Phối hợp cung cấp thông tin đo thời gian giải phóng hàng

Để thực hiện đo thời gian giải phóng hàng hóa năm 2014 chính xác, Cục Hải quan TP.HCM đã đề nghị Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và các cơ quan kiểm tra chuyên ngành tham gia cung cấp thông tin có liên quan.

Hải quan cảng sài Gòn KV1 kiểm tra hàng Nk. Ảnh: T.Hòa

Theo ông Đinh Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, Tổ trưởng Tổ đo thời gian giải phóng hàng hóa năm 2014, các cơ quan trên sẽ tham gia hỗ trợ, cung cấp các thông tin có liên quan đến phạm vi, cách thức đo thời gian của cơ quan Hải quan. Trong đó, đối với hàng hóa NK, phạm vi đo là các khoảng thời gian xử lý tác nghiệp của cơ quan Hải quan từ khi hàng được vận chuyển đến cảng/cửa khẩu đến khi hàng đã được quyết định thông quan/giải phóng hàng rời khỏi khu vực giám sát hải quan.

Đối với hàng hóa XK, thời gian đo sẽ tập trung vào khoảng thời gian xử lý tác nghiệp của cơ quan Hải quan từ khi DN đăng ký tờ khai hải quan đến khi cơ quan Hải quan quyết định thông quan/giải phóng hàng cho lô hàng.

Cụ thể, có 7 khoảng thời gian đo, gồm: thời gian từ khai hàng NK đến cảng/cửa khẩu đích cho đến khi hàng đã có quyết định thông quan/giải phóng hàng ra khỏi khu vực giám sát hải quan; thời gian từ khi tiếp nhận đăng ký tờ khai chính thức cho đến khi quyết định thông quan/giải phóng hàng; thời gian kiểm tra chứng từ giấy; thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa; thời gian làm thủ tục qua khu vực giám sát hải quan; thời gian hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế; cuối cùng là thời gian hoàn thành thủ tục kiểm tra chuyên ngành (kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm, kiểm dịch).

Thời gian thu thập dữ liệu đối với các tờ khai đăng ký trong 6 ngày làm việc liên tục từ ngày 13 đến 18-10. Sau đó, đối với các mẫu đã được lựa chọn thu thập trong 6 ngày trên nhưng chưa có đủ thông tin cần thu nhập (mẫu chưa đủ thông tin) thì tiếp tục theo dối và ghi nhận đây đủ dữ liệu của mẫu này trong các ngày tiếp theo, nhưng không quá 2 tuần làm việc liên tục kế tiếp kể từ ngày 18-10-2014.

Theo ông Thắng, việc hỗ trợ, cung cấp thông tin của các cơ quan có liên quan sẽ giúp cơ quan Hải quan đo thời gian giải phóng hàng chính xác, nhằm để đánh giá, đưa ra các giải pháp thực hiện giảm thời gian thông quan hàng hóa theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

(HQ Online)

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: