hiển thị các lớp khác nhau. Và kết quả là khối u chứa một lớp mô xơ, protein và chất xơ ở trung tâm được baoquanh bằng một vòng mô bị canxi hóa. Cấu trúc của khối u quả thực trông tương đối giống một quả trứng đã luộc chín với lòng trắng bao bọc lòng đỏ.

Đây là một dạng u tự do màng bụng, được hình thành khi các túi mỡ trong màng ruột kết bị xoắn lại và tách rời ra. Từ đó, chúng dần dần hình thành khối u có sợi rồi bị vôi hóa. Sau khi trải qua phẫu thuật loại bỏ khối u lạ, bệnh nhân nam đã không còn cảm thấy buồn tiểu liên tục nữa.

Thùy Nguyễn (T/h)

vietq

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: