Phó thủ tướng: Kiên Giang sớm hoàn thành Đề án Đặc khu Phú Quốc

Trong buổi làm việc với tỉnh Kiên Giang sáng nay (ngày 18/3) tại Kiên Giang, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hối thúc Kiên Giang sớm hoàn thành Đề án xây dựng Đặc khu hành chính và kinh tế Phú Quốc để trình Bộ chính trị xem xét trong năm 2015.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi đề nghị với Chính phủ sớm xem xét bố trí các nguồn vốn trung hạn từ năm 2016 – 2020 khoảng 2.450 tỷ đồng của trung ương cho 4 công trình cấp bách tại Kiên Giang. Cụ thể, 4 công trình gồm: Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm nghề cá Kiên Giang tại huyện Châu Thành để phục vụ cho vùng biển phía Tây với tổng vốn 650 tỷ đồng; đường T3 trên địa bàn huyện Kiên Lương có tổng vốn đầu tư 650 tỷ đồng; đường ven sông Cái Lớn (đi qua 3 huyện An Biên, An Minh, U Minh Thượng) với tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng; công trình đê biển kết hợp đường giao thông ven biển từ cống Kênh Cụt (TP Rạch Giá) đến Quốc lộ 63 có tồng vốn đầu tư 850 tỷ đồng.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Kiên Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi cho biết, các công trình giao thông và dân sinh cấp bách này không nằm trong phân cấp đầu tư của các ngành trung ương. Tỉnh chuẩn bị kế hoạch đã lâu nhưng chưa tìm ra được các nguồn vốn để để đầu tư. Nếu được phê duyệt, tỉnh sẽ xin ứng vốn trước để sớm triển khai một số hạng mục công trình cấp bách.

Ngoài ra, ông Thi cũng đề nghị Chính phủ xem xét chọn phương án đầu tư đường ống dẫn khí Lô B ở biển Tây tiếp bờ tại kênh làng Thứ Bảy (huyện U Minh Thượng) ở Kiên Giang và xây dựng Nhà máy nhiệt điện Ô Môn giai đoạn 2 ở đây. Đồng thời, bổ sung dự án này vào Tổng sơ đồ 7 của điện lực quốc gia, trước mắt thay thế cho Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương của Tập đoàn Tân Tạo chưa biết bao giờ triển khai.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và đề nghị lãnh đạo một số bộ ngành liên quan đi cùng đoàn sớm đưa vào báo cáo để trình Thủ tướng xem xét. Riêng dự án xây dựng Trung tâm nghề cá tỉnh Kiên Giang cần kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách bằng nhiều phương thức. Phó thủ tướng hối thúc Kiên Giang sớm hoàn thành Đề án xây dựng Đặc khu hành chính và kinh tế Phú Quốc để trình Bộ chính trị xem xét trong năm 2015.

Phó thủ tướng cũng lưu ý với Kiên Giang, thời gian qua chính phủ và các bộ ngành trung ương quan tâm đầu tư cho Phú Quốc phát triển, đây là cơ hội lớn cho Kiên Giang mở rộng giao thương với quốc tế để thúc đẩy phát triển lan toả cho cả tỉnh và khu vực. Theo đó Kiên Giang sẽ có nhiều thời cơ để tìm nhà đầu tư lớn vào tỉnh để kích hoạt môi trường đầu tư vào Kiên Giang, góp phần chuyển đổi nhanh cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp dịch vụ.

Nhân đây, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng đề nghị với Chính phủ sớm trình lên Quốc hội thông qua việc tách 2 huyện Sơn Thành và Thổ Châu vào thời điểm trước khi Đại hội tỉnh đảng bộ diễn ra trong quý 4/2015 để ổn định về công tác nhân sự.

Huy Thịnh

(Baodautu.vn)  source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Tất cả tàu cao tốc tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng bão số 3

Do ảnh hưởng của bão số 3, ngày 17.7, tất cả tàu cao tốc chở …

%d bloggers like this: