Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: IPO DNNN là cơ hội rất tốt cho NĐT nước ngoài đầu tư vào dự án ưu tiên

Sáng nay, VinaCapital tổ chức Hội nghị thường niên các nhà đầu tư năm 2014 tại khách sạn Metropole Hà Nội. Hội nghị tổ chức 5 năm một lần. Thông qua hội nghị, VinaCapital sẽ giới thiệu đến các NĐT nước ngoài những cơ hội đa dạng để đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế đang phát triển mạnh tại VIệt Nam.

Chương trình của hội nghị cũng bao gồm các chuyến tham quan các doanh nghiệp và dự án thuộc danh mục đàu tư của các quỹ do VinaCapital quản lý và chuyến thăm đặc biệt đến Myanmar – “mảnh đất vàng của Châu Á” dành cho các NĐT đang quan tâm đến những cơ hội đầu tư tại đất nước vừa mở cửa này.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (giữa), ông Don Lam – Chủ tịch VinaCapital (thứ hai từ trái sang)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có bài giới thiệu với các nhà đầu tư quốc tế về môi trường đầu tư và các cơ hội cho NĐT nước ngoài tại Việt Nam. Đáng chú ý, Phó Thủ tướng trình bày và trả lời câu hỏi của nhà đầu tư quốc tế hoàn toàn bằng tiếng Anh rất trôi chảy.

Theo Phó Thủ tướng, hội nghị lần này là một dịp tốt để các NĐT cùng ngồi lại trao đổi, nhìn nhận về các triển vọng phát triển trong thời gian tới của nền kinh tế thế giới và khu vực, cũng như của Việt Nam để có được những đánh giá, nhận định phù hợp, từ đó tìm kiếm được những cơ hội đầu tư, kinh doanh tốt nhất cho mình.

Trong Hội nghị này, Phó Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư, VinaCapital tập trung vào 5 lĩnh vực (i) Đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, các lĩnh vực: giao thông vận tải, năng lượng, y tế và giáo dục – đào tạo, (ii) Tái cơ cấu đầu tư: Hình thức PPP, (iii) Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, (iv) Tái cơ cấu ngân hàng, giải quyết nợ xấu, phát triển thị trường vốn, tài chính và (v) Tái cơ cấu công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng và công nghệ mới.

Theo Ông Don Lam, năm 2014 Vinacapital đã đầu tư thêm vào Việt Nam trên 100 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực: thực phẩm, nông nghiệp, giáo dục và tài chính.

Đánh giá về nền kinh tế vĩ mô Việt Nam, theo Phó Thủ tướng, tại báo cáo đầu tư thế giới năm 2014 của Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên hiệp quốc (UNCTAD), dựa trên kết quả điều tra 164 Tập đoàn xuyên quốc gia (TNCs) lớn trên thế giới, Việt Nam xếp thứ 9 trên thế giới về mức độ hẫp dẫn đầu tư, tăng 2 bậc so với năm 2013 (năm 2013 xếp thứ 11).

Về năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2014, Việt Nam được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) xếp vị trí 68/144 quốc gia, tăng 2 bậc. Trong đó có các tiêu chí cải thiện gồm: kinh tế vĩ mô (xếp thứ 75, tăng 12 bậc), bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (xếp thứ 104, tăng 9 bậc), hiệu quả hoạt động, cơ sở hạ tầng giao thông – năng lượng, mức độ công nghệ, thị trường lao động và chống tham nhũng.

Việt Nam là một trong 20 nước ổn định chính trị nhất trên thế giới.Về tăng trưởng kinh tế, trong suốt 10 năm qua Việt Nam luôn duy trì mức tăng trưởng GDP ở mức 7-8%/năm và gần đây trong khi nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ chịu tác động nặng nề của khủng hoảng kinh tế thế giới nhưng Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng GDP bình quân 5-6%/năm và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô với tỷ lệ lạm phát thấp (khoảng 6-7%).

Trong năm 2014, trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, Chính phủ Việt Nam đã tập trung triển khai những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, trong đó xác định ưu tiên hàng đầu là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trường hợp lý, kiểm soát lạm phát, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả đầu tư công, quản lý nhà nước và các nhóm giải pháp khác.

Tăng trưởng GDP trong 9 tháng đầu năm 2014 đạt 5,62%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2014 tăng 2,25% so với tháng 12/2013, đây là mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 9 tháng năm 2014 tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2013. Xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng cao với tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng đạt trên 109,6 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ 2013, xuất siêu 2,47 tỷ USD. Lãi suất, tỷ giá và thị trường ngoại hối ổn định, dự trữ ngoại tệ ở mức cao, hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Về phát triển doanh nghiệp, trong 9 tháng đầu năm, cả nước có khoảng 53,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký khoảng 320,35 nghìn tỷ đồng, giảm 8,7% về số doanh nghiệp nhưng tăng 13,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước; vốn đăng ký bình quân/doanh nghiệp đạt 6 tỷ đồng, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm 2013; tổng số vốn đăng ký mới và tăng thêm bổ sung vào nền kinh tế là 741,83 nghìn tỷ đồng.

Tỷ lệ thất nghiệp ở đô thị là 1,84%, lượng lao động thiếu việc làm ở nông thôn khoảng 3%.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDIs): Sau hơn 25 năm mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã trở thành một địa chỉ tin cậy và hấp dẫn của các nhà đầu tư từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Đến nay đã có 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với hơn 17.000 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 242 tỷ USD. Đã có hơn 100 tập đoàn trong danh sách 500 tập đoàn hàng đầu thế giới do Tạp chí Forbes bình chọn đã có mặt tại Việt Nam.

Thời gian qua đã cho thấy dấu hiệu tích cực bước đầu trong việc thu hút vốn FDIs và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường đầu tư của Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm, vốn FDIs thực hiện đạt 8,9 tỷ USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn đăng ký đạt trên 11,18 tỷ USD, bằng 74,5% so với cùng kỳ năm trước.

Về vốn ODA và vay ưu đãi, vốn giải ngân tiếp tục đạt khá so với cùng kỳ, ước giải ngân trong 9 tháng đầu năm đạt khoảng 4,1 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước; trong đó: vốn vay khoảng 4,01 tỷ USD, viện trợ không hoàn lại khoảng 90 triệu USD.

Dự báo chỉ tiêu kinh tế năm 2014

Phó Thủ tướng đã đưa ra một số dự báo một số chỉ tiêu kinh tế năm 2014, theo đó Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm dự kiến sẽ khoảng từ 4,5 đến 4,6%; tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 12,1%; FDIs đăng ký cả năm 2014 sẽ đạt mức 14 – 15 tỷ USD, trong khi vốn FDIs giải ngân sẽ đạt 11-12 tỷ USD; vốn ODA và vốn vay ưu đãi ký kết của cả năm 2014 ước đạt trên 5,36 tỷ USD; dự báo mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2014 là 5,8% so với tăng trưởng kinh tế khu vực Châu Á năm 2014 được dự báo là 6,2%.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh các kết quả khả quan nêu trên, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn có nhiều khó khăn thách thức: lạm phát được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại; nợ xấu ngân hàng thương mại còn cao (khoảng 4,17%), hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, số giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động trong 9 tháng là 48,33 nghìn doanh nghiệp.

Trước tình hình đó trong năm vừa qua Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn và tạo lập một môi trường kinh doanh thuận lợi cho hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp.

Một số chỉ tiêu năm 2015

Năm 2015, Chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện các giải pháp đồng bộ để đạt được các mục tiêu: GDP sẽ tăng khoảng 6,2% so với năm 2014; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10% so với năm 2014 trong khi tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu ở mức 5%; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) khoảng 5%; FDI thực hiện khoảng 9 tỷ USD; ODA ký kết năm 2015 dự kiến đạt hơn 5 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu trên, các giải pháp chủ yếu cho năm 2015 gồm:

Thứ nhất, Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển bền vững. Trong đó, tập trung vào 3 lĩnh vực quan trọng nhất là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng tài chính và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Trong đó, Chính phủ Việt Nam ưu tiên thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm: (i) hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính, (ii) Phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, (iii) xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, tập trung vào hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị lớn.

Về thể chế chính sách: Chính phủ và các Bộ ngành đang tiếp tục rà soát hệ thống luật pháp chính sách để sửa đổi các mâu thuẫn, chồng chéo và giảm thiểu các thủ tục hành chính nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch hơn và tăng cường quản lý hiệu quả đầu tư công.

Đẩy mạnh công tác theo dõi, đánh giá các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi. Cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư để thu hút vốn FDIs, nhất là các dự án lớn, các dự án trong lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Về nguồn nhân lực: Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam thời kỳ 2011 – 2020, theo đó Chính phủ sẽ huy động mọi nguồn lực trong xã hội để đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2015 và 2020 tỷ lệ lao động qua đào tạo của Việt Nam lần lượt đạt trên 55% và 70%.

Thứ hai, Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, theo hướng doanh nghiệp nhà nước sẽ hạn chế tham gia vào những lĩnh vực mà khu vực tư nhân có thể đảm đương, bao gồm cả việc tham gia cung ứng dịch vụ công.

Trong tổng số 432 doanh nghiệp dự kiến cổ phần hóa trong năm 2014-2015, có 348 doanh nghiệp đã thành lập Ban Chỉ đạo cổ phần hóa, 247 doanh nghiệp đang tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp, 88 doanh nghiệp có quyết định công bố giá trị doanh nghiệp, 55 doanh nghiệp đã được phê duyệt Phương án cổ phần hóa và 32 doanh nghiệp đã bán cổ phần lần đầu.

Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh được mở ra cho khu vực tư nhân, gồm cả lĩnh vực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cung cấp dịch vụ công theo mô hình đối tác công tư (PPP), hiện đang có nhu cầu lên tới hàng chục tỷ Đô la Mỹ. Đây là cơ hội rất tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài để đầu tư các dự án ưu tiên thu hút đầu tư theo đúng chủ trương của Chính phủ Việt Nam.

Thứ ba, Việt Nam đang Hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Việt Nam đã tham gia 8 Hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán 6 Hiệp định thương mại tự do với EU, với Khối thương mại tự do châu Âu, với Hàn Quốc và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đặc biệt, năm 2015 khi cộng đồng ASEAN được hình thành sẽ đưa ASEAN thành một thị trường chung với sự tự do di chuyển của vốn, hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động.

Với triển vọng hoàn tất 14 Hiệp định thương mại tự do FTA, tới năm 2020 Việt Nam sẽ trở thành một mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên G-20.

Việc này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư để xuất khẩu hàng hóa sang các nước đối tác của Việt Nam với mức thuế suất thấp và các hàng rào kỹ thuật được dỡ bỏ.

Thứ tư, Chính phủ Việt Nam đã và đang tích cực chỉ đạo để hoàn thiện hành lang pháp lý trong lĩnh vực đầu tư với mục đích là tạo môi trường thuận lợi tối đa cho các Nhà đầu tư, khuyến khích đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất chế tạo, chế biến.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam, các ngành các cấp từ trung ương đến địa phương của Việt Nam luôn quan tâm, đánh giá cao và hỗ trợ hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại với các nhà đầu tư để tìm hiểu các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, từ đó có các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Kết thúc bài phát biểu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hy vọng với triển vọng tích cực trong dài hạn của nền kinh tế Việt Nam cùng với đà hồi phục và phát triển của kinh tế thế giới, với quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc triển khai, thực thi quyết liệt, có hiệu quả các chủ trương, chính sách đã được đề ra nhằm khôi phục niềm tin của thị trường, của các nhà đầu tư, hoạt động đầu tư kinh doanh của Tập đoàn VinaCapital, của các nhà đầu tư, sẽ tiếp tục thu được các kết quả tích cực hơn nữa.

Phương Mai

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: